2019 – Một năm sôi động của TCKT

2019 là một năm đánh dấu sự trưởng thành, đi vào đời sống xã hội và khẳng định kết quả của những nỗ lực đổi mới chuyên nghiệp về nội dung và hình thức của Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam (TCKT). Song hành với hoạt động xuất bản báo chí, TCKT đã và đang tiếp tục mở rộng mạng lưới, phát triển các hoạt động truyền thông, kết nối trực tiếp, tăng cường nhận diện thương hiệu Tạp chí kiến trúc thông qua các hoạt động chuyên môn như: Tư vấn, bảo trợ và tổ chức các sự kiện, xuất bản, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi – giải thưởng, hợp tác quốc tế,… Trong số báo tất niên 2019, trân trọng kính mời quý độc giả cùng nhìn lại những hoạt động nổi bật TCKT đã thực hiện trong năm qua. Hướng tới một sự khởi đầu mới cho năm 2020, TCKT sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, khẳng định trọng trách là cơ quan ngôn luận của Hội KTS Việt Nam, đồng hành với giới nghề, xây dựng nền kiến trúc tiên tiến và giàu bản sắc.

1. Kỷ niệm 35 năm Tạp chí Kiến trúc – Tọa đàm “Truyền thông kiến trúc – xu hướng, chiến lược và thực hành”

Ngày 9/1/2019, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Tạp chí Kiến trúc và gặp mặt, tri ân các cộng tác viên cùng nhiều đơn vị đã đồng hành cùng tạp chí trong thời gian qua. Với vai trò là cơ quan ngôn luận chính thống của Hội KTS Việt Nam, Tạp chí kiến trúc đã nỗ lực trong suốt hành trình 35 năm chứng kiến sự thay đổi của đất nước, cùng những đam mê, tâm huyết về nghề nghiệp của nhiều thế hệ KTS. Trong khuôn khổ sự kiện, TCKT cũng tổ chức các hoạt động: Triển lãm, chiếu phim và Tọa đàm “Truyền thông kiến trúc: Xu hướng, chiến lược và thực hành” nhằm kết nối giữa Hội Kiến trúc sư Việt Nam, các đơn vị truyền thông, anh em KTS trẻ và các chuyên gia – cộng tác viên.

2. Liên hoan KTS trẻ Việt Nam

Tháng 4/2019, Liên hoan KTS trẻ Việt Nam lần thứ VIII được tổ chức tại TP Vũng Tàu tiếp tục xác lập kỷ lục mới với 1500 KTS đăng ký tham gia chính thức và hàng ngàn KTS theo dõi trên các kênh truyền thông của sự kiện. Với vai trò là cơ quan bảo trợ truyền thông, trong khuôn khổ chương trình, TCKT đã đồng hành cùng giới nghề trong các hoạt động giao lưu – kết nối là những sự kiện chuyên môn nghề nghiệp, tôn vinh những sản phẩm trong quá trình lao động của KTS như: Diễn đàn kiến trúc và phát triển sáng tạo (FACE) 2019; Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia; Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2018 và Chấm chọn cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” do TCKT tổ chức.

3. Cuộc thi Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” 2018 – 2019 – Chủ đề: “Chất cảm vật liệu trong không gian ở”

Cuộc thi Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” lần thứ 2 với chủ đề “Chất cảm vật liệu trong không gian ở” đã khép lại với Lễ trao giải vào ngày 20/04/2019, trong khuôn khổ “Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VIII”. Theo đánh giá từ Hội đồng Giám khảo, hồ sơ dự thi năm nay tương đối đồng đều, chất lượng cao, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc ở cả hạng mục chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Các phương án dự thi được xét chọn trên các tiêu chí: Ý tưởng sáng tạo kiến trúc, giải pháp cụ thể, khả thi; có giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa xã hội sâu sắc, theo xu hướng tiến bộ; ứng dụng công nghệ và vật liệu mới, tiếp cận xu hướng kiến trúc bền vững….

