Giải pháp cải thiện chất lượng môi trường ánh sáng trong các tòa nhà văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng & TP Hồ Chí Minh

Ánh sáng là một trong những yếu tố môi trường có vai trò quan trọng đối với tiện nghi thị giác, ảnh hưởng lớn đến năng suất làm việc và sức khỏe của con người.

Một khảo sát ở Mỹ gần đây cho thấy gần 70% nhân viên cảm thấy không hài lòng về thiết kế chiếu sáng của nơi họ làm việc. Kết quả khảo sát cũng cho thấy: những người làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng, không gian thoải mái sẽ có xu hướng vui vẻ, hòa đồng và dễ hài lòng trong công việc, giảm tỷ lệ bệnh tật và các dị tật về mắt. Ngược lại, những người làm việc trong môi trường ánh sáng tù túng (thiếu ánh sáng tự nhiên) thì họ sẽ có xu hướng hay cáu gắt, stress và dễ mắc các bệnh liên quan về mắt. [2]

Hình ảnh các tòa nhà làm việc được khảo sát

Kết quả nghiên cứu của Trường ĐH Michigan State (Mỹ) cho thấy: Nếu làm việc, học tập trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ làm giảm khả năng làm việc, học tập và hiệu năng của bộ nhớ con người [4]. Chương trình nghiên cứu Interdepartmental Neuroscience của Trường Đại học Northwestern (Mỹ) hợp tác với Trường Đại học Illinois (Mỹ) năm 2014 cho thấy những nhân viên được làm việc trong không gian có cửa sổ với kích thước trung bình sẽ ngủ nhiều hơn 46 phút mỗi tối so với những người làm việc trong không gian không có cửa sổ [1].

Ở Việt Nam hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, ngành xây dựng cũng phát triển không ngừng. Hơn 25 năm qua, hàng loạt nhà làm việc cao tầng xuất hiện trên khắp các đô thị vừa và lớn ở nước ta, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về thực trạng chất lượng môi trường ánh sáng trong các nhà văn phòng ở Việt Nam. Để đánh giá chất lượng môi trường ánh sáng trong các nhà văn phòng ở các đô thị lớn của Việt Nam, Bộ Xây dựng đã giao cho Trung tâm Môi trường Đô thị và Công nghiệp (VACEE) thực hiện Đề tài “Khảo sát, đánh giá hiện trạng chất lượng môi trường không khí trong nhà văn phòng ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí”, thực hiện trong hai năm 2017 – 2018, do GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng làm chủ trì thực hiện.

Các tổ chức tham gia thực hiện Đề tài bao gồm: Bộ môn Kiến trúc Môi trường, Bộ môn Năng lượng và Môi trường, Bộ môn Vi khí hậu – Môi trường xây dựng, trường Đại học Xây dựng, và Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động, Tổng Công Đoàn. Nội dung nghiên cứu khảo sát đo lường của Đề tài bao gồm 3 thành phần môi trường chủ yếu là (1) Chất lượng không khí, (2) Vi khí hậu và (3) Chiếu sáng trong nhà. Dưới đây nhóm tác giả chỉ trình bày kết quả nghiên cứu về môi trường ánh sáng trong các văn phòng.

Khảo sát, đo lường môi trường ánh sáng trong các nhà văn phòng

1. Lựa chọn công trình khảo sát

Đề tài đã tiến hành lựa chọn các công trình có kiến trúc và hệ thống thiết bị kỹ thuật đặc trưng cho: (i) thể loại công trình nhiều tầng và cao tầng theo thiết kế kiểu cũ (dạng hành lang bên hoặc hành lang giữa, cửa sổ kính trắng một lớp, đèn huỳnh quang, điều hòa không khí cục bộ) và (ii) thể loại công trình nhiều tầng và cao tầng thiết kế hiện đại (dạng hành lang giữa hoặc tập trung quanh nút giao thông, cửa sổ kính trắng hoặc kính mầu có nhiều lớp, đèn LED, điều hòa không khí trung tâm) để khảo sát, đo lường. Tại Hà Nội đã chọn 5 công trình, tại Đà Nẵng: 4 công trình và tại TP Hồ Chí Minh: 4 công trình (hình 1).

Mỗi tòa nhà chọn 2 – 3 phòng để khảo sát, trong đó 1 phòng nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3, 1 phòng nằm ở tầng cao liền kề với tầng sát mái. Hai phòng này giống nhau về mặt bằng kiến trúc, kết cấu bao che và hướng phòng.

2. Lựa chọn thời gian khảo sát, đo lường

  • Tại Hà Nội: theo hai mùa: Mùa đông vào các ngày lạnh nhất của tháng 1 và tháng 2 năm 2018, mùa hè vào các ngày nóng nhất của tháng 7, tháng 8/ 2018.
  • Tại Đà Nẵng: Vào các ngày nóng nhất của tháng 7/ 2018.
  • Tại TP HCM: Vào các ngày nóng nhất của tháng 4/ 2018.

Mỗi ngày đo ánh sáng 3 ốp đo, trong khoảng thời gian của giờ làm việc, cụ thể là: ốp đo 1: 8h – 8h30, ốp đo 2: 12h – 12h30 và ốp đo 3: 16h – 16h30.

3. Vị trí điểm đo và các thông số đo

Đo độ rọi chiếu sáng tự nhiên (CSTN) tại các điểm trong phòng (Ei, lux), độ rọi sáng của bầu trời ngoài nhà (En, lux), độ rọi chiếu sáng ở các điểm trong phòng khi kết hợp CSTN và chiếu sáng nhân tạo, E (lux); Điểm đo độ rọi CSTN trong nhà là các điểm nằm trên mặt cắt đi qua tâm cửa sổ, trên mặt làm việc và cách sàn là 80 cm (tối thiểu là 5 điểm).

Hệ số CSTN ở mỗi điểm trong phòng được tính theo công thức: ei = (Ei/ En) × 100%.

Đối với chiếu sáng một bên, hệ số CSTN tại điểm trong cùng (cách tường đối diện với cửa sổ khoảng 50cm) là trị số emin (%); Độ rọi trung bình của phòng Etb (lux) là trị số độ rọi trung bình các điểm đo và trung bình các thời điểm đo trong ngày;

Đồng thời ghi chép mầu sắc tường, trần, cũng như trạng thái rèm che cửa sổ của phòng và độ mây bao phủ bầu trời.

4. Chế độ vận hành tòa nhà

Đo lường các thông số của môi trường ánh sáng với 2 chế độ sử dụng: kéo thu rèm hoàn toàn để đo lường ánh sáng tự nhiên; và để nguyên hiện trạng của phòng để khảo sát ánh sáng nhân tạo kết hợp với ánh sáng tự nhiên.

5. Kết quả đo lường chiếu sáng ngoài nhà

Kết quả khảo sát đo lường môi trường chiếu sáng ngoài nhà ở Hà Nội trong mùa đông và mùa hè, ở Đà Nẵng và TP HCM trong mùa nóng được tóm tắt trong Bảng 1 dưới đây.

6. Kết quả đo lường chiếu sáng trong nhà

Kết quả khảo sát đo lường môi trường chiếu sáng trong nhà được tóm tắt trong

Bảng 1. Độ rọi tự nhiên ngoài nhà trung bình các ngày đo lường khảo sát

Nhận xét, đánh giá kết quả khảo sát

1. Nhận xét, đánh giá kết quả đo độ rọi chiếu sáng ngoài nhà

  • Từ các giá trị độ rọi ngoài nhà trong những ngày rất lạnh vào mùa đông ở Hà Nội cho thấy bầu trời ở Hà Nội vào mùa lạnh là bầu trời đầy mây, âm u, có thể coi là bầu trời Mon- Spencer. Độ rọi ngoài nhà lúc 8h00 – 8h30 sáng và 16h00 – 16h30 chiều là khoảng 8.500 đến 9.600 lux. Độ rọi sáng ngoài nhà ở Hà Nội trong mùa đông (tháng 1) chỉ bằng khoảng 41,4% độ rọi sáng ngoài nhà vào mùa hè.
  • Các giá trị độ rọi tự nhiên ngoài nhà đo được trong mùa nóng vào các giờ làm việc ở Hà Nội, TP HCM, Đà nẵng là rất lớn. Giá trị độ rọi ngoài nhà lớn nhất đo được là 71.752 lux, tại Hà Nội, lúc 12h30, ngày 5/7/2018. Điều đó cho thấy tiềm năng ánh sáng ở cả 3 thành phố là rất lớn. Vì vậy các công trình kiến trúc cần tận dụng CSTN cho phòng, để góp phần giảm năng lượng điện tiêu thụ chiếu sáng cho công trình.
  • Độ rọi sáng ngoài nhà vào mùa hè (tháng 7) ở Hà Nội là lớn nhất, tiếp theo là độ rọi sáng ngoài nhà mùa nóng (tháng 7) ở Đà Nẵng, bằng khoảng 62% độ rọi sáng ngoài nhà mùa hè ở Hà Nội và độ rọi sáng ngoài nhà mùa nóng (tháng 4) ở TP HCM là ở vị trí thứ 3, chỉ bằng khoảng 55% độ rọi sáng ngoài nhà mùa hè ở Hà Nội.
Bảng 2. Tóm tắt kết quả đo lường chiếu sáng trong các phòng làm việc
Bảng 3: Ví dụ các biểu đồ phân bố hệ số CSTN – e (%) trong một số phòng khảo sát

