Một ngôi nhà độc đáo với toàn bộ mặt tiền có thể nhìn xuyên thấu vào bên trong, chính là tác phẩm với những ô cửa trượt bằng nhựa nhiệt dẻo của ngôi nhà ở thành phố Barcelona, được thiết kế bởi công ty H Arquitectes.

Những ô trượt bằng nhựa nhiệt dẻo được lắp đặt phía trước những ô cửa sổ, phủ kín mặt tiền nhiều bậc của ngôi nhà được thiết kế bởi công ty H Arquitectes tại thành phố Barcelona.

Ngôi nhà được thiết kế bởi công ty H Arquitectes trên một mảnh đất nhỏ tại một phố ở quận Cerdanyola del Vallès – nằm về phía Bắc của trung tâm thành phố.

 

Mảnh đất này trước đây là một phần khu vườn thuộc sở hữu của những thế hệ trước của người sở hữu hiện tại. Thiết kế mới nhằm giảm thiểu những tác động đến ngôi nhà hiện tại, cả trong và sau quá trình xây dựng.

Kích thước và vị trí của ngôi nhà giữa hai bức tường chung xác định địa phận của ngôi nhà, trong khi đó, chiều cao và số tầng được phép xây dựng tối đa theo những quy định quy hoạch của địa phương.

Một góc vát tại ngã tư phải được giữ lại để dành cho không gian công cộng. Những mặt tiền hướng vào ngã tư phần lớn là khép kín, với những ô cửa hẹp nằm trên tầm nhìn của những người khách qua đường.

Mong muốn duy trì sự gắn kết với những thế hệ trước còn thể hiện qua việc giữ lại những dấu vết của khu vườn càng nhiều càng tốt, và việc thiết kế lối ra vào ngôi nhà hướng đến một không gian mở.

Kiến trúc sư đã giải thích rằng: “Ý tưởng xây dựng đó là một ngôi nhà cao tầng với diện tích nhỏ, mở ra một không gian nghệ thuật ở mặt tiền phía Nam”.

“Định hướng ban đầu này giải thích mặt tiền phía Nam là hướng nhìn và hướng sáng chính của ngôi nhà, nó không có bất kì giới hạn nào, cũng như sử dụng những bộ cửa sổ lớn đã được tái chế”.

Những ô cửa ở mỗi khung được lắp đặt phía sau những ô nhựa nhiệt dẻo trượt để ngăn sức nóng và cho ánh sáng mặt trời xuyên vào phía trong. Những cửa sổ nhỏ ở phía đối diện có tác dụng như những lỗ thông gió tự nhiên.

Dưới tầng trệt, không gian giữa mặt tiền chính và những ô trượt được mở rộng để tạo thành hành lang, mở rộng không gian của nhà bếp, nhà ăn ra phía khu vườn.

Trên tầng 1, những khoảng trống được thu hẹp lại để ngôi nhà được ấm áp hơn vào mùa đông và giúp những ô cửa trượt dễ mở hơn, thuận tiện cho việc lưu thông gió.

Cầu thang nối 3 tầng được đặt giữa ngôi nhà, dựa lưng vào 2 vách tường chung. Ý tưởng này tạo ra khoảng không thẳng đứng chia ngôi nhà thành phần trước và phần sau.

Mỗi phần có một đặc điểm riêng do những kích thước đa dạng, chỉ có nhà tắm và phòng giặt ủi được thiết kế theo đúng quy chuẩn riêng. Những khu vực khác được thiết kế linh hoạt và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Nhà bếp và phòng ăn nằm ở phía trước tầng trệt nối với khu vực sinh hoạt ở phía sau.

Tầng giữa bao gồm một phòng học tập làm việc nhìn thẳng ra vườn, phòng giặt ủi và nhà tắm nằm sau một bức vách gỗ nằm đối diện với cầu thang. Tầng trên cùng là phòng ngủ, phía Nam là phòng ngủ của những đứa trẻ và phía Bắc là phòng của bố mẹ.

Vật liệu xây dựng ngôi nhà là vật liệu thô và vật liệu tái chế để thể hiện cá tính của chủ nhà. Những bức tường được xây bằng gạch quét vôi trắng, trong khi những kèo cột chống đỡ và những khung cầu thang được để tự nhiên.

Trước nhà là một khoảng sân được bao quanh bởi ba bức tường gạch, có thể xem đây vừa là bên trong vừa là bên ngoài.

Xem thêm: Cải tạo ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà ống ở phố cổ Hà Nội

Theo Trung Duong – designs