4. Hội thảo Bảo tồn di sản đô thị – Chìa khóa hướng đến phát triển bền vững

Hội thảo “Bảo tồn Di sản Đô thị – Chìa khóa phát triển bền vững” được tổ chức tại Hà Nội (21/3/2019) và TP HCM (12/4/2019) do Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam và thương hiệu Dulux Professional của AkzoNobel phối hợp thực hiện. Hai sự kiện đã thu hút gần 500 KTS, nhà phát triển, chuyên gia và báo chí trong lĩnh vực cùng tham gia thảo luận về vấn đề đảm bảo cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo tồn di sản. Hội thảo có sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của những chuyên gia di sản đến từ Ý, Singapore và Việt Nam. Qua đây, nhiều vấn đề của bảo tồn di sản đã được đưa ra thảo luận như: “Làm mới hay phục hồi di sản trong bối cảnh kinh tế hiện đại?”; “Những yêu cầu cần thiết của công tác bảo tồn trong xã hội hiện nay”; “Những giải pháp bảo tồn mới nhằm đảm bảo cân bằng giữa giá trị lịch sử và đô thị hóa”; “Làm thế nào để áp dụng kinh nghiệm nước ngoài cho hợp lý”,…

5. Đối thoại Kiến trúc xanh Việt Nam – Singapore: Tương đồng và khác biệt

Nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, Tạp chí Kiến trúc đã tổ chức Hội thảo quốc tế Đối thoại: “Kiến trúc Xanh – Việt Nam – Singapore” tại trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội). Chương trình có sự tham gia của KTS. Chan Ee Mun – Giám đốc WOHA Architect (Singapore), đơn vị được tôn vinh Giải Công trình của năm (The World Building of the Year) tại Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) 2018 và các KTS Việt Nam: KTS Trần Vũ Lâm, KTS Đoàn Thanh Hà, KTS Lê Cao Anh. Hội thảo đã quy tụ hơn 150 KTS tham dự và cùng chia sẻ về bối cảnh cùng những trăn trở về kiến trúc xanh tại Việt Nam.

6. Cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam

Được phát động từ tháng 11/2018 bởi Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Diễn đàn Mái đẹp Nhà Sang (phát triển bởi BlueScope), cuộc thi Thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo Nhà ở nông thôn Việt Nam” hướng tới việc kết nối các KTS, đơn vị tư vấn thiết kế và các chủ đầu tư, nhà thầu trên toàn quốc… cùng chung tay sáng tạo các mẫu nhà ở phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp xanh phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu mà vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa địa phương. Trong khuôn khổ cuộc thi, BTC đã tổ chức 5 hội thảo, tọa đàm và phát động trực tiếp tại 18 tỉnh, thành, kết quả thu hút sự tham gia của gần 200 bài dự thi từ đông đảo KTS trên toàn quốc. Ngày 14/06/2019, tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, Lễ công bố và trao giải cuộc thi Thiết kế Kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã vinh danh 10 tác phẩm đạt giải trong 4 hạng mục dự thi: Nhà ở miền Bắc, Nhà ở miền Trung, Nhà ở miền Đông Nam Bộ và Nhà ở miền Tây Nam Bộ.

7. Triển lãm chiếu sáng quốc tế LED EXPO 2019 & Light Asean tại Thái Lan

Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam vinh dự là đơn vị bảo trợ truyền thông duy nhất của Việt Nam tại triển lãm BMAM Expo Asia 2019, K-Fire & Safety Expo Bangkok 2019 và LED Expo Thailand 2019 + Light ASEAN về thiết bị quản lý dịch vụ tòa nhà và công nghệ chiếu sáng ngày 27/6/2019 tại Bangkok, Thái Lan. Với sự tham gia của hơn 350 gian hàng đến từ các công ty và thương hiệu nổi tiếng, triển lãm đã thu hút đông đảo sự quan tâm của giới chuyên môn và khách hàng quốc tế tới tham dự. Thông qua hoạt động chuyên môn này, các đại biểu Việt Nam tham dự đã tích lũy được nhiều kiến thức và thông tin mới, mong muốn sẽ có thể ứng dụng các công nghệ – sản phẩm này cho kiến t rúc chiếu sáng tại Việt Nam trong tương lai.

