Đề xuất 4 chiến lược trọng tâm hướng đến xã hội carbon thấp tại Thái Lan

Ngày 5/10/2023, hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự đã cùng đề xuất “4 cách tiếp cận thúc đẩy Thái Lan hướng đến một Xã hội carbon thấp” trình lên Thủ tướng Chính phủ. Đây là nỗ lực chung nhằm đạt được mục tiêu Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2065.

Hiện nay, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên ‘Nung nóng Toàn cầu’ với những tác động tức thì và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi khía cạnh của cuộc sống trên toàn thế giới, bao gồm cả kinh tế, xã hội và môi trường. Trước tình hình đó, SCG đã mời hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự cùng nhau đưa ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng này. Những khuyến nghị này sẽ được trình lên Thủ tướng Thái Lan tại Hội nghị chuyên đề ESG 2023.

Đại diện các bên đã cùng đề xuất “4 cách tiếp cận thúc đẩy Thái Lan hướng đến một Xã hội carbon thấp” bao gồm:

  1. Công cụ tăng tốc Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC – Nationally Determined Contributions) (NDC Accelerator) thông qua hợp tác đa phương để xây dựng mô hình “Saraburi Sandbox” – thành phố phát thải carbon thấp kiểu mẫu đầu tiên tại Thái Lan. Sáng kiến này được thiết kế nhằm mục đích kích thích nền kinh tế thông qua các ngành công nghiệp xanh, nông nghiệp bền vững và du lịch sinh thái;
  2. Thúc đẩy nền Kinh tế tuần hoàn bằng việc đưa kinh tế tuần hoàn trở thành chương trình nghị sự quốc gia, tạo ra giá trị kinh tế từ các vật liệu tái chế, tập trung vào ba ngành công nghiệp nòng cốt: bao bì, công nghiệp ô tô và xây dựng;
  3. Chuyển đổi năng lượng bằng cách gỡ bỏ các hạn chế, tự do hóa việc sản xuất và kinh doanh năng lượng sạch thông qua hiện đại hóa lưới điện, phát triển công nghệ lưu trữ pin cho năng lượng sạch và thúc đẩy các nguồn năng lượng thay thế;
  4. Chuyển dịch năng lượng công bằng bằng cách hỗ trợ các nhóm xã hội dễ bị tổn thương trở nên tự lực thông qua việc trau dồi kiến thức, nâng cao công nghệ phát thải carbon thấp và tiếp cận các nguồn tài chính xanh.

Bốn đề xuất này đều hướng đến việc định hướng nền kinh tế Thái Lan theo mô hình carbon thấp.

Ông Kitipong Promwong, Chủ tịch Văn phòng Hội đồng Chính sách Đổi mới, Khoa học, Nghiên cứu, Giáo dục Bậc cao Đại học Quốc gia, (NXPO) bày tỏ: “Trong lĩnh vực công nghiệp, chúng ta cần chuyển đổi sang hướng công nghiệp xanh và tích cực đầu tư để tối đa hóa việc sử dụng năng lượng sạch, đồng thời thúc đẩy sử dụng và xuất khẩu các sản phẩm xanh, như xi măng carbon thấp và Hạt năng lượng sinh học (Bio Energy Pellets). Trong khi đó, ngành nông nghiệp cũng đang dần ứng dụng các phương pháp nông nghiệp bền vững. Chẳng hạn như kỹ thuật tưới khô ngập luân phiên (AWD – Alternate wetting and drying) trong canh tác lúa nhằm giảm lượng tiêu thụ nước, chi phí và lượng khí thải nhà kính. Những nỗ lực trên cũng bao gồm việc trồng cỏ voi (Napier grass) trên những khu vực đất không còn khả năng canh tác để tạo nên nguồn năng lượng thay thế. Hoạt động này không chỉ giảm hàm lượng carbon phát thải mà còn góp phần đảm bảo sinh kế cho người dân.”

Để đạt được thành công như Thụy Điển và Phần Lan, kinh tế tuần hoàn cần trở thành một trong những nhiệm vụ quốc gia và cần được triển khai rộng rãi trên khắp Thái Lan. Trong đó, ba ngành công nghiệp chủ chốt là bao bì, ô tô và xây dựng đã đi tiên phong và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Để nhân rộng thành công ở các lĩnh vực khác, việc ban hành luật, chính sách và chuẩn hóa hệ thống phân loại, thu gom rác thải trên toàn quốc là điều tất yếu. Hơn nữa, cần thiết lập một hệ sinh thái để tăng cường lợi ích đầu tư và phát triển công nghệ liên quan đến kinh tế tuần hoàn bao gồm việc khuyến khích sử dụng các sản phẩm xanh được làm từ nguyên liệu tái chế hoặc sinh học, ban hành chính sách quy định số lượng cụ thể và chỉ đạo các cơ quan công quyền ưu tiên sử dụng các sản phẩm này nhằm nhân rộng nhận thức và sự ủng hộ của người dân.

70% khí thải nhà kính tại Thái Lan đến từ lĩnh vực năng lượng. Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0, nhiên liệu hóa thạch có hàm lượng carbon cao cần chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch. Bên cạnh đó, nỗ lực hợp tác sâu rộng cũng là tiền đề quan trọng để giải quyết những hạn chế, nâng cao an ninh năng lượng và tính bền vững trong nước, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách tự do hóa thương mại năng lượng điện sạch thông qua hiện đại hóa hệ thống lưới điện.

Lĩnh vực công và tư nhân nên tận dụng chung mạng lưới điện để tiếp cận đường truyền dễ dàng và thuận tiện hơn. Phát triển các nguồn năng lượng thay thế mới để đưa vào kế hoạch năng lượng quốc gia, chẳng hạn như năng lượng hydro có nguồn gốc từ thực vật, chất thải cộng đồng và chất thải công nghiệp. Cùng với đó là sửa đổi các chính sách để khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng sạch. Đến năm 2050, mục tiêu sử dụng điện từ các nguồn năng lượng thay thế sẽ tăng từ 13% lên 50%.

“Các đề xuất sẽ được đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ trong Hội nghị chuyên đề ESG 2023, diễn ra vào ngày 5 tháng 10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit. Tôi tin rằng nếu mọi lĩnh vực thực sự hợp tác và kết hợp nỗ lực của mình không chỉ ở mục tiêu cá nhân hoặc tổ chức, mà còn tập trung vào sự sống còn của quốc gia và hành tinh, chúng ta có thể cùng nhau thúc đẩy các chuyển đổi để giải quyết khủng hoảng nóng lên toàn cầu mà đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Nền kinh tế Thái Lan chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ để hướng tới xã hội carbon thấp,” Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch Điều hành tập đoàn SCG kết luận.

Hội nghị chuyên đề ESG 2023 kỷ niệm năm thứ 11 được tổ chức, mang chủ đề “Thúc đẩy Thay đổi hướng tới một Xã hội Carbon thấp”, đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Sirikit. Hội nghị dự kiến thu hút hơn 1.500 khách tham dự đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng trên thế giới với những chia sẻ từ kinh nghiệm và quan điểm đa chiều. Người tham dự còn có thể tham quan triển lãm về các dự án hợp tác và công nghệ sáng tạo dành cho xã hội carbon thấp từ các tổ chức hàng đầu trên toàn thế giới.

Uyên Thư – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc