Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Sự hội tụ của Kiến trúc – Thiết kế – