Xưởng thiết kế Mùa hè Xanh: Trở thành điểm hẹn mang tính trải nghiệm của sinh viên kiến trúc hàng năm

Vừa qua, Xưởng Thiết Kế Mùa Hè Xanh 2023 với chủ đề Thiết kế kiến trúc phát thải carbon thấp diễn ra từ ngày 30/6 – 08/7/2023 đã thành công tốt đẹp, với sự tham gia của 150 sinh viên kiến trúc và gần 30 giảng viên đến từ 5 trường đại học khu vực TP Hồ Chí Minh. Là năm thứ 2 diễn ra sự kiện, chương trình Xưởng Thiết Kế Mùa Hè Xanh 2023 tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng các bạn sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ về một ra sân chơi mang tính trải nghiệm thiết kế. 

Sự kiện thú vị này được tổ chức bởi Trường Đại học Việt Đức (VGU), cùng với các đơn vị đồng tổ chức là Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM; Trường ĐH Tôn Đức Thắng; Trường ĐH Văn Lang; Phuc Khang Corporation và Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Trong 09 ngày diễn ra chương trình, sinh viên và giảng viên đến từ 5 trường đại học đã say mê khám phá, tìm hiểu bối cảnh thực tế để đề xuất những ý tưởng mới, sáng tạo cho một công trình kiến trúc nhỏ, theo hướng hiệu quả năng lượng và phát thải carbon thấp (low carbon). Các bạn trẻ đã được nghe giảng từ các chuyên gia đầu ngành đến từ Chương trình Đào tạo DfGE (Design for Greater Efficiencies), thuộc hệ thống Công trình Xanh EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies), một sáng kiến của Tổ chức Tài chính Quốc tế, hợp tác với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT); Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC); và Trường ĐH Bắc Carolina tại Charlotte (UNCC, Hoa Kỳ).

Nội dung các bài giảng chính bao gồm:

  1. Carbon Neutral Design – Dr. Kim Kyoung-Hee, UNCC,
  2. Tools for High-Performance Building Design – Dr. Weiming Wang, UNCC;
  3. Global Policy Principles for a Sustainable Built Environment (WBGC) – Mr. Vũ Linh Quang, VGBC; và
  4. Chương trình đào tạo DfGE và giới thiệu hệ thống chứng nhận Công trình Xanh EDGE từ Mr. Vũ Hồng Phong, IFC.

Ngoài ra, sinh viên còn được nghe giới thiệu về VGU Campus (Bình Dương) và Công viên bờ sông Diamond Lotus Riverside, quận 8, Tp. Hồ Chí Minh.

Xưởng thiết kế mùa hè 2023 còn nhận được sự đồng hành của các nhà tài trợ & doanh nghiệp thân hữu trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, và vật liệu: Công Ty CP Tập Đoàn KKS; AGC Singapore; Công Ty CP Gỗ An Cường, Tổng Công Ty Viglacera và HSB Cons. Các nhà tài trợ đã ủng hộ mạnh mẽ cả về vật chất và tinh thần, cử chuyên gia tham dự Hội đồng chấm giải và tài trợ cho chương trình.

Các đơn vị tài trợ chương trình và các chuyên gia tham gia chia sẻ nội dung với sinh viên

Ngày 08/7/2023 vừa qua, đã diễn ra buổi báo cáo các bài thi thiết kế của sinh viên 5 trường đại học và Lễ trao giải thưởng chung cuộc tại Tp. Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tặng cho 5 đại diện ngành Kiến trúc các trường Đại học món quà ý nghĩa là các số Tạp chí Kiến trúc 1 năm.

  • Bộ môn Kiến Trúc, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM
  • Ngành Kiến Trúc, Khoa Kỹ thuật, Trường ĐH Việt Đức
  • Bộ môn Kiến Trúc, Khoa Kỹ thuật Công trình, Trường ĐH Tôn Đức Thắng
  • Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Văn Lang
  • Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Thủ Dầu Một.

Xưởng Thiết Kế Mùa Hè Xanh 2023 đã khép lại trong không khí hân hoan của các bạn sinh viên và giảng viên tham dự, cùng những mong chờ cho Xưởng thiết kế mùa hè năm 2024!

PGS. TS. Ngô Lê Minh – TCKT.VN
Trường Đại học Tôn Đức Thắng
© Tạp chí kiến trúc