Kiến trúc sư Ole Scheeren đã công bố kế hoạch xây dựng một toà nhà chọc trời cao 333m ở thành phố lớn nhất của Việt Nam, nó thể hiện địa hình cảnh quan của đất nước đó là đồi núi và ruộng bậc thang, dự kiến chiều cao của toà nhà sẽ vượt xa toà nhà cao nhất thành phố hiện nay là Bitexco Financial Tower.

Được gọi là Empire City, toà nhà sẽ được xây dựng gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, phía khu vực đang phát triển nhanh chóng ở phía đông của sông Sài Gòn.

Toà nhà này gồm 3 tháp, nằm trên các vòng hình núi, các vòng này bao gồm các khu vườn bậc thang, được thiết kế để gợi nhớ những cánh đồng lúa của Việt Nam. Toà tháp cao nhất sẽ phình ra phía trên đỉnh tạo ra một khu vườn trên cao.

Scheeren nói: “Tôi cảm thấy chúng ta nên suy nghĩ về tương lai của kiến trúc và của chính thành phố, nghĩ ra cách mà thiên nhiên và con người có thể cùng tồn tại”

Ông nói: “Nhưng chúng tôi muốn thiên nhiên không chỉ tồn tại trên mặt đất, mà còn cao trên bầu trời, vì vậy chúng tôi tạo ra những vòng cung tạo thành bậc như ruộng bậc thang để neo ba toà tháp xuống đất, và cảnh quan này sau đó được kéo lên trời. Điều này cho phép công chúng tiếp cận với chiều cao đáng kinh ngạc của toà nhà và cho phép họ thực sự khám phá sức mạnh hữu cơ của thiên nhiên”.

Với chiều cao 333m, Empire City sẽ cao hơn bất kỳ toà nhà chọc trời hiện tại nào của thành phố Hồ Chí Minh – vượt xa toà nhà cao nhất hiện nay của thành phố là Bitexco Financial Tower cao 262,5m.

Tháp 88 tầng chính được gọi là Empire 88 Tower sẽ bao gồm các căn hộ và khách sạn, cũng như boong quan sát công cộng và nơi tổ chức sự kiện trên tầng cao gọi là Cloud Space. Các vòng bậc cho các cửa hàng bán lẻ và hai tháp nhỏ hơn sẽ là văn phòng và nhà cửa.

Scheeren coi dự án này là một biểu tượng cho tương lai phát triển của thành phố. Ông nói: “Các lãnh đạo và nhà quy hoạch của thành phố đang cố gắng tìm kiếm một tương lai cho thành phố, điều này thực sự tích cực, không chỉ đơn giản lặp lại các vấn đề tương tự đã xảy ra với các thành phố khác đang phát triển và có mật độ cao – họ đang cố gắng làm việc chất lượng và có trách nhiệm. Họ thấy dự án này như là một tuyên bố rất mạnh mẽ về điều đó”

Kiến trúc sư thành lập studio Buro Ole Scheeren vào năm 2010, sau khi chính thức làm giám đốc của OMA. Ông đã từng có trụ sở tại châu Á trong hơn một thập kỷ và đã từng làm việc cho các toà nhà cao tầng ở Bắc Kinh, Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, ông nói thích làm việc ở Châu Á vì nó có “một sự sợ hãi và tầm nhìn cho tương lai”

Scheeren tuyên bố rằng có một năng lượng lạ thường ở thành phố Hồ Chí Minh và ông hy vọng nó sẽ biến đổi trong vài năm tới.

Ông nói: “Nó thực sự khiến tôi nhớ về Bangkok nhiều năm trước. Nếu bạn nhìn vào quá trình xây dựng đang diễn ra, đó là một trong những khoảnh khắc mà người ta nghĩ không thể tưởng tượng được, nhưng tôi đã sống ở Trung Quốc đủ lâu để biết mọi thứ có thể, điều mà chúng tôi không bao giờ nghĩ tới”

Gần đây ông cũng tiết lộ kế hoạch xây dựng toà nhà đầu tiên của ông ở Châu Âu, việc sữa chữa văn phòng của những năm 1970 tại Frankfurt, toà nhà đầu tiên của ông ở Bắc Mỹ và một toà nhà chọc trời ở Vancouver.

Theo Trung Dương (Biên dịch từ DEZEEN)/DESINGS.VN