Dự án Melia Ba Vi Mountain Retreat và hành trình tiếp nối một ước mơ

Trong cuộc toạ đàm “Phát huy các giá trị phế tích tại Vườn Quốc gia Ba Vì (được Hội KTS Việt Nam tổ chức đầu tháng 9/2020 tại Hà Nội), dịch giả Trịnh Lữ đã kể về ngôi nhà bên bờ Suối Hoa trên núi Ba Vì của gia đình ông những năm 40 -50 của thế kỷ 20. Ông đã gọi đó là một giấc mơ ngọt ngào. Và, câu chuyện của những người thực hiện Dự án Melia Ba Vi Mountain Retreat thực sự là cuộc hành trình tiếp nối một ước mơ gìn giữ một không gian đặc biệt trong Di sản thiên nhiên của Vườn Quốc gia Ba Vì. Đó thực sự là cuộc hành trình mà “chỉ có tình yêu tận hiến mới làm được” – Theo cách nói của Hoạ sĩ Thành Chương.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuộc trò chuyện với Ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ, chủ đầu tư Dự án Melia Ba Vi Mountain Retreat về những ý tưởng và tình yêu của ông đối với Di sản thiên nhiên và dự án đặc biệt này.

Phóng viên (P/v): Trước hết, ông có thể giới thiệu với độc giả TCKT đôi nét về Dự án Dự án Melia Ba Vi Mountain Retreat?

Ông Lương Ngọc Anh
Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ, Chủ đầu tư Dự án Melia Ba Vi Mountain Retreat

TGĐ Lương Ngọc Anh: Như các bạn đã biết, Melia Ba Vi Mountain Retreat là một khu nghỉ dưỡng nằm tại cốt 600m – Vườn Quốc gia Ba Vì, do Công ty TNHH Phát triển công nghệ làm chủ đầu tư, được vận hành bởi Tập đoàn Melia Hotels International theo tiêu chuẩn 5 sao. Khu nghỉ dưỡng được xây dựng trên các nền phế tích các khu biệt thự của Pháp cũ theo lối kiến trúc xanh, hoà quyện với thiên nhiên. Khu nghỉ dưỡng đã vinh dự nhận các Giải thưởng danh giá như: Giải thưởng Khu nghỉ dưỡng thận thiện môi trường bậc nhất năm 2019 do Tạp chí Robb Report Vietnam bình chọn; Giải thưởng Khách sạn gia đình sang trọng nhất 2020 do Luxury Lifestyle trao tặng; Giải thưởng Travelers’ 2020 do TripAdvisor vinh danh…

P/v: Vườn Quốc gia Ba Vì có những quy chế rất đặc thù. Xin ông cho biết tại sao ông lại chọn khu vực này để triển khai dự án? Có những khó khăn và thuận lợi như thế nào trong việc phát triển dự án khu nghỉ dưỡng ở đây?

TGĐ Lương Ngọc Anh: Tôi vẫn còn nhớ như in lần đầu tiên đặt chân lên đỉnh Ba Vì từ những năm 90. Cảnh sắc hoang sơ mà hùng vĩ của núi Ba Vì đã thực sự cuốn hút tôi. Chỉ cách Hà Nội 60km lại có một cảnh sắc tuyệt vời như thế, điều này đã thôi thúc tôi phải làm gì đó cho mảnh đất này. Và như một mối cơ duyên, tôi đã nhận quản lý, bảo vệ rừng và phát tiển du lịch sinh thái trên diện tích 60ha Vườn Quốc Gia Ba Vì từ năm 2008.

Rừng Quốc gia Ba Vì không chỉ đẹp, đắc địa mà còn là vùng đất địa linh nhân kiệt, cần được phát triển để bảo tồn. Để đến với dự án này, tôi đã tham khảo rất nhiều chuyên gia, nhà văn hóa, lịch sử có uy tín với mong muốn có được một sản phẩm hoàn hảo phục vụ cho cộng đồng. Đó thực sự là cơ duyên và là điều may mắn nhất của chúng tôi.

Thuận lợi là thế nhưng thách thức cũng thật không nhỏ, từ thủ tục hành chính đến khâu triển khai dự án, từ các nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan… Tôi đã đi khảo sát mòn từng mỏm núi, từng vạt rừng, nhớ vị trí của từng phế tích, nhớ tên của từng cây bản địa, xuyên rừng lội suối… với sự quyết tâm và tình yêu trân quý với thiên nhiên, chúng tôi đã gọt rũa lên một Melia Ba Vì như thế. Hàng chục năm đã trôi qua, và Melia Ba Vi Mountain Retreat đã có diện mạo hiện hữu như bây giờ.

