Tọa đàm xây dựng kế hoạch giảm giải pháp phát thải khí nhà kính ngành xây dựng

Ngày 24/05/2024, tại Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Hà Nội) đã diễn ra tọa đàm về kế hoạch giảm khí thải nhà kính của ngành xây dựng do Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (BXD) và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng tổ chức.

Tham dự Tọa đàm có TS. Lê Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; PGS. TS. Lê Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng, TS. Nguyễn Hồng Hải, Viện trưởng Viện KHCN Xây dựng, TS. Trần Hữu Hà, Giám đốc Học Viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, TS. Nguyễn Thanh Bình, Phó Viện trưởng Viện KHCN Xây dựng, GS. TS. Ngô Tuấn, Giám đốc Mạng lưới giảm khí thải nhà kính, Đại học Melbourne – Australia; Lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Ban, Bộ, Ngành, doanh nghiệp, Hiệp hội, Viện nghiên cứu, trường Đại học, các tổ chức trong nước và quốc tế tham dự.

Tính đến hết quý I năm 2024, Việt Nam có khoảng 400 công trình được cấp chứng nhận công trình xanh theo Lotus (VGBC), LEED, EDGE. …, bao gồm các dự án về tòa nhà văn phòng, khách sạn, tòa nhà công nghiệp…với tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 10 triệu m2. Số lượng công trình xanh và diện tích sàn xây dựng được chứng nhận ngày càng tăng góp phần xanh hóa lĩnh vực xây dựng và giải quyết những áp áp lực về nguồn cung, giá nguyên vật liệu, năng lượng, yêu cầu ngày càng cao về môi trường và giảm phát thải KNK….

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Hồng Hải, Viện trưởng Viện KHCN Xây dựng cho rằng chương trình giảm phát thải khí các bon được Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm theo chỉ đạo của Chính phủ thời gian gần đây. Để tăng cường công tác quản lý giảm phát thải các bon, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hành động của ngành Xây dựng ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn 2050. Góp phần thực hiện kế hoạch đó, Viện KHCN Xây dựng chuẩn bị, đề xuất biên soạn các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính theo nhiệm vụ của Bộ Xây dựng giao. Xem xét rà soát Quy chuẩn QCVN 09: 2017 “Các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả”, ban hành mới các tiêu chuẩn liên quan từ khâu thiết kế, thi công công trình, sản xuất vật liệu, quản lý vận hành, chế độ báo cáo….

 

PGS. TS. Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường – Bộ Xây dựng cho biết: sắp tới trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước, xây dựng thông tư quy định về lĩnh vực ngành xây dựng trong đó có xi măng, vật liệu xây dựng, các lĩnh vực có phát thải lớn. Để thực hiện được chương trình cần có sự chung tay, đóng góp của các nhà tư vấn, nhà cung cấp vật liệu xây dựng, các phòng thí nghiệm để đưa ra được các hệ số, chỉ tiêu cụ thể chi tiết. Đồng thời, Vụ trưởng hy vọng các tín chỉ đánh giá đưa ra thị trường phải có giá trị; đây là sự nghiệp chung giúp cho Bộ Xây dựng xây dựng tạo nền tảng để giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho toàn cầu trung hòa phát thải đến năm 2050.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, các đại biểu được nghe 04 bài trình bày đến từ các nhà quản lý, nhà khoa học, đơn vị trực tiếp thực hiện, đơn vị ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn. Sau khi nghe các bài trình bày, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà sản xuất và chuyên gia đã có những đóng góp ý kiến giúp cho Bộ Xây dựng, các đơn vị liên quan trong đó có Viện Khoa học công nghệ xây dựng đưa ra các giải pháp, chương trình thiết thực trong việc giảm phát thải khí nhà kính trong công trình xây dựng.

©  Tạp chí Kiến trúc