8. Tọa đàm Không gian kiến trúc cao tầng ven biển: Tầm nhìn và Giải pháp

Nhằm tạo môi trường trao đổi chuyên môn về “Không gian kiến trúc cao tầng ven biển”, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức toạ đàm “Không gian kiến trúc cao tầng ven biển: Tầm nhìn và giải pháp” tại TP Đà Nẵng vào ngày 4/7/2019.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các đại biểu đã cùng trao đổi những nội dung chính: Một số vấn đề bất cập trong công tác quy hoạch, khai thác cảnh quan tự nhiên, phát triển kiến trúc, nhất là kiến trúc cao tầng tại TP. Đà Nẵng; Kinh nghiệm quốc tế và trong nước trong công tác quy hoạch, khai thác cảnh quan tự nhiên, phát triển kiến trúc, trong đó có kiến trúc cao tầng tại các đô thị ven biển; Kiến nghị, đề xuất các giải pháp qui hoạch, khai thác cảnh quan tự nhiên, phát triển kiến trúc, nhất là kiến trúc cao tầng tại TP. Đà Nẵng. Nhấn mạnh kiến trúc cao tầng các khu vực ven biển của TP. (Trong đó bao gồm các nội dung: vị trí xây dựng/ tạo điểm nhân đô thị, qui mô/ khối tích, tầng cao, hình thức kiến trúc, màu sắc và VLXD… Khả năng sử dụng tiết kiệm năng lượng, xanh, thông minh…)

9. Tuần lễ môi trường xây dựng quốc tế IBEW 2019 tại Singapore

Nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế trong khu vực, đồng thời khuyến khích nhà đầu tư và kiến trúc sư, kỹ sư,… của Việt Nam tham gia học hỏi từ kinh nghiệm phát triển công trình xanh hướng đến phát triển bền vững của các nước trong khu vực và trên thế giới, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tiếp tục giữ vai trò đơn vị bảo trợ truyền thông (năm thứ 3) tại Việt Nam của Tuần lễ Môi trường Xây dựng Quốc tế – IBEW 2019 và tổ chức đoàn tham dự gồm 22 đại biểu đại diện chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế quan tâm đến lĩnh vực phát triển công trình xanh, hướng tới phát triển bền vững. Các đại biểu Việt Nam đã tham gia các hoạt động chính của IBEW gồm: Hội nghị môi trường xây dựng quốc tế (IBEC), các chuỗi triển lãm châu Á về công trình xanh, hiệu quả năng lượng, công nghệ xây dựng và đô thị – công trình thông minh (BEX Asia, MCE Asia, Innobuild Asia, Smart Cities & Buildings Asia) và tour tham quan thực tế tại các công trình đạt chứng chỉ công trình xanh BCA Green mark. Đồng thời, các hoạt động thực tế bổ ích cũng được bổ sung vào chương trình như: Tham quan công trình cân bằng năng lượng (net-zero energy building) đầu tiên tại Singapore được xây dựng từ đầu trong khuôn viên trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS), gặp gỡ và nghe thuyết trình của đại diện Hội đồng công trình xanh Singapore – SGBC và Tập đoàn AGC về kính tiết kiệm năng lượng cùng các sản phẩm ứng dụng cho công trình xanh.

10. Tuần lễ kiến trúc xanh Việt Nam – Hội thảo Nhà ở cao tầng Xanh

Hưởng ứng chương trình Tuần lễ Công trình Xanh thế giới (WGBW), Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam đã tham gia bảo trợ truyền thông cho Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 (diễn ra từ ngày 23 – 27/9/2019 tại Hà Nội) với chủ đề “Nhà ở cao tầng xanh – Green High rise Residential Building”. Nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực của Tuần lễ KTX đã tạo được sự quan tâm, ủng hộ của dư luận xã hội góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh cùng các hệ thống chứng nhận xanh…

11. Diễn đàn KTS Trẻ Việt Nam – YAF 2019

Ngày 25/9/2019, Diễn đàn KTS Trẻ Việt Nam – YAF 2019 đã khai mạc tại TPHCM với sự tham gia của gần 1500 KTS trẻ toàn quốc cùng các diễn giả trong nước và quốc tế. Diễn đàn KTS Trẻ 2019 hướng đến các KTS trẻ Việt Nam với những trăn trở, những nỗ lực đầy trách nhiệm của họ trên con đường học tập, hội nhập và tự khẳng định các giá trị tự thân để phát triển sự nghiệp. Chủ đề “Sự kỳ vọng” cũng chính là trăn trở của Ban tổ chức – CLB KTS Trẻ Việt Nam khi thực hiện chương trình đặc biệt này.