P/v: Như vậy, Melia Ba Vì đã được tham khảo ý kiến của các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực: Văn hoá, lịch sử, bảo tồn, kiến trúc, truyền thông… Nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu đã có những góp ý sâu sắc cho việc khai thác trên cơ sở bảo tồn di sản thiên nhiên ở đây. Ông có thể cho biết về vai trò của KTS và Nhà đầu tư trong việc phát triển dự án Melia Ba Vi Mountain Retreat?

TGĐ Lương Ngọc Anh: Một công trình có giá trị bền vững phải có sự kết hợp chặt chẽ, khăng khít giữa Nhà đầu tư và KTS. Đối với Nhà đầu tư, trước hết phải nói đến tâm huyết, phải thực sự yêu mến và dành trọn đam mê, tình yêu của mình cho tác phẩm. Nhưng chỉ yêu thôi thì chưa đủ, Nhà đầu tư cần am hiểu về thị trường, xu thế của xã hội, hiểu tính địa phương, nơi tác phẩm của mình được dựng lên. Từ những căn cơ, nền tảng đó của Nhà đầu tư, KTS có trách nhiệm “gột” nên hình hài tác phẩm, đề xuất các giải pháp kiến trúc cũng như kỹ thuật để triển khai. Theo tôi, đó là cách mà Nhà đầu tư và KTS tạo ra những giá trị riêng cho những tác phẩm – công trình kiến trúc.

Cũng từ quan điểm này, là Nhà đầu tư của Melia Ba Vi Mountain Retreat, chúng tôi có thể tự hào để nói rằng: Chúng tôi đã có được một tác phẩm kiến trúc hài lòng. Nằm giữa lòng Mẹ Thiên nhiên, chúng tôi đề cao và đặt thiên nhiên ở vai trò chủ đạo, các công trình, các ngôi nhà nằm hài hoà, duyên dáng dưới tán cây rừng. Các căn nhà gỗ được đặt trên nền móng khu biệt thự cũ bằng đá do người Pháp để lại cách đay gần một thế kỷ đã chứng minh sự kết hợp thông minh, ăn ý của kiến trúc Việt truyền thống với kiến trúc Pháp. Vật liệu bản địa được sử dụng một cách hài hoà, tôn trọng để phù hợp với điều kiện thời tiết trong rừng với sương mù và độ ẩm cao…

Trong quá trình lên ý tưởng, thiết kế, xây dựng, các KTS của chúng tôi đã lên ở tại Ba Vì, có các trải nghiệm thực sự về điều kiện thời tiết, khí hậu nơi đây để có những giải pháp tốt nhất. Và điều này thực sự sẽ làm các du khách hài lòng khi đến với Melia Ba Vi Mountain Retreat.

P/v: Một câu hỏi cuối cùng, ông có thể chia sẻ với bạn đọc TCKT về những định hướng phát triển dự án Melia Ba Vi Mountain Retreat trong tương lai?

TGĐ Lương Ngọc Anh: Từ những chia sẻ của tôi, các bạn có thể thấy định hướng cốt lõi, xuyên suốt dự án, được coi là “tôn chỉ hành động” mà công ty chúng tôi luôn là: Lấy thiên nhiên làm chủ đạo – Để con người được tiếp cận, hoà hợp với cảnh quan thiên nhiên nhất trong bối cảnh khai thác địa hình vùng núi, sử dụng vật liệu, giải pháp thi công “xanh”. Theo đó, một trong những nhiệm vụ sống còn mà chúng tôi vẫn tâm đắc và thực hiện mỗi ngày là: Giữ gìn, bồi đắp và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa để lại trên dấu ấn trên đỉnh Ba Vì này. Cùng với đó là sự ứng xử khéo léo giữa công trình với hiện trạng đặc thù của phế tích.

Phát huy những giá trị đã được các chuyên gia, khách du lịch đánh giá từ giai đoạn I, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm tòi, quảng bá giá trị đặc biệt của vùng núi Ba Vì, những nét đặc sắc về văn hóa, con người, thiên nhiên nơi đây… Đó cũng là “chất liệu” đặc biệt tạo nên “chất riêng” của Dự án Melia Ba Vì trong hành trình tiếp nối ước mơ phát triển du lịch bền vững, quảng bá hình ảnh đẹp về Thiên nhiên – Văn hóa – Con Người Việt Nam.

P/v: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện! Chúc ông và các cộng sự tiếp nối được ước mơ và tiếp tục thành công với Melia Ba Vi Mountain Retreat ở những giai đoạn tiếp theo!

Trúc Linh
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2020)