2. Nhận xét, đánh giá kết quả đo chiếu sáng trong nhà

Các tiêu chuẩn căn cứ đánh giá:

  • Về tỷ lệ Scs/Ssàn: Vì ở nước ta chưa có quy định tỷ lệ Scs/Ssàn nên Tiêu chuẩn GB/T 50033 – 2001 (Trung Quốc) [6] được tham khảo. Tiêu chuẩn này đã quy định tỷ lệ Scs/Ssàn = 1/5 đối với nhà văn phòng, tương ứng với cấp chiếu sáng là cấp 3.
  • Về hệ số CSTN nhỏ nhất: tiêu chuẩn TCXDVN 29:1991 [7] quy định emin ≥ 1,5% đối với nhà văn phòng có hệ thống chiếu sáng cửa sổ bên.
  • Về độ rọi chiếu sáng nhân tạo trên mặt phẳng làm việc của nhà văn phòng: tiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008 [5] quy định độ rọi E là 300 lux.

Phân tích các số liệu ở Bảng 2 ở trên và so sánh với các trị số Tiêu chuẩn cho phép (TCCP) có thể rút ra các nhận xét sau đây:

– Về tỷ lệ Scs/Ssàn của các phòng làm việc:

Trong số 29 phòng đã được khảo sát đều sử dụng CSTN bằng cửa sổ bên. Có 21 phòng (chiếm khoảng 75%) có tỷ lệ Scs/Ssàn ≥ 1/5, trong đó có rất nhiều phòng có tỷ lệ Scs/Ssàn rất lớn, như là phòng tầng 4 và tầng 5 của ĐHKT Hồ Chí Minh có Scs/Ssàn = 1/1,4 và 1/1,6, v.v… Chỉ có khoảng 25% các phòng có tỷ lệ Scs/Ssàn < 1/5, trong đó có 2 phòng của tòa nhà Zodiac là có tỷ lệ Scs/Ssàn theo thiết kế bằng 1/8,3 và 1/12,5. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, diện tích cửa sổ lấy ánh sáng của tất cả các nhà văn phòng đều đã bị che chắn từ 20% đến 50% do thiết bị nội thất hay hệ thống rèm hoạt động không tốt.

– Về độ chiếu sáng tự nhiên trong nhà:

Tuy rằng có tới 75% số phòng khảo sát có tỷ lệ Scs/Ssàn ≥ 1/5, trong đó có rất nhiều phòng có tỷ lệ Scs/Ssàn rất lớn, nhưng chỉ có phòng tầng 17 tòa nhà IPC ở TP Hồ Chí Minh (có tỷ lệ Scs/Ssàn = 1/2,6) đạt trị số emin = 4,0%, lớn hơn trị số TCCP của tiêu chuẩn TCXDVN 29:1991. Có tới 97% số phòng khảo sát có hệ số CSTN emin rất nhỏ, phần lớn giá trị emin chỉ vào khoảng từ 0,1% đến 0,4%. Nguyên nhân chính của tình trạng này là vì các lý do sau: (i) Chiều rộng của phòng thường là lớn nhưng chiều cao của trần thấp nên cản trở tia sáng của bầu trời truyền vào các điểm phía xa trong phòng; (i) Bố trí nội thất không hợp lý, kê các tủ tài liệu che cửa, cản trở ánh sáng tự nhiên vào phòng; (iii) Hệ thống rèm không được bảo dưỡng nên không kéo được hoàn toàn, làm giảm diện tích cửa lấy sáng; (iv) Sử dụng kính màu có hệ số xuyên sáng thấp.

