“Giải oan” cho máy rửa chén

Nếu bạn lưỡng lự về việc “có nên mua máy rửa chén không?” thì bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về máy rửa bát qua việc giải đáp những hiểu lầm về máy rửa chén trong suốt thời gian qua.

1. Dùng máy rửa chén tốn nước ?

Một hiểu lầm phổ biến là quan điểm tự rửa chén giúp kiểm soát và tiết kiệm lượng nước tiêu thụ. Tuy nhiên, những thông số lại cho thấy điều ngược lại! Khi rửa bằng tay, cần tối thiểu 35 lít nước cho 2 – 3 lần rửa. Để rửa cùng số lượng chén dĩa, máy rửa chén chỉ tiêu thụ 6 – 24 lít nước, nghĩa là khoảng 1/3 lượng nước sử dụng khi rửa chén bằng tay.

Đối với máy rửa chén Malloca có thêm chức năng Water box của một số máy rửa chén Malloca giúp bạn tiết kiệm nước thêm 5.4 lít nước.

2. Máy rửa chén dùng tốn điện?

Nói về năng lượng tiêu thụ, thông thường, máy rửa chén chỉ sử dụng 0,9 kW mỗi giờ, rửa chén bằng tay tốn đến 2,6 kW cho các thiết bị điện khác cần sử dụng như điện chiếu sáng, quạt/máy điều hòa trong cùng khoảng thời gian.

Máy rửa chén Malloca tối ưu hóa các chức năng sử dụng hiệu quả năng lượng điện
Máy rửa chén Malloca tối ưu hóa các chức năng sử dụng hiệu quả năng lượng điện

Khi sử dụng máy rửa chén Malloca bạn chỉ tiêu tốn 189 kWh/năm, ngoài ra, khi lựa chọn những chức năng thông minh như chế độ Eco (chương trình rửa ở chế độ sử dụng áp lực nước chủ yếu), Halfload (Rửa nửa tải, với lượng chén đĩa ít) cũng như công nghệ Auto Door máy rửa xong cửa tự động mở ra, giúp chén được sấy khô hơn và tiết kiệm điện năng.

Chú ý tem mức năng lượng khi chọn máy rửa chén
Chú ý tem mức năng lượng khi chọn máy rửa chén

Để lựa chọn máy rửa chén phù hợp với khả năng tối ưu – tiết kiệm năng lượng phù hợp với thu nhập, bạn nên chú ý đến tem hiệu quả năng lượng, ưu tiên chọn những loại máy có mức hiệu quả năng lượng ở mức A+++ (tiêu chuẩn Châu Âu) hoặc có 5 sao năng lượng theo chuẩn TCVN 7896:2008 Việt Nam. Nếu bạn đang so sánh hai thiết bị có cùng một nhãn năng lượng, ví dụ đều cùng có nhãn A, hãy xem xét kỹ hơn số liệu về mức tiêu thụ năng lượng để xác định thiết bị nào dùng điện ít hơn.

3. Máy rửa chén không sạch?

Máy rửa chén hoạt động nhờ hệ thống vòi phun nước áp lực cao. Ngoài ra, tại một số chương trình, máy dùng nước nóng ở nhiệt độ trên 60oC để làm sạch nên khả năng khử khuẩn tốt hơn so với rửa tay. Khuyến cáo duy nhất khi sử dụng máy rửa bát là phải dọn dẹp những mẩu thức ăn thừa lớn, những mẩu thức ăn nhỏ, các vết bẩn máy rửa chén đều có thể tự xử lý. Việc “tráng qua” chén, đĩa trước khi cho vào máy là không cần thiết.

Máy rửa có thể rửa cùng lúc 14 bộ chén đĩa Châu Âu cùng một số vật dụng bếp cùng một lúc
Máy rửa có thể rửa cùng lúc 14 bộ chén đĩa Châu Âu cùng một số vật dụng bếp cùng một lúc

Ngoài ra, để máy hoạt động hiệu quả nhất, chén đĩa khô và sạch hơn, bạn nên sử dụng nước rửa chén và nước làm bóng chuyên dụng dành cho máy rửa chén, thường xuyên bổ sung muối để làm mềm nước tốt hơn. Đồng thời, định kỳ vệ sinh máy rửa chén hàng tuần để các bộ phận hoạt động tốt nhất và không để vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu có điều kiện phát triển.

4. Chỉ dành cho bếp rộng, bếp nhỏ thì quên đi?

Nhiều mẫu mã được thiết kế phù hợp với thiết kế và diện tích bếp khác nhau: như đặt bàn, độc lập, lắp âm vào tủ và máy rửa chén dạng kéo. Với những bếp nhỏ nên sử dụng những loại lắp đặt âm vào tủ/mặt bếp, hoặc với không gian di chuyển trong bếp hẹp thì máy rửa chén dạng kéo là lựa chọn phù hợp với gian bếp nhà bạn nhất.

Máy rửa chén kết hợp chậu inox WQP6-890F4 lắp âm vào mặt bàn phù hợp cho những căn bếp
Máy rửa chén kết hợp chậu inox WQP6-890F4 lắp âm vào mặt bàn phù hợp cho những căn bếp

Đối với mẫu máy độc lập, hay để bàn sẽ chiếm thêm phần diện tích để đặt tạo cảm giác bếp hẹp ít không gian hoạt động, những mẫu máy này phù hợp với những căn bếp rộng hoặc bếp nhỏ nhưng không thể/chưa sửa được kết cấu tủ bếp để lắp đặt âm.

Máy rửa chén MDW14-S10TFT có thể lắp đặt âm tủ / hoặc đúng độc lập phù hợp với diện tích bếp
Máy rửa chén MDW14-S10TFT có thể lắp đặt âm tủ / hoặc đúng độc lập phù hợp với diện tích bếp

Khi công nghệ càng phát triển, những thiết bị bếp ngày càng trở nên tiện dụng hơn với nhiều chức năng không ngừng cải tiến phục vụ nhu cầu của người dùng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. Bộ sưu tập Máy rửa chén Malloca 2022 mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất với thiết kế đẹp mắt, kích thước và lắp đặt phù hợp với mọi diện tích bếp và tiết kiệm chi phí vận hành máy tối ưu nhất.

Website: https://malloca.com/
Hotline: 1800 1212

© Tạp chí Kiến trúc