Cuộc cách mạng về sơn không độc hại đã đến Việt Nam

Sự phát triển của công nghiệp xây dựng kéo theo đó là sự bùng nổ của thị trường các sản phẩm vật liệu xây dựng, các sản phẩm sơn vì thế cũng phát triển và phong phú. Tuy nhiên, những tác hại của sơn tới môi trường và sức khỏe con người vẫn đang đặt ra một yêu cầu lớn về một loại sơn không độc hại.

Theo thời gian, công nghệ sản xuất sơn cũ đã bộc lộ nhiều bất cập. Bên cạnh sự kém tiện dụng, những sản phẩm sơn truyền thống còn mang lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng cũng như môi trường sinh thái.

Như chúng ta đều biết, nếu là công trình thông thường, người dùng thường phải chờ đợi cả tháng chưa chắc mùi sơn đã bay hết gây cảm giác khó chịu cho người ở, thậm chí là bị dị ứng. Theo nghiên cứu, sơn là một trong năm nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Việc lạm dụng APEO (chất phụ gia sử dụng để duy trì chất lượng ổn định); VOC (dung môi chứa các chất hữu cơ dễ bay hơi) và một số phụ gia khác có thể đem lại mối nguy hại tới sức khỏe cho con người và môi trường sống về sau.

Khách hàng tham gia phần trải nghiệm sản phẩm

Sơn gồm có bốn thành phần chính: chất tạo màng, bột màu, dung môi và phụ gia. Trong đó dung môi và phụ gia là hai thành phần chính thải ra VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). VOC dễ dàng trở thành khí hoặc hơi, và phơi nhiễm có thể xuất hiện khi hít phải. Chúng cũng có thể đi vào cơ thể khi nuốt phải thức ăn hoặc nước nhiễm bẩn, hoặc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với da gây kích ứng da, mắt và đặc biệt nếu hít phải sơn có nồng độ VOCs cao làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Trước đây, benzen được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất các chất hữu cơ, dùng làm dung môi pha chế sơn. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chứng minh mức độ độc hại của benzen, đồng thời xác định hóa chất này là một yếu tố gây ung thư máu. Mặc dù hiện nay, benzen đã bị cấm không được sử dụng làm dung môi pha chế sơn nhưng các loại sơn được dùng phổ biến cũng vẫn có chứa hóa chất độc hại khác như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs).

Một số loại sơn hiện nay trên thị trường không đặt tiêu chí sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, đặc biệt là sơn sử dụng trong nhà thường chứa các hóa chất độc hại như các dung môi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Khi sơn khô, những chất này sẽ thải ra không khí và chúng ta vô hình hít phải. Buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, run rẩy, lú lẫn và/hoặc bất tỉnh có thể xuất hiện do phơi nhiễm ngắn hạn với mức VOC cao. Phơi nhiễm lâu dài với mức VOC cao có thể dẫn đến thương tổn các cơ quan, bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

Đối với trẻ em, chất độc này có thể gây nguy hiểm gấp 10 lần so với người lớn. Hơn nữa, trẻ em cũng là đối tượng dễ bị nhiễm độc nhất trong gia đình vì hệ thần kinh của trẻ rất nhạy cảm, những chất độc này gây ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh và khả năng tiếp thu của trẻ.

Con người dành khoảng 80% thời gian sống và làm việc trong các ngôi nhà, văn phòng, công xưởng bị bao bọc kín trong các lớp sơn. Vì vậy, nếu sử dụng sơn không tốt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Để bảo vệ cho con người và môi trường tốt hơn, trên thế giới người ta hướng tới xây dựng các tòa nhà và công trình xanh. Theo yêu cầu mới này, để đạt tiêu chuẩn nhà xanh cần phải sử dụng vật liệu xanh trong đó có việc sử dụng sơn đạt tiêu chuẩn “Sơn xanh-sinh thái”.

Gần đây một số hãng lớn trên thế giới đã tập trung nghiên cứu và sản xuất loại sơn Sinh thái – Sơn chứa ít các chất hữu cơ bay hơi (LOW VOC) và ít các chất gây ung thư… thân thiện với môi trường và con người. Nổi bật trong những người dẫn đầu này là Công ty IEDISA (Tây Ban Nha), hãng đã nghiên cứu sản xuất Sơn sinh thái Graphenstone theo hướng kết hợp truyền thống và hiện đại để tạo ra dòng sơn Eco-nano cấp phân tử mới, hoàn toàn tự nhiên, không có VOC (VOC=0).

