Kiểm soát âm thanh đang là vấn đề thiết yếu cần được quan tâm trong xây dựng

Đó là chia sẻ của KS. Nguyễn Hải Anh – Trưởng phòng Kỹ thuật Saint – Gobain Việt Nam trong Hội thảo “Tiện nghi âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng” đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 25/03/2022 vừa qua. Tại Hội thảo, KS Nguyễn Hải Anh đã mang đến góc nhìn từ đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp âm học hàng đầu tại Việt Nam về thực tế kiểm soát âm thanh trong các công trình xây dựng, nội dung chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, KTS, Kỹ sư quan tâm tới lĩnh vực này. 

Âm thanh là một trong các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Theo một nghiên cứu lấy ý kiến khách hàng tại các khu nghỉ dưỡng và khách sạn, tiếng ồn là nguyên nhân lớn thứ 2 thường bị phàn nàn, chỉ sau vấn đề vệ sinh. Điều đó có thể thấy, mức độ quan trọng trong việc xử lý âm thanh trong công trình.

KS. Nguyễn Hải Anh chia sẻ: “Một thực tế khá buồn hiện nay, đó là dường như chúng ta đang chưa đánh giá chất lượng âm thanh trong công trình một cách nghiêm túc. Trong thời gian qua, khi chúng tôi làm việc với rất nhiêu dạng công trình khác nhau, từ văn phòng tới trường học, từ nhà ở tới khách sạn hay khu nghỉ dưỡng, chúng tôi nhận thấy, tiêu chuẩn về cách âm tại Việt Nam còn nhiều hạn chế do thiếu thông tin và chưa phù hợp với nhu cầu thiết kế. Các công trình có thiết kế cách âm tốt thường sử dụng theo tiêu chuẩn nước ngoài. Trong nhiều công trình mặc dù đã có yêu cầu về âm thanh ngay từ giai đoạn thiết kế, tới gian đoạn đấu thầu và thi công, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, mà chủ đầu tư có thể sẽ hy sinh các bài toán liên quan đến âm thanh. Điều này đã dẫn tới sự khác biệt rất lớn giữa thiết kế và sản phẩm của công trình. Chính vì vậy, theo tôi, vấn đề kiểm soát âm thanh trong công trình xây dựng cần được chú trọng hơn.”

Cũng trong phần chia sẻ của mình, KS Nguyễn Hải Anh đã mang đến những giải pháp hiệu quả nhất của Saint – Gobain hiện nay để kiểm soát âm thanh. Cụ thể như:

  • Các giải pháp vách ngăn cách âm, tùy theo cấu tạo đem lại khả năng cách âm từ 42dB tới 69dB. Hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu thiết kế khác nhau, từ nhà ở, văn phòng tới khách sạn hay khu nghỉ dưỡng 5 Sao.
  • Các giải pháp Trần & Hệ hoàn thiện bề mặt tường Tiêu âm, với các loại vật liệu có khả năng hút âm từ 65% tới 100%. Giúp các không gian sử dụng có được chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Hệ giải pháp đường ống cấp khí lạnh cách âm Climaver – giúp giải quyết tiếng ồn phát ra từ quá trình lan truyền dọc theo các đường cấp gió lạnh trong công trình.

Với mong muốn thảo luận sâu hơn cũng như mở rộng thông tin và tiếp tục giải đáp các vấn đề về âm thanh được đặt ra tại Hội thảo trước đó, ngày 16/04/2022 tới đây, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam sẽ phối hợp với Saint-Gobain Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo chuyên đề “Tiện nghi âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng”, với hình thức trực tuyến trên nền tảng zoom và trực tiếp tại Hà Nội. Hội thảo lần này cũng sẽ tiếp tục có sự đồng hành cùng Delhom Acoustics và Greenviet, 2 công ty uy tín trong lĩnh vực tư vấn âm học và công trình xanh.

Chi tiết đăng ký tham dự, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/hoi-thao-tien-nghi-am-thanh-cho-khach-san-khu-nghi-duong-va-khong-gian-van-phong.html


© Tạp chí Kiến trúc