Giải pháp hệ thạch cao chống cháy trong công trình xây dựng

Trong công trình xây dựng

Công trình cao nhất thế giới hiện nay – Tháp Burj Khalifa, Dubai – sử dụng vách thạch cao chống cháy lan cho tầng trú ẩn.

Yêu cầu của một hệ kết cấu chống cháy

Mỗi công trình, dù có các ý tưởng kiến trúc và giải pháp kết cấu khác nhau, nhưng các Kỹ sư và KTS đều thống nhất một điểm: Thạch cao là giải pháp chống cháy hiệu quả nhất trong các loại vật liệu xây dựng. Tại sao vậy?

Trước hết, hãy tìm hiểu về yêu cầu của một hệ kết cấu chống cháy.

Hệ kết cấu chống cháy được khi nó đáp ứng 3 yêu cầu:

  1. Tính bền vững: Kết cấu bền vững an toàn trong thời gian yêu cầu.
  2. Tính cách nhiệt: Kết cấu đảm bảo cách nhiệt giữa khu vực cháy và khu vực bảo vệ, giúp cho người không bị nguy hiểm (khu vực cần bảo vệ có nhiệt độ trung bình ­ 140oC và lớn nhất ­ 180oC)
  3. Tính toàn vẹn: Kết cấu phải đảm bảo toàn khối không để khói, khí độc, khí nóng… từ khu vực cháy lan qua (hầu hết trong các đám cháy, thương vong xảy ra do nguyên nhân ngạt khói trước các yếu tố khác).

Một kết cấu chống cháy khi đảm bảo cả 3 yếu tố trên trong số giờ quy định. Và giải pháp thạch cao là giải pháp đáp ứng hoàn hảo cho các yêu cầu trên, dựa trên các đặc điểm của mình:

  1. Tính bền vững: Hệ trần – vách chống cháy USG Boral được cung cấp đồng bộ (khung – tấm – phụ kiện) bởi USG Boral – Công ty có hơn 100 năm kinh nghiệm trong Ngành. Các giải pháp của USG Boral đã được các Kỹ sư & Chuyên gia của Hãng tối ưu hóa để đạt được mức độ chịu lực tốt nhất. Ngoài ra, trong thành phần tấm Thạch cao chống cháy USG Boral Sheetrock® FireBloc có các thành phần sợi thủy tinh giúp liên kết các tinh thể thạch cao bền vững trong suốt quá trình xảy ra cháy.
  2. Tính cách nhiệt: Thành phần hóa học thạch cao là CaSO4.2H2O, đây là đặc điểm không có vật liệu xây dựng nào có. 2 phân tử nước sẽ bay hơi trong quá trình xáy ra cháy, giúp giảm nhiệt độ bề mặt của hệ trần – vách.
  3. Tính toàn vẹn: Tấm thạch cao có thể cắt và thi công theo hình dáng công trình một cách linh hoạt và dễ dàng. Cùng với việc sử dụng các giải pháp hoàn thiện đồng bộ của USG Boral như băng giấy USG Boral Papertape, Bột xử lý mối nối USG Boral EasyJoint 90, phụ kiện góc USG Boral External/Internal Corner Bead… Hệ trần – vách luôn đảm bảo kín khói kín nhiệt khi chịu lửa.

Với kinh nghiệm hơn 100 năm trong Ngành thạch cao, cùng với các giải pháp đồng bộ Khung – Tấm – Phụ kiện, USG Boral tự hào là “Chuyên gia Chống cháy” và đã cung cấp hơn 80% thị phần tấm thạch cao chống cháy lan tại Việt Nam.

Giải pháp của USG Boral đa dạng, từ các giải pháp chống cháy lan cho công trình dân dụng (Sử dụng tấm Thạch cao chống cháy lan USG Boral Sheetrock® FireBloc 9.5mm) đến các giải pháp chống cháy cực kỳ phức tạp 30 phút đến 4 giờ (Sử dụng tấm chống cháy USG Boral Firebloc 12.5/15/19/25mm). Các giải pháp chống cháy của USG Boral đều được thí nghiệm tại các phòng Lab uy tín của Thái Lan, IBST (Viện khoa học công nghệ xây dựng) và hơn thế nữa – đã được chứng nhận bởi Cục Cảnh sát PCCC và Cứu hộ Cứu nạn – Bộ Công An.

An tâm nhờ trần nhà đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Tấm thạch cao chống cháy lan Sheetrock® Firebloc của USG Boral, thương hiệu thạch cao số 1 tại Mỹ hiện đã có ở Việt Nam. Với tính năng vượt trội chống cháy lan, đảm bảo an toàn cho căn nhà và sự an tâm hoàn toàn cho bạn.

BẠN CÓ BIẾT:
Các nhà máy hiện đại nhất thế giới của Samsung, Intel, Honda… chọn giải pháp vách ngăn cháy bằng thạch cao. Công trình Chung cư chuẩn 100% Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội, Haseko Apartment, chọn thạch cao cho Vách ngăn căn hộ – vách ngăn phòng – vách tường ngoài.
Và các khách sạn hiện đại nhất Việt Nam như Lotte, JW Mariott… không chọn xây gạch truyền thống mà sử dụng vách Thạch cao cho các giải pháp ngăn phòng chống cháy.

PV

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2017)