Tọa đàm Online: Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid – 19

Tọa đàm Online Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid – 19 diễn ra tối ngày 04/05 đã đem đến cho khán giả quan tâm những góc nhìn mới mẻ và cởi mở xung quanh chủ đề “Bệnh viện dã chiến” và ý nghĩa cuộc thi “Thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến” do Hội KTS Việt Nam phát động.

Tọa đàm có sự tham dự của TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Nguyên Viện trưởng Viện Thiết kế Bộ Quốc Phòng, Tổng Biên Tập Tạp chí Kiến trúc; Ths. BS. Đồng Phú Khiêm – Phó Trưởng khoa Hồi Sức tích cực Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; KTS. Vương Đạo Hoàng – Giám đốc KIENVIET JSC và Ths. KTS Trình Phương Quân – Surbana Jurong Private Limited (Singapore).

Dịch Covid – 19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp

Theo chia sẻ của Ths. BS. Đồng Phú Khiêm dịch Covid – 19 bùng phát do một loại virus mới, điều này gây rất nhiều khó khăn cho y học không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Cả thế giới đang đổ rất nhiều nguồn lực vào để nghiên cứu dịch bệnh nhưng vẫn còn nhiều điều về loại virus mà chưa được làm sáng tỏ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc Covid – 19 trên toàn thế giới đã vượt ngưỡng trên 3.5 triệu ca với trên 250 nghìn ca tử vong.

“Mỗi một quốc gia có một cách tiếp cận, suy nghĩ cách phòng dịch khác nhau. Tại ổ dịch khởi phát của thế giới – Vũ Hán tình hình đã tạm ổn. Tại Việt Nam, với sự đồng lòng của toàn hệ thống, toàn dân tham gia chống dịch thì dịch bệnh đã trong tầm kiểm soát. Trong khi đó, tại Mỹ và các nước châu Âu, tình hình dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp”, Ths. BS. Đồng Phú Khiêm chia sẻ trong tọa đàm.

Từ đầu cầu Singapore, Ths. KTS. Trình Phương Quân cho biết lúc này tình hình dịch tại Singapore vẫn đang rất căng thẳng. Cho đến hôm nay, tổng số ca mắc tại đây đã vượt ngưỡng 17 nghìn ca, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện là 1,7 nghìn ca trong đó 24 ca nằm trong bệnh viện hồi sức đặc biệt. Hơn 14 nghìn ca còn lại được đặt vào cơ sở cách ly cộng đồng.

Tại Singapore sẽ định rõ trường hợp nào cần đưa vào điều trị nội trú, trường hợp nào sẽ đưa vào cơ sở cách ly cộng đồng. Cách ly cộng đồng áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân mới phát hiện, triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trong số hơn 17 nghìn ca mắc tại Singapore đa số đều là công nhân nước ngoài lao động tại các công trường, sinh hoạt trong kí túc xá chật hẹp nên tốc độ lây lan bệnh rất nhanh. Vì vậy, Chính phủ Singapore đang tập trung thiết kế, xây dựng cơ sở cách ly cộng đồng.

Phản ứng của giới Kiến trúc có chậm so với yêu cầu của xã hội?

Trả lời câu hỏi của KTS. Vương Đạo Hoàng về điểm tương đồng, khác biệt của mô hình bệnh viện dã chiến tại Việt Nam và trên thế giới, TS. KTS Phan Đăng Sơn chia sẻ khác với nhiều nước trên thế giới, ứng phó với Covid – 19, Việt Nam có triển khai nhiều khu vực cách ly cộng đồng. Ngay khi có triệu chứng sẽ chuyển đến Bệnh viện chuyên dụng và xác định, khoanh vùng các cấp độ lây nhiễm. Đối với bệnh viện dã chiến được phân loại rõ ràng ngay từ đầu, là nơi tiếp nhận các bệnh nhân có biểu hiện lây nhiễm…

Ảnh chụp màn hình Tọa đàm Online Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid – 19

