Thông điệp Ngày kiến trúc thế giới 2021: “Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh”

Được thành lập bởi UIA vào năm 1985, Ngày Kiến trúc Thế giới (WAD) được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng 10 hàng năm song song với Ngày Môi trường sống Thế giới của LHQ, năm nay là ngày 4/10/2021. Bằng cách chọn chủ đề “Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh” cho WAD 2021, UIA hy vọng sẽ đóng góp vào cuộc đối thoại toàn cầu về chương trình nghị sự phát triển năm 2030 bằng cách tập trung vào ba lĩnh vực: Nhà ở, không gian công cộng và mối quan hệ của chúng với biến đổi khí hậu.

Nhà ở

UIA tin chắc rằng tất cả mọi người đều có quyền có nhà ở phù hợp. Theo UNHabitat, hơn 1,8 tỷ người trên thế giới thiếu nhà ở. Ước tính rằng vào năm 2030, 40% dân số thế giới sẽ cần được tiếp cận với nhà ở phù hợp, một điều kiện tiên quyết để tiếp cận việc làm, dịch vụ giáo dục, y tế và xã hội.

Không gian công cộng

Đại dịch COVID-19 đang diễn ra đã có tác động đáng kể trong việc định hình cách chúng ta nhìn nhận tương lai của các tòa nhà công cộng và không gian mở. Các thành phố ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng y tế và nỗ lực ứng phó trên toàn thế giới được chuẩn bị theo những cách riêng để xây dựng lại một cách bền vững và phục hồi nhanh chóng đồng thời giảm thiểu bất bình đẳng và tập trung vào việc hòa nhập.

Biến đổi khí hậu

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc ước tính rằng các thành phố phải chịu trách nhiệm về 75% lượng khí thải CO2 toàn cầu, trong đó giao thông và các tòa nhà là một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất. Kiến trúc sư được trang bị để ứng phó với những thách thức phức tạp của môi trường xây dựng. Ủy ban SDG của UIA hoạt động nhằm tạo cầu nối giữa các sáng kiến của Liên hợp quốc và hoạt động của các kiến trúc sư trên thế giới. Nó nhằm mục đích đảm bảo rằng các kiến trúc sư không chỉ đáp ứng Chương trình nghị sự mới về Phát triển bền vững, mà còn là công cụ trong việc thực hiện và triển khai.

Tham gia cuộc đối thoại toàn cầu ngày 4/10/2021

UIA khuyến khích tất cả các Bộ phận thành viên, kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc trên toàn thế giới tham gia trong Ngày Kiến trúc Thế giới năm 2021 bằng cách phát triển các hoạt động của riêng họ dựa trên chủ đề của năm nay, ủng hộ thực hành kiến trúc xanh hơn và bền vững hơn, đồng thời tham gia Hội thảo trên trực tuyến về Ngày Kiến trúc Thế giới của UIA vào 4/10/2021. Thông tin chi tiết sẽ sớm được thông báo.

Chi tiết Hội thảo xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/hoi-thao-truc-tuyen-ve-ngay-kien-truc-the-gioi-cua-uia.html

© Tạp chí Kiến trúc


Tọa đàm: “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh”

Hưởng ứng thông điệp Ngày kiến trúc thế giới 2021, là một thành viên của UIA, Hội Kiến trúc sư Việt Nam khuyến khích các tổ chức thành viên, cộng đồng kiến trúc tham gia đối thoại, thảo luận, phát triển các hoạt động theo chủ đề của năm nay do UIA khởi xướng. Để tập hợp nhiều ý kiến, thu hút sự quan tâm của cộng đồng hành nghề và xã hội, đồng thời hưởng ứng Ngày Kiến trúc Thế giới 4/10/ 2021, cũng như trước tác động của dịch bệnh lên mọi mặt của đời sống xã hội, Hội KTS Việt Nam tổ chức Buổi tọa đàm có chủ đề: “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh”.

Thời gian: Từ 08h30 – 12h00 ngày Thứ Bảy 02/10/2021

Địa điểm: Trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) kết hợp trực tuyến với các diễn giả quốc tế và Việt Nam

Nội dung: Tọa đàm sẽ mang đến những góc nhìn, quan điểm từ các diễn giả khách mời là các Kiến trúc sư, Nhà nghiên cứu, các nhà phát triển công nghệ-vật liệu cùng mục tiêu hướng “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” với 3 nhóm chủ đề chính:

  • Nhà ở
  • Không gian công cộng
  • Biến đổi khí hậu

Thông tin chi tiết sự kiện sẽ được cập nhật tại website tapchikientruc.com.vn. Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!