Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho dự án đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 98/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng tại buổi kiểm tra hiện trường thi công Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Theo đó, để Dự án hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối, Phó chủ tịch UBND TP chỉ đạo như sau:

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội chủ trì, phối hợp với tư vấn Systra củng cố và tăng cường đội ngũ cán bộ để đáp ứng tiến độ của các gói thầu; lập kế hoạch chi tiết cho từng gói thầu và cho tổng thể của Dự án để có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các nhà thầu về tiến độ, chất lượng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thi công và chịu trách nhiệm trước UBND TP trong quá trình thực hiện Dự án.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cũng cần làm việc với Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch Kiến trúc để thống nhất vị trí lắp đặt cầu đi bộ đến vị trí mới (di chuyển cầu đi bộ tại khu vực ga S8) và tổ chức thực hiện theo đúng quy định; Phối hợp với đơn vị tư vấn Systra, các nhà thầu và các nhà tài trợ khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định và các điều kiện để triển khai thi công các gói thầu còn lại theo tiến độ.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án cần chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các quận: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và các đơn vị có liên quan chỉ đạo quyết liệt, tập trung xử lý dứt điểm các vướng mắc trong công tác GPMB; hoàn thành toàn bộ công tác GPMB trước ngày 31/5/2015.

Đối với các nhà thầu thi công và tư vấn Systra: Các nhà thầu Vinaconex, Hancorp phải tăng cường nhân lực, thiết bị, kinh phí để đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương thi công khu vực depot và đường dẫn vào depot; Yêu cầu các nhà thầu Posco, Dealim: khi lựa chọn các nhà thầu phụ phải thực hiện theo đúng quy định, các nhà thầu phụ phải đủ năng lực, kinh nghiệm, khả năng tài chính..,

Các nhà thầu thi công phải có phương án, bố trí đủ cán bộ để quản lý chặt chẽ về tiến độ, chất lượng, an toàn giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thi công.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội đoạn Nhổn-Ga Hà Nội bao gồm 9 gói thầu chính (5 gói xây lắp và 4 gói thiết bị).

Khối lượng chính của gói thầu là xây dựng tuyến cầu cạn đi từ Nhổn về Kim Mã với 318 nhịp, bao gồm 286 nhịp điển hình; 32 nhịp đổ tại chỗ và 3 cầu đặc biệt (cầu vượt sống Nhuệ, cầu Vành đại 3 và Vành đai 2). Toàn bộ các kết cấu của công trình cầu sử dụng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực để đảm bảo bền vững của công trình.

Lan Nhi / Trí thức trẻ