Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam đoạt giải Nhất cuộc thi “Phương án ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị xã Điện Bàn”

Ngày 26/5/2020, UBND thị xã Điện Bàn tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng “Phương án ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị xã Điện Bàn giai đoạn đến năm 2030 và năm 2045”. Với định hướng xây dựng “Điện Bàn – Kết nối hành trình di sản, kiến tạo Tương lai xanh”, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam đã đoạt giải Nhất của cuộc thi.

Cuộc thi “Phương án ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị xã Điện Bàn giai đoạn đến năm 2030 và năm 2045” được tổ chức nhằm giúp địa phương lựa chọn được ý tưởng và giải pháp quy hoạch tốt nhất dể phát huy vai trò của thị xã Điện Bàn là đô thị vệ tinh, liên kết phát triển với thành phố Đà Nẵng và Hội An. Hướng tới phát triển thành một đô thị trong Cụm đô thị động lực phía Bắc tỉnh Quảng Nam, hướng tới một đô thị thông minh, hiện đại phù hợp với mục tiêu phát triển đô thị tăng trưởng xanh. Các ý tưởng cần tạo được sự kế nối hỗ trợ phát triển vùng trung tâm thị xã, khu vực ven đô thị với khu vực nông thôn ngoại thị.

Ông Đặng Hữu Lên-Bí thư Thị ủy và ông Trần Úc-Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn trao giải Nhất cho Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam

Cuộc thi đã nhận 05 bài dự thi của các đơn vị tư vấn có uy tín trong lĩnh vực kiến trúc-quy hoạch trong và ngoài nước.

Các bài dự thi cũng đã đề xuất nhiều ý tưởng có chất lượng nhằm hoạch định, phát huy vai trò của Điện Bàn là đô thị trung tâm động lực phía Bắc Quảng Nam, gắn với trung tâm du lịch sinh thái biển miền Trung, phát huy không gian đặc thù vùng văn hóa ven biển và đặc trưng văn hóa, du lịch đầy tiềm năng phát triển.

Kết quả cuộc thi, Ban tổ chức đã quyết định trao giải Nhất cho phương án mã số Q16597 với định hướng “Điện Bàn – Kết nối hành trình di sản, kiến tạo tương lai xanh” của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam; giải Nhì thuộc về phương án mã số A20202 của liên danh CTCP Sakae Holdings và Meinhardt Planners Singapore; giải Ba thuộc về phương án mã số A25252 của liên danh CTCP tư vấn Quảng Nam và Công ty Arep Ville – Cộng hòa Pháp.

Để các ý tưởng quy hoạch đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực, lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn  đề nghị các đơn vị chuyên môn tiếp tục tích cực, chủ động, khẩn trương phối hợp với các Sở ngành của tỉnh tổ chức triển khai các công việc tiếp theo. Tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia; cần nghiên cứu và cập nhật các ý tưởng hay của các phương án tham gia cuộc thi tuyển. Các đơn vị đạt giải sẽ được UBND thị xã mời tham gia trực tiếp trong quá trình triển khai nhằm hoàn thiện đồ án quy hoạch để tiếp tục xây dựng Điện Bàn trở thành một đô thị giàu bản sắc, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững.

Giải Nhất – Phương án Q16597 “Điện Bàn – Kết nối hành trình di sản, kiến tạo tương lai xanh” của Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quảng Nam đã đề xuất ý tưởng định hướng quy hoạch đô thị Điện Bàn theo 3 chiến lược chính:

  • Xây dựng Điện Bàn trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi đô thị duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.
  • Phát triển đô thị gắn với tự nhiên, thích ứng biến đổi khí hậu; thiết lập những vành đai xanh vĩnh viễn bao gồm các khu vực sông suối, khu vực nông nghiệp.
  • Xây dựng hình ảnh đô thị có thương hiệu, có bản sắc dựa trên các trụ cột chính: đô thị lịch sử, khởi nguồn hành chính Quảng Nam; truyền thống văn hóa, khởi nguồn chữ Quốc ngữ, các điểm dân cư nông thôn, làng nghề truyền thống; thiên nhiên hấp dẫn, là đô thị ven biển, ven sông; là vùng nông nghiệp sinh thái trù phú; cửa ngõ của Đà Nẵng, Hội An

© Tạp chí kiến trúc