Kiến trúc nông nghiệp là gì?

Kiến trúc nông nghiệp được định nghĩa là nghệ thuật kiến trúc kết hợp khoa học và kinh doanh, thiết kế tích hợp nông nghiệp vào môi trường xây dựng.

“Kiến trúc nông nghiệp” – thuật ngữ này lần đầu tiên được phổ biến bởi Henry Gordon-Smith vào năm 2011, khi Henry đang nghiên cứu cách các thành phố có thể sử dụng nông nghiệp để giải quyết các thách thức về môi trường, xã hội và kinh tế, đồng thời phát triển hệ thống lương thực có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Theo định nghĩa, kiến trúc nông nghiệp là áp dụng tư duy kiến trúc khi thiết kế nông nghiệp cho môi trường xây dựng tại đô thị.

Trên thực tế, các kiến trúc sư và nông dân thành thị kết hợp nông nghiệp vào môi trường đô thị, thành phố và xung quanh theo những cách rất khác nhau. Các kiến trúc sư thường xuyên thiết kế các khái niệm nông nghiệp đô thị và canh tác nông nghiệp theo chiều dọc, không thể bỏ qua thực tế của các hoạt động canh tác hữu hiệu. Ngược lại, các nhà nông nghiệp và các nhà đầu tư thường bỏ lỡ các cơ hội quan trọng về thiết kế, thẩm mỹ và hội nhập xã hội khi họ phát triển các trang trại đô thị. Kiến trúc nông nghiệp là việc tích hợp các lĩnh vực nông nghiệp và kiến trúc để các “trang trại” trong đô thị có thể vừa thiết kế vừa triển khai thực tế được một cách tốt nhất cùng một lúc.

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về kiến trúc nông nghiệp là gì, chúng tôi xin giới thiệu một số dự án công trình dưới đây để minh họa khái niệm này, các dự án công trình này đã được thực hiện thành công về mặt nghệ thuật kiến trúc, khoa học và vận hành kinh doanh với việc tích hợp nông nghiệp vào môi trường kiến trúc xây dựng.

Inter Farm Market / thiết kế: Zhao Wei Kim

Inter Farm Market – Chợ liên nông trại. Ý tưởng muốn tạo ra văn phòng kết hợp trung tâm mua sắm – hay “cơ sở cộng đồng” – với các trang trại thẳng đứng được tích hợp vào kiến trúc. Công trình cung cấp sản phẩm tươi sống cho các nhà bán lẻ trong cùng một tòa nhà. Mục đích chính là tạo ra một hệ sinh thái bao gồm tất cả các khía cạnh của canh tác dưới một mái nhà như: ươm tạo, nuôi trồng, thu hoạch, vận chuyển, nghiên cứu và bán lẻ. Bằng cách có tất cả trong một cơ sở, mọi người có thể giám sát việc phân phối thực phẩm từ trang trại đến người dùng cuối. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ lãng phí thực phẩm và thời gian vận chuyển nông phẩm từ vườn đến người tiêu dùng.

Rác thải thực phẩm luôn là vấn đề ám ảnh tất cả cộng đồng ở Malaysia. Được biết, khoảng 1/3 số thực phẩm sản xuất ra đã bị vứt bỏ và không tận dụng. Hầu hết rác thải đều trở thành bãi rác và dường như không ai quan tâm nhiều đến nó. Dự án đề xuất một thiết kế có thể cung cấp giải pháp giảm thiểu xu hướng lãng phí thực phẩm với giá trị bổ sung là cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người.

BIA01 / thiết kế: Oscar Rodriguez

Ngôi nhà bậc thang thời Victoria ở London là một ngôi nhà bản địa quen thuộc, được xây dựng cho các gia đình trung lưu lớn và giả định rằng gia đình hạt nhân sẽ chiếm ưu thế. Theo cách này, chúng đã được điều chỉnh để phù hợp với nhân khẩu học đang thay đổi và là những ngôi nhà được đánh giá cao, được công nhận về độ bền và tính linh hoạt của chúng. BIA01 là một bài tập tìm hiểu cách thức hình thức của một ngôi nhà bậc thang thời Victoria, có thể được điều chỉnh cho phù hợp với hệ thống năng lượng mặt trời, được định hướng lại và tham vọng phân cấp thước đo các yêu cầu về rau quả nông nghiệp của cư dân trong thành phố.

GreenBelly / thiết kế: Alex Osada

Một khu vườn thẳng đứng có thể thay đổi tương lai của các thành phố, bằng cách tận dụng các bức tường hiện có để sản xuất thực phẩm tươi sống trong không gian hạn chế. Sử dụng vật liệu tái chế và rác thải hữu cơ từ những người hàng xóm, đây là một dự án bền vững có thể thay đổi cuộc sống của cư dân thành thị!

Các thành phố hiện đại cần kết nối lại kiến trúc hiện có với thiên nhiên. GreenBelly biến những bức tường đơn điệu thành trung tâm sản xuất cho cư dân địa phương, tăng diện tích xanh đô thị và cải thiện sự gắn kết xã hội.

GreenBelly sử dụng các vật liệu còn sót lại trong môi trường đô thị, chẳng hạn như giàn giáo hoặc pallet gỗ. Chỉ với 35 m2 đất, khu vườn 6 tầng có thể sản xuất tới 6400 kg rau mỗi năm và tạo ra 162 m2 diện tích xanh. Nó có thể cung cấp salad hữu cơ và giá cả phải chăng cho người dân và những người có nguồn lực hạn chế.

Kiến trúc tích hợp trang trại thẳng đứng giúp cải thiện thành phố theo quan điểm sinh thái, nhưng cũng khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương và hòa nhập xã hội. Nó có tiềm năng giúp những người có nguồn lực hạn chế, cung cấp giáo dục về thực hành nông nghiệp và ăn uống lành mạnh. Cư dân địa phương trở thành một phần quan trọng của hệ thống vì họ giúp tạo ra trao đổi nông phẩm bằng rác hữu cơ hàng ngày của họ.

Newark Vertical Farm / thiết kế: Weber Thomson

Dự án canh tác theo chiều dọc cụ thể này có thể không đặc biệt dễ nhìn, nhưng nó thực hiện một số giải pháp thiết kế cực kỳ thông minh và hợp lý đáng được chú ý. Các trang trại Newark tích hợp xếp chồng lên nhau thành trang trại nhà kính, cấu trúc bố trí sử dụng ánh sáng mặt trời phía nam tối ưu, để tạo ra nhiệt trong nhà kính và sau đó sử dụng nhiệt để phía bắc đối mặt với mặt bên của tòa nhà. Tôi nghĩ rằng tương lai của kiến trúc bền vững là tích hợp các lợi ích của hệ thống nhà kính để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và nước.

(Theo UAAGreen /Tham khảo từ nguồn agritecture.com)