12. Hội thảo quốc tế: Mặt dựng xanh trong kiến trúc hiện đại

Ngày 26/10/2019 Tạp chí kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn AGC tổ chức Hội thảo quốc tế: “Mặt dựng xanh trong kiến trúc hiện đại” thu hút gần 400 KTS, Chủ đầu tư, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế tham dự. Các đại biểu tham dự hội thảo đều có quan điểm thống nhất khi đánh giá vai trò quan trọng của công nghệ và vật liệu bền vững trong việc thúc đẩy và phát triển kiến trúc xanh. Đại diện Hội đồng công trình xanh thế giới (WGBC), Ông Allan Teo, Trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Hội đồng công trình xanh thế giới đã khẳng định: “Công nghệ và vật liệu xanh đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá các công trình xanh phát triển bền vững. Tôi tin rằng chúng ta đã bắt đầu có đủ công nghệ và vật liệu để áp dụng các thiết kế xanh nhưng không dừng lại ở đó, chúng ta vẫn cần liên tục đổi mới và thúc đẩy vượt qua các ranh giới thiết kế để cải thiện chất lượng công trình. Đặc biệt là thiết kế mặt dựng xanh, một yếu tố quan trọng trong cần được quan tâm để giảm thiểu tác động của xây dựng lên môi trường và đời sống con người.”

13. Hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2019: Kiến trúc với xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 22/11/2019 tại TP Hoà Bình, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Gặp gỡ Mùa thu 2019 với chủ đề “Kiến trúc với xây dựng nông thôn mới” nhằm chia sẻ với các KTS, nhà quản lý, nhà đầu tư… về các kinh nghiệm thiết kế, mô hình phát triển nông thôn mới và truyền tải thông điệp: Khuyến khích các KTS đưa bản sắc địa phương vào thiết kế, góp phần thực hiện thành công chính sách của Đảng, chính phủ là xây dựng nông thôn mới đậm đà bản sắc văn hoá, đời sống bà con nông dân được nâng cao. Đồng thời, thông qua hội thảo, Hội KTS Việt Nam mong muốn chia sẻ, giới thiệu các điển hình phát triển nông thôn mới, mô hình phát triển sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch nông thôn mang lại giá trị về kinh tế và kiến trúc.

14. Toto Architect Talk 2019: “Sự hòa hợp giữa Kiến trúc và Tự nhiên”

Ngày 30/11/2019, tại TP HCM, hàng ngàn KTS trẻ và Sinh viên kiến trúc Việt Nam đã cùng tham dự TOTO Architect Talk 2019 với chủ đề “Sự hòa hợp giữa Kiến trúc và Tự nhiên: Tương lai hoài niệm”. Với mong muốn truyền tải năng lượng sáng tạo, niềm đam mê kiến trúc đến các bạn trẻ Việt Nam, tạo động lực để các bạn sáng tạo, góp phần xây dựng Việt Nam hùng mạnh, BTC đã mời KTS Takahazu Tezuka (Nhật Bản) có bài trình bày, chia sẻ thông qua những tác phẩm độc đáo, chú trọng sự hài hòa giữa con người, kiến trúc và tự nhiên, hướng tới những thiết kế vượt thời gian cùng sáng tạo kiến trúc để thay đổi thế giới…

Trong khuôn khổ sự kiện, TOTO Việt Nam cũng đã công bố kết quả và trao giải cho các tài năng kiến trúc trẻ xuất sắc của cuộc thi thiết kế kiến trúc mang tên “Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” – Tìm kiếm giải pháp thiết kế đánh thức tự nhiên. Vượt qua 150 tác phẩm dự thi đến từ các trường ĐH đào tạo chuyên ngành kiến trúc trên cả nước, Ban tổ chức đã vinh danh 11 đồ án xuất sắc. Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, các đồ án dự thi đều được đầu tư kỹ lưỡng, mang đến nhiều trải nghiệm đầy cảm xúc cho các khách mời là những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc.

ThS.KTS Nguyễn Ánh Dương

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2019)