Knauf – Chống cháy bằng vật liệu gốc thạch cao

Hiện nay, có hai phương pháp chống cháy đang được áp dụng trong các công trình xây dựng, đó là chống cháy chủ động và chống cháy thụ động.

Chống cháy chủ động là phương pháp sử dụng các thiết bị phát hiện và dập tắt đám cháy bằng các phương thức thủ công hoặc tự động như sử dụng thiết bị phát hiện khói, quạt hút khói, bình cứu hỏa, vòi phun nước dập lửa,…

Chống cháy thụ động là phương pháp phân chia, ngăn cách các khu vực/bộ phận/kết cấu trong công trình bằng cách sử dụng vách ngăn, trần, cấu kiện bao che,… có khả năng chống cháy. Phương pháp này giúp ngăn cản hay làm chậm quá trình lan truyền lửa từ nơi có đám cháy sang các khu vực khác, hạn chế sự phá hủy công trình, kéo dài thời gian cho những người bên trong tòa nhà thoát ra ngoài, tạo điều kiện cho lực lượng chữa cháy đủ thời gian tiếp cận dập tắt đám cháy. Các giải pháp và vật liệu của phương pháp chống cháy thụ động yêu cầu phải được xem xét, phê duyệt ngay từ giai đoạn thiết kế công trình.

Thạch cao, có công thức hóa học CaSO4.2H2O, là vật liệu xây dựng nhẹ và thân thiện với môi trường đang được sử dụng rộng rãi làm trần, vách ngăn, và các cấu kiện khác trong các công trình xây dựng. Thạch cao còn có ưu điểm là vật liệu không bắt cháy do thành phần của nó chứa xấp xỉ 21% khối lượng nước (H2O) và 79% khối lượng thạch cao khan (CaSO4). Dưới tác động của nhiệt độ cao, các phân tử nước trong thạch cao sẽ hấp thụ nhiệt rồi dần dần bốc hơi. Quá trình hấp thụ nhiệt và giải phóng các phân tử nước đã hạn chế quá trình truyền nhiệt, làm chậm sự lan truyền lửa của đám cháy. Khi toàn bộ lượng nước trong thạch cao bốc hơi hết, thạch cao khan còn lại có khả năng chống cháy cao với nhiệt độ nóng chảy ở 14600C tiếp tục góp phần ngăn cản sự lan truyền lửa. Đây là lý do vật liệu thạch cao thường được sử dụng trong các giải pháp chống cháy thụ động.

Tập đoàn Knauf (CHLB Đức), một trong những Tập đoàn sản xuất vật liệu xây dựng trên cơ sở thạch cao hàng đầu thế giới đã đưa ra các giải pháp chống cháy thụ động khác nhau sử dụng các vật liệu gốc thạch cao. Một số giải pháp cụ thể như sau:

1. Tấm thạch cao chống cháy Knauf FireShield

Tấm thạch cao chống cháy Knauf FireShield là tấm thạch cao có lõi thạch cao được gia cường bằng sợi thủy tinh và phụ gia chống cháy. Hai mặt của lõi thạch cao được bọc bằng lớp giấy có độ bền cao. Phụ gia chống cháy là phụ gia khoáng có tác dụng ngăn cản sự truyền nhiệt qua tấm thạch cao, làm giảm sự hình thành các khe nứt xuất hiện trong tấm ở nhiệt độ cao. Sợi thủy tinh có khối lượng nhẹ, khả năng chịu nhiệt tốt và độ bền dai cao được sử dụng làm cầu nối liên kết các khe nứt xuất hiện trong tấm thạch cao do sự bay hơi nước khi xảy ra cháy giúp duy trì tính toàn vẹn của tấm, đảm bảo tấm không bị đổ sập khi xảy ra hỏa hoạn.

Tấm thạch cao chống cháy Knauf FireShield thường được sử dụng làm vách ngăn chống cháy, trần chống cháy. Sản phẩm này cũng được dùng để bọc các cột, dầm thép hoặc các thiết bị có yêu cầu chống cháy cao. Khả năng chống cháy của hệ kết cấu sử dụng tấm thạch cao FireShield có thể thay đổi phụ thuộc vào chiều dày tấm và số lớp tấm được sử dụng.

Thông tin sản phẩm:
Tấm thạch cao Knauf FireShield
Chiều dày: 12.7; 15.9 mm
Chiều rộng: 1220 mm
Chiều dài: 2440 mm
Khối lượng: 11.3; 14.1 kg/m2
Loại cạnh: Cạnh vuông, cạnh vát

2. Tấm thạch cao chống cháy cao cấp Knauf FireBoard

Tấm thạch cao chống cháy cao cấp Knauf FireBoard là tấm thạch cao có lõi thạch cao được gia cường bằng sợi thủy tinh và phụ gia khoáng chống cháy. Hai mặt của tấm được phủ bằng lớp lưới sợi thủy tinh làm tăng độ bền cơ học và khả năng chống cháy của sản phẩm.

Tấm thạch cao Knauf FireBoard được sử dụng làm vách ngăn chống cháy, trần chống cháy, phòng trong phòng. Đặc biệt, sản phẩm này thường được dùng để bọc các cột, dầm làm bằng thép hoặc gỗ và làm hộp chống cháy chứa các đường dây điện, dây cáp, ống kỹ thuật. Knauf FireBoard có thể sử dụng khung thép hoặc không cần sử dụng khung thép trong các mục đích bọc phủ do sản phẩm được thiết kế có thể bắn vít hoặc kẹp ghim trực tiếp vào cạnh tấm. Khả năng chống cháy của Knauf FireBoard có thể thay đổi tùy thuộc vào chiều dày tấm và số lớp tấm được sử dụng.

Thông tin sản phẩm:
Tấm thạch cao Knauf FireBoard
Chiều dày: 12.5; 15; 20; 25; 30 mm
Chiều rộng: 1250 mm
Chiều dài: 2000 mm
Khối lượng: 10.5; 12; 15.8; 20; 24 kg/m2
Loại cạnh: Cạnh vát

3. Vữa thạch cao chống cháy Knauf Vermiplaster

Vữa thạch cao chống cháy Knauf Vermiplaster được chế tạo trên cơ sở chất kết dính thạch cao kết hợp với các phụ gia chống cháy và phụ gia điều chỉnh. Phụ gia chống cháy là các loại vật liệu khoáng đặc biệt có tính chất giãn nở thể tích ở nhiệt độ cao. Sự giãn nở thể tích của các phụ gia khoáng này sẽ bù lại sự co ngót do mất nước của thạch cao ở nhiệt độ cao, giúp ngăn cản sự xuất hiện của các vết nứt trong vữa, từ đó nâng cao khả năng chống cháy của vữa. Các phụ gia điều chỉnh giúp cải thiện khả năng ứng dụng của vữa như độ chảy, thời gian công tác,…Vữa thạch cao Knauf Vermiplaster được sử dụng để bảo vệ chống cháy cho các cấu kiện thép và bê tông bên trong các công trình. Khả năng chống cháy của Knauf Vermiplaster cho kết cấu thép lên tới 2 giờ, cho kết cấu bê tông lên tới 4 giờ.

Thông tin sản phẩm:
Vữa thạch cao chống cháy
Knauf Vermiplaster
Khối lượng thể tích: 500 ÷ 600 kg/m3
Thời gian bắt đầu đông kết: 90 ÷ 170 min.
Thời gian kết thúc đông kết: 180 ÷ 300 min.
pH: 12 ÷ 13
Lượng tiêu thụ: 6.5 ÷ 7 kg/m2/10mm

Nguồn: www.knauf.com, www.knauf.de, www.knauf.com.vn

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2018)