Sự kiện được tổ chức ngày 29/8 tại khách sạn Daewoo

Vừa qua, ngày 28/09 thương hiệu Sơn Graphenstone cùng các nhà phân phối tại Việt Nam đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm sơn Graphenstone tới người dùng Việt Nam và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Theo đó, sơn sinh thái Graphenstone là sự pha trộn có chọn lọc giữa truyền thống và hiện đại khi sử dụng vôi là vật liệu được dùng phổ biến từ hơn 5000 năm nay, với đặc tính hấp thu CO2, thoáng khí và kháng khuẩn rất tốt. Kết hợp với đó là Graphene là vật liệu mới dạng nano phân tử được phát hiện vào năm 2004 bởi hai nhà khoa học người Nga và đạt giải Nobel Vật Lý năm 2010.

Ông Antonio Leon Jimenez, nhà phát minh sơn Graphenstone

Bên cạnh những đặc tính ưu việt như chống ăn mòn, đa dụng, không dung môi, không cháy nổ, sơn được trên bề mặt ướt, làm sạch kém có thể thải thẳng ra đất, nước, không khí, tuổi thọ cao, sơn bền màu và không bị nứt nẻ, hư hỏng… Sơn sinh thái Graphenstone được biết đến là loại sơn duy nhất hiện nay hoàn toàn không độc hại với con người.

Ông Antonio Leon Jimenez trao chứng nhận phân phối độc quyền Miền
Bắc, Bắc Trung Bộ và Đà Nẵng cho đại diện Công ty Cổ phần Thương mại MBT.

Bên cạnh những đặc tính ưu việt như chống ăn mòn, đa dụng, không dung môi, không cháy nổ, sơn được trên bề mặt ướt, làm sạch kém có thể thải thẳng ra đất, nước, không khí, tuổi thọ cao, sơn bền màu và không bị nứt nẻ, hư hỏng… Sơn sinh thái Graphenstone được biết đến là loại sơn duy nhất hiện nay hoàn toàn không độc hại với con người.

Graphene mỏng bằng một phần triệu sợi tóc cùng với nhiều tính năng khác biệt, nổi trội và được coi là một vật liệu mới mở ra những ứng dụng không giới hạn trong các lĩnh vực như xây dựng, y tế, chíp điện tử, chất siêu dẫn, pin… Thành phần Graphene giúp sơn Gaphenstone có khả năng chống bức xạ, chống lại các tần sóng có hại, phòng tránh việc bị ăn cắp dữ liệu qua mạng không dây, bảo vệ con người trước các tác động sóng điện từ và sóng Wi-Fi… Còn vôi lại mang những đặc tính tốt như thoáng khí, kháng khuẩn, chống nấm mốc, xua đuổi côn trùng, hấp thụ CO2, làm sạch không khí… Thêm nữa, do không phải là sản phẩm từ hóa dầu nên sơn Graphenstone hoàn toàn không cháy.

Không chỉ vậy, đây còn là loại sơn đạt được nhiều nhất các chứng chỉ Xanh, sinh thái cao nhất trên thế giới, với hàng loạt các đặc tính ưu việt đã được đánh giá bởi rất nhiều các tổ chức, phòng thí nghiệm và nhận được nhiều chứng chỉ sinh thái trên thế giới, trong đó tiêu biểu như: Chứng chỉ vàng Cradle to Cradle Certified, Chứng chỉ Leed Platinum, Chứng nhận french A+, Chứng nhận German AgBB, Chứng chỉ F++++,Sắc lệnh Hoàng gia. Ở Việt Nam, Graphenstone là Hội viên Bạch kim của Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC).

Jenifer Pham – Đại sứ thương hiệu cho thương hiệu sơn Graphenstone tại Việt Nam

Bên cạnh đó, sơn Graphenstone tuy được nhập khẩu hoàn toàn từ Tây Ban Nha, nhưng về giá thành trên từng m2 hoàn thiện không cao hơn so với các loại sơn thông thường do sơn có độ phủ rất cao (gấp đôi sơn thông thường), ngoài ra sơn chỉ cần 2 lớp hoàn thiện và hoàn toàn không cần sơn lót

Với những đặc điểm trên, sơn Graphenstone thực sự là một cú huých lớn vào cuộc cách mạng sơn không độc hại tại Việt Nam hiện nay.

Sản phẩm được phân phối độc quyền tại miền Bắc, Bắc Trung Bộ, Đà Nẵng bởi công ty cổ phần thương mại Minh Bình Thành. Nếu có nhu cầu tìm hiểu liên hệ theo hotline: 0983 887 887 hoặc email: info@minhbinhthanh.com

Quỳnh Trang – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc