Đèn điều chỉnh ánh sáng ảnh hưởng đến tâm trạng và năng suất thế nào?

Công nghệ đèn mới đã góp phần gia tăng khả năng thiết kế chiếu sáng bên trong công trình, nhằm đạt được các mục tiêu cho từng dự án với các yêu cầu khác nhau. Hiểu về tính chất của ánh sáng sẽ giúp bạn lựa chọn loại đèn phù hợp giúp cải thiện tâm trạng và năng suất làm việc.

Ánh sáng màu có thể điều chỉnh là một công nghệ chiê sáng thú vị và tương đối mới, cho phép người dùng kiểm soát màu sắc của ánh sáng bất kì lúc nào sau khi lắp đặt và chiếu sáng theo sở thích cá nhân hoặc nhu cầu sử dụng cụ thể.

Tại sao điều này quan trọng?

Trái với niềm tin phổ biến, ánh sáng mặt trời không phải màu vàng. Ánh sáng mặt trời màu xanh và nó có sắc xanh sáng của ánh sáng ban ngày chứ không phải màu vàng, nhờ đó mà bạn thức dậy và bắt đầu một ngày của mình.

Khi ánh sáng xanh của mặt trời chiếu vào buổi sáng, nó sẽ làm tăng huyết áp và sản xuất cortisol, một loại nội tiết tố tự nhiên. Đồng thời, cơ thể bạn sẽ ngừng tiết ra melatonin, một loại hormone giúp bạn ngủ.

Ánh sáng xanh tiếp tục hoạt động suốt cả ngày để làm tăng khả năng tập trung của con người, tăng cường thời gian phản ứng và nâng cao tâm trạng. Vào lúc hoàng hôn buông xuống, cơ thể bạn chậm lại không chỉ bởi bạn đã mệt mà còn vì năng lượng của ánh sáng xanh đang dần tắt, nó trở nên ấm hơn và mất dần cường độ.

Mặt khác, màu vàng, màu ánh sáng ấm hơn (2500K-2700K) mang đến sự ấm áp và thư giãn. Nhưng điều đó không có nghĩa là ánh sáng vàng đến từ mặt trời. Giả thuyết của tôi là nguồn gốc của điều này bắt nguồn từ những tổ tiên sớm nhất của chúng ta, những con người giữ sự ấm áp và an toàn khỏi những thú săn mồi bằng việc thắp lửa vào ban đêm. Trong hàng trăm ngàn năm qua, ở một số nơi trên thế giới, lửa vẫn là một điều cần thiết vào ban đêm. Đó là lí do giải thích vì sao ánh sáng vàng có thể kích hoạt cảm giác ấm áp và thư giãn khi so với ánh sáng xanh vốn mát mẻ.

Ánh sáng mặt trời (với nhiệt độ màu khoảng 6500 Kelvin) cũng đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh nhiều phản ứng sinh học của con người. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng cảm giác tỉnh táo cao nhất của chúng ta đạt được vào khoảng 10 giờ sáng. Nếu lúc đó bạn không tập trung vào công việc của mình, thì bạn đang bỏ lỡ một cơ hội để làm tốt nhất công việc của mình. Sử dụng nhiệt độ màu sai của ánh sáng trong môi trường văn phòng có thể là nguyên nhân gây ra sự buồn ngủ và sự thư giãn, trái ngược với sự tỉnh táo và tính năng suất. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiệu quả tim mạch và sức mạnh cơ bắp cao nhất xảy ra vào khoảng 5 giờ chiều.

Ba loại công nghệ điều chỉnh màu sắc cho phép người dùng điều chỉnh các thiết bị chiếu sáng ở nơi làm việc hoặc nơi cư trú. Ba loại sản phẩm đó là:

Đèn Dim-to-warn

  • Phạm vi 2700K – 1800K
  • Phỏng theo ánh sáng sợi đốt hoặc ánh nến.
  • Các sản phẩm Dim-to-warm ngày càng trở nên ấm hơn về tông màu, gần giống như một ngọn lửa, khi mờ dần. Loại này này có xu hướng hoạt động hiệu quả trong các nhà hàng, hành lang khách sạn và phòng khách, phòng khiêu vũ, nhà hát và nhà ở.

Ánh sáng trắng điều hướng

  • Phạm vi 2700K – 5000K
  • Mô phỏng ánh sáng ban ngày.
  • Các sản phẩm có thể điều chỉnh màu trắng cho phép tăng độ kelvins, làm tăng màu sắc và cường độ màu xanh để mô phỏng ánh sáng ban ngày. Chúng có xu hướng hoạt động tốt nhất cho chiếu sáng văn phòng công nghiệp, y tế và thương mại, ngoài ra còn trong bảo tàng và studio nghệ thuật.

Điều chỉnh ánh sáng đủ màu

  • RGBW (Đỏ, Xanh lục, Xanh lam, Trắng)
  • Cung cấp đầy đủ các bánh xe màu và điều chỉnh ánh sáng trắng.
  • Các sản phẩm điều chỉnh đầy đủ màu, còn được gọi là RGB, RGBA, RGBW hoặc các màu thay đổi sử dụng các màu cơ sở để tạo ra hầu hết các màu trên phổ màu.

Theo Anh Tuan (Designs.vn) – Biên dịch từ Archdaily