Phản ứng của giới Kiến trúc có chậm so với yêu cầu của xã hội? Đó là băn khoăn của một số người được TS. KTS. Phan Đăng Sơn đề cập đến trong buổi Tọa đàm. Theo TS. KTS. Phan Đăng Sơn, thực tế ngay từ khi dịch bệnh bùng phát hệ thống y tế đã dự phòng được một dung lượng đáng kể. Các bệnh viện dã chiến được Nhà nước chỉ định thực hiện xác lập dựa trên các cơ sở sẵn có đến nay vẫn đáp ứng đủ với sức dư gấp 10 lần. Vì vậy, “Thiết kế kiến trúc bệnh viện dã chiến” của Hội KTS như một giai đoạn tiếp theo, không chỉ ứng phó với dịch Covid – 19 mà còn là ứng phó chung với các dịch bệnh, thảm họa tương tự, đáp ứng yêu cầu cả về công năng cũng như giá thành…”, TS. KTS Phan Đăng Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo chia sẻ của TS. KTS. Phan Đăng Sơn, có 2 mô hình bệnh viện dã chiến chủ yếu là bệnh viện dã chiến phục vụ cho các thảm họa (không phải là bệnh truyền nhiễm) và mô hình bệnh viện dã chiến đối phó với dịch truyền nhiễm mức A (như Covid – 19).

Bày tỏ quan điểm về ý tưởng thiết kế kiến trúc bệnh viện dã chiến, ThS. BS. Đồng Phú Khiêm cho rằng đây là một hành động thực sự cần thiết bởi “làn sóng” dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện những chủng bệnh mới trong tương lai là điều khó tránh trong khi không phải cơ sở y tế nào trên cả nước cũng đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn hay số lượng tiếp nhận bệnh nhân truyền nhiễm…

Nhìn từ mô hình khu cách ly cộng đồng tại Singapore

Là một trong những KTS tham gia dự án thiết kế bệnh viện dã chiến của Singapore, ThS. KTS Trình Phương Quân chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong quá trình tham gia dự án. Theo giải thích của KTS Trình Phương Quân, khu cách ly cộng đồng sẽ giành khoảng 10 – 30% giường bệnh để điều trị cho các bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Bộ Xây dựng Singapore phân chia 3 loại mô hình khu cách ly cộng đồng: trường hợp đặc biệt (sử dụng thời gian dưới 6 tháng tận dụng các cơ sở sẵn có), loại 1 (sử dụng 6 tháng – dưới 1 năm) và loại 2 (sử dụng trên 1 năm – dưới 3 năm). Tất cả các mô hình này cần đảm bảo đủ các yếu tố, đặc biệt là an ninh và tuân thủ tiêu chuẩn của các bộ ngành liên quan (Sở Quy hoạch, Sở Y tế, Sở Môi trường…).

Khi bệnh nhân đến Trung tâm cách ly cộng đồng, họ sẽ được nhân viên an ninh tiếp nhận, xác minh chi tiết nhận dạng trước khi được hộ tống nhận phòng. Bệnh nhân có triệu chứng và bệnh nhân hồi phục lần lượt được phân biệt bởi dây đeo tay màu đỏ và màu trắng và mỗi người đều được nhận một bộ dụng cụ như nhiệt kế miệng, nước rửa tay, mặt nạ… kèm theo thông tin và video hướng dẫn.

Ảnh chụp màn hình tài liệu ThS. KTS Trình Phương Quân chia sẻ

Mỗi bệnh nhân sẽ có khoảng 6m2 cho mình (lớn hơn 4 m2 mà họ thường sinh sống trong khu ký túc xá) và họ sinh hoạt trong phòng 8 – 10 giường bệnh. Tất cả các bệnh nhân đều được kết nối Wifi qua thiết bị cá nhân để giữ liên lạc và nhận thông tin cần thiết.

ThS. KTS. Trình Phương Quân cũng chia sẻ một vài tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch cho Trung tâm cách ly cộng đồng mới được Singapore ban hành ngày 20/4 mới đây. Theo đó, các yêu cầu về khoảng cách giữa các giường, diện tích sử dụng, những tiện ích đi kèm… có sự điều chỉnh trong mỗi loại khu cách ly.

Quỳnh Trang – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc