Biển cảnh báo: Nhà nguy hiểm!

Dường như người ta thường quan tâm đến những nguy hiểm rình rập ở ngoài đường nhiều hơn ở trong nhà. Chẳng thế, khi đến đoạn đường nào nguy hiểm là có ngay biển báo để mọi người cảnh giác và phòng tránh. Nào là “Đường trơn”, “Lề đường nguy hiểm”, nào là “Vách núi nguy hiểm”, “Kè, vực sâu phía trước”, thậm chí chỉ là “Sắp đến cầu hẹp”…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thế nhưng hiện nay, nhiều khu chung cư, nhiều tòa nhà văn phòng, nhiều khu biệt thự liên quan đến sinh mạng của nhiều người… đang trong tình trạng nguy hiểm thì hầu như không thấy có biển cảnh báo nào của các cơ quan chức năng.

Sau vụ ngôi biệt thự cổ tại 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) sụp đổ làm 2 người chết và 6 người bị thương thì các cơ quan chức năng mới hối hả vào cuộc và đánh giá rằng,… đây là tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng và các ngôi nhà còn lại trong khuôn viên này đang trong diện nguy hiểm. Lúc đó, mới quyết định di chuyển 46 hộ dân ở đây được tạm cư nơi khác.

Hoặc chỉ sau khi vụ cháy mới đây ở tầng hầm của Tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La làm thiệt hại hàng trăm ôtô, xe máy xảy ra thì người ta mới vỡ lở rằng, mối nguy hiểm cháy nổ ở đây đã được các cơ quan PCCC cảnh báo nhiều lần, nhưng chỉ dừng lại bằng cách ra văn bản và… phạt tiền! Thế là đủ để thở phào vì hoàn thành công vụ.

Vấn đề được đặt ra ở đây là, tại sao các cung đường nguy hiểm thì có biển cảnh báo mà tại các tòa nhà nguy hiểm về cháy nổ, về lún sập… cũng liên quan đến tính mạng và tài sản của nhiều người dân như các trường hợp nêu trên lại không?

Chẳng hạn, quy định cơ quan PCCC không chỉ lập biên bản phạt hành chính mà còn có trách nhiệm gắn cho các tòa nhà biển cảnh báo: “Nguy hiểm cháy nổ” với nhiều cấp độ khác nhau tùy theo số lỗi vi phạm của mỗi tòa nhà, tựa như báo lũ theo mực nước của các sông vậy. Bắt đầu có nguy hiểm là gắn biển “Nguy hiểm cháy nổ” cấp 1, ở mức cực kỳ nguy hiểm sẽ gắn “Nguy hiểm cháy nổ” cấp 3.

Thiết nghĩ, nếu có những biển cảnh báo như vậy, ý thức cảnh giác phòng tránh của mọi cư dân liên quan sẽ thức tỉnh thường xuyên hơn và hậu quả sẽ được giảm thiểu.

Nguyễn Hoàng Linh