Dấu ấn của TCKT trên đỉnh Fanxipan

Cách đây tròn 18 năm, năm 2000, trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp của giới KTS Việt Nam, lúc bấy giờ đang chuẩn bị cho Đại hội KTS Việt Nam lần thứ 6, không khí làm việc ở toà soạn Tạp chí Kiến trúc (TCKT) luôn sôi động. Anh chị em TCKT có nhiều điều lo lắng: Lo sao cho số tạp chí đặc biệt về Đại hội xuất bản đúng thời gian, lo sao để có nội dung và hình thức của Tạp chí phong phú để làm quà cho các đại biểu… Anh em trong toà soạn vẫn luôn canh cánh, lo và mong muốn có một ấn tượng gì thật đặc sắc dành cho số báo đặc biệt này.

Nhân một dịp tình cờ ngồi với anh em Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội vừa chinh phục đỉnh Fanxipan về, cố KTS Đoàn Đức Thành – Phó Tổng biên tập TCKT chợt nảy ra ý nghĩ: Ai sẽ là KTS Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh Fanxipan? – Ngày ấy, chinh phục Fanxipan là một điều gì đó thật lãng mạn và khó thực hiện. Bởi để lên được tới đỉnh Fanxipan cao 3.143m chỉ duy nhất có cách là đi bằng đường bộ, băng rừng, lội suối, đường đi chưa có, vừa đi vừa phải tự mở đường trong điều kiện khắc nghiệt, ngày nắng nóng, đêm mưa rừng như trút.

Nghe KTS Đoàn Đức Thành chia sẻ ý tưởng ở Toà soạn, anh chị em phóng viên cảm thấy rất thú vị và bàn tán sôi nổi. Cuối cùng chốt lại cử 2 thanh niên trẻ tuổi nhất của tạp chí thời đó là KTS Ngô Tuấn Trung và CN Vũ Thanh Hà đại diện Tạp chí lên đường chinh phục đỉnh Fanxipan – với biểu trưng của Hội KTS Việt Nam và Tạp chí Kiến trúc để chào mừng Đại hội VI.

Sau khi trao đổi, xin ý kiến và được lãnh đạo Hội KTS Việt Nam chấp thuận, đoàn ráo riết chuẩn bị tinh thần lên đường. Và đúng ngày 27/4/2000 – Ngày thành lập Hội KTS Việt Nam, sau được lấy làm ngày Kiến trúc Việt Nam, KTS Nguyễn Trực Luyện lúc đó là Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cùng anh chị em Văn phòng Hội, Toà soạn Tạp chí tổ chức buổi lễ tiễn và trao cho Đoàn lá cờ biểu trưng của Hội KTS Việt Nam và số báo mới. Đoàn TCKT đã lên đường như thế.

Đúng trưa ngày 30/4/2000, sau 2 ngày 2 đêm băng rừng, lội suối, đoàn phóng viên TCKT đã có mặt trên đỉnh Fanxipan. Thật khó mà tả hết niềm vui sướng của anh chị em khi được đặt tay lên cột mốc tháp đuyra đánh dấu một đỉnh núi cao nhất của Đông Dương. Và dưới bầu trời xanh đầy mây lộng gió, lá cờ biểu trưng của Hội KTS Việt Nam và tấm băng rôn màu đỏ mang dòng chữ “Tạp chí Kiến trúc chinh phục đỉnh Fanxipan (cao 3.143m) Chào mừng Đại hội KTS Việt Nam lần thứ 6”.

Thật là một kỷ niệm khó quên với chúng tôi trong những ngày gắn bó TCKT. Nhân dịp 35 năm trưởng thành và phát triển, chúc Tạp chí luôn vững mạnh và thành công, là tờ báo của giới nghề, được đông đảo anh chị em KTS yêu thích!

Vũ Thanh Hà*

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2018)