– Về chiếu sáng hỗn hợp tự nhiên và nhân tạo:

100% các phòng khảo sát đều bật đèn điện chiếu sáng trong suốt thời gian làm việc ban ngày. Độ rọi chiếu sáng Etb (trung bình các điểm đo, trung bình các ốp đo) của 67% số phòng khảo sát đều vượt trị số quy định 300 lux của tiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008 từ 1,5 đến 3,3 lần. Ví dụ như: phòng tầng 5 của trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh có Etb = 987 lux; phòng 606 tòa nhà Điện lực Tân Bình có Etb = 839 lux; phòng ở tầng 3 và ở tầng 11 của nhà Zodiac có Etb = 769 lux; phòng 2006 của nhà EVN có Etb = 792 lux; phòng tầng 9 của tòa nhà Petrolimex có Etb = 762 lux. Đây là hiện tượng chiếu sáng quá mạnh, có hại đối với thị giác và gây ra lãng phí nguồn chiếu sáng nhân tạo.

Ngoài ra có một số phòng có độ chiếu sáng không đạt tiêu chuẩn (Etb < 300 lux) do người sử dụng bố trí nội thất không hợp lý, hoặc do một số đèn bị hư hỏng chưa kịp thay thế.

– Về chất lượng chiếu sáng:

Nói chung, chất lượng chiếu sáng trong các phòng làm việc hầu hết chưa đạt yêu cầu do độ chiếu sáng phân bố không đồng đều trên mặt phẳng làm việc. Trị số ∆E – chênh lệch giữa độ rọi của các điểm lớn nhất hoặc bé nhất so với độ rọi trung bình nằm trong khoảng từ 14% – 67%. Một số phòng có trị số chênh lệch ∆E rất lớn, ví dụ như: phòng làm việc tầng 9 tòa nhà Petrolimex: ∆E = 87%; phòng tầng 11 nhà Zodiac: ∆E = 74%; phòng 705 nhà Gelex: ∆E = 73%.

Đè xuất một số giải pháp thiết kế và vận hành nhằm bảo đảm chiếu sáng tự nhiên trong nhà văn phòng đạt tiêu chuẩn và tiết kiệm năng lượng

Phân tích các nguyên nhân gây ra tình trạng tồn tại trên, chúng tôi đề xuất một số giải pháp thiết kế và vận hành nhằm khắc phục các tồn tại và bảo đảm chiếu sáng tự nhiên trong nhà làm việc đạt tiêu chuẩn chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng như sau:
­
Cửa sổ của các nhà văn phòng cần phải đủ lớn và cần được bố trí hợp lý, bậu trên cửa kính nên đặt sát trần, bậu dưới nên đặt ở độ cao khoảng 70- 90cm so với mặt sàn để tận dụng ánh sáng tự nhiên của bầu trời chiếu vào sâu trong phòng trong các giờ ban ngày.
­
Đối với các phòng làm việc có độ rộng (độ sâu) của phòng rất lớn cần phải nâng cao chiều cao của phòng tương ứng để bảo đảm các tia sáng từ bầu trời có thể chiếu qua cửa sổ vào sâu trong phòng. Nên thiết kế thêm các hệ thống chiếu sáng tự nhiên đặc biệt, như là các giá hắt sáng, các ống dẫn sáng để truyền sáng phản xạ tới các vị trí xa cửa kính.
­
Không nên sử dụng kính mầu thẫm, kính phản quang vì các loại kính này có hệ số xuyên sáng rất thấp, cản trở sự truyền ánh sáng vào phòng.
­
Các loại rèm che (màn che) bên trong cửa sổ để che nắng và chống chói lóa không được khuyến khích vì chúng có thể làm giảm CSTN vào phòng từ 50% đến 80%. Nên thiết kế hình thức kết cấu che nắng cố định nằm ngoài mặt cửa sổ vì hình thức kết cấu che nắng này có ưu điểm về che nắng, chống chói lóa, che mưa và ít ảnh hưởng đến CSTN của công trình.
­
Trần và tường của phòng làm việc cần sơn màu sáng, có hệ số phản xạ ánh sáng cao để tăng cường ánh sáng phản xạ trong phòng.
­
Trong phòng làm việc không nên bố trí các tủ và các kệ tài liệu nằm ở khoảng giữa phòng mà bố trí chúng áp sát vào các mặt tường trong để chúng không cản trở các tia ánh sáng của bầu trời chiếu sâu vào phòng.

Nên sử dụng chương trình tự động điều khiển ánh sáng điện để điều khiển chỉ bật đèn điện tại các khu vực hay vào các giờ mà CSTN trong phòng không đạt yêu cầu để vừa bảo đảm độ rọi chiếu sáng của phòng giữ ổn định ở trị số 300 lux, vừa tiết kiệm sử dụng điện chiếu sáng.

ThS. Nguyễn Thị Hoa, TS. KTS Phạm Thị Hải Hà,
ThS. Trần Thị Minh Nguyệt
­Trường Đại học Xây dựng
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2019)