Việt Nam có hai công trình vinh dự đoạt Giải kiến trúc quốc tế IAA Chicago 2021

Vừa qua, Giải thưởng IAA (The International Architecture Awards) 2021 do Bảo tàng Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu tổ chức, đã công bố danh sách các công trình đoạt giải, trong đó Việt Nam có 2 công trình được bình chọn và trao giải. Đây là giải thưởng quốc tế nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, thúc đẩy kiến trúc và thiết kế trên toàn cầu.

Được phát động lần đầu vào năm 2005, giải thưởng IAA Chicago nhằm tôn vinh những công trình kiến trúc nổi bật và ấn tượng. Giải thưởng này cũng cho thấy một cái nhìn khái quát toàn cầu về định hướng thẩm mỹ thức thời trong lĩnh vực kiến trúc. Năm nay, có 450 công trình tiêu biểu từ hơn 800 dự án thuộc 46 quốc gia đăng ký dự thi, thuộc nhiều hạng mục khác nhau. Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra hơn 130 công trình xuất sắc nhất trên khắp thế giới, thuộc 26 hạng mục, được xây dựng từ năm 2019 – 2021. Vượt qua nhiều công trình, Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp (Việt Nam) của văn phòng kiến trúc 1+1>2 là một trong những công trình xuất sắc ở hạng mục Trường học và Đại học; và Trung tâm Hội nghị Bình Định (Việt Nam) của Studio Milou Singapore ở hạng mục triển lãm. Các công trình đạt giải thưởng sẽ được công bố trong triển lãm mang tên “Thành phố và Thế giới” tại  Contemporary Space Athens, sau đó sẽ được trao giải tại Acropolis ở Athens, Hy Lạp vào ngày 10 tháng 9 tới.

Tìm hiểu thêm về giải thưởng tại đây

Trường mầm non và tiểu học Dạ Hợp của VP kiến trúc 1+1>2

Thông tin công trình

  • KTS: 1 + 1> 2 Architects
  • Design Team: Hoang Thuc Hao, Nguyen Duy Thanh, Tran Hong Nam,  Vien Thi Thu
  • Khách hàng: Dạ Hợp JSC
  • Nhà thầu: Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Phúc Trí
  • Nhiếp ảnh gia: Oki Photograph và 1 + 1> 2

Trường Mầm non và Tiểu học Đa Hợp thuộc tỉnh Hòa Bình, miền núi phía Bắc Việt Nam, có thiết kế hướng tới sự thân thiện, hài hòa với văn hóa, thiên nhiên và con người.

Nhìn tổng thể ngôi trường vô cùng sinh động với không gian thú vị, đa dạng, các phòng học nhìn ra núi xung quanh, nơi trẻ có thể tự do khám phá và trải nghiệm những điều bất ngờ, tăng thêm niềm vui khi đến trường. Với ưu tiên để trẻ nhỏ vừa học vừa chơi, thiết kế chú trọng đến sự vận động với các khối đan xen nhịp nhàng, kết nối bằng hành lang cầu có mái che, tiện lợi và an toàn cho trẻ.

Trường gồm nhiều không gian đa năng: phòng thực hành, phòng kỹ năng, rạp hát, bể bơi 4 mùa, sân vận động trong nhà và ngoài trời, vườn thủy sinh, đan xen với sân chơi và thảm cỏ, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ.

Trục chính hướng Bắc Nam tối ưu hóa thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Công trình có mái lợp sinh thái nhiều màu cách nhiệt, chống ồn, kết hợp với máng xối thoát nước mưa, tận dụng nước mưa để tưới cây trong sân trường. Cùng với các giải pháp tăng tiện nghi cho căn phòng: lớp cản nắng mặt tiền chính Nam; ban công có các ô thoáng hướng Tây và Tây Bắc che nắng và gió hiệu quả. Gạch không nung hạn chế tối đa sự truyền nhiệt cũng như tăng khả năng tiêu âm, giảm ồn.

Trung tâm Hội nghị Bình Định (BDCC)  – Quy Nhơn

Thông tin công trình

  • Kiến trúc sư: Studio Milou Singapore (Pte) Ltd.
  • Chủ đầu tư: Ban QLDA Công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bình Định
  • Nhà thầu: Công ty TNHH Công nghệ & Xây dựng Nam Ngân
  • Nhiếp ảnh gia: Hiếu Lương – studio Milou Việt Nam

Công trình được xây dựng tại vị trí đắc địa ở TP Quy Nhơn, Studio Milou đã có thiết kế giữ nguyên đặc điểm và quy mô của khu đất hiện tại, theo khối hình dài, mỏng và mở thông ra không gian đô thị tại cả hai bên, đồng thời cũng tích hợp được toàn bộ hoa viên Nguyễn Thái Học vào trong công trình. Không gian bên trong và bên ngoài được tổ chức đan xen vào nhau và theo hướng không gian mở.

Các đặc điểm kiến ​​trúc, vật liệu và cách phối màu trong toàn bộ tòa nhà hướng đến sự thống nhất và chặt chẽ. Việc sử dụng vật liệu bê tông, gỗ và đá có sẵn tại địa phương một cách khéo léo, hòa quyện với nét tinh tế trong thiết kế đã gây ấn tượng mạnh mẽ và tạo sự hòa quyện cao với cảnh quan xung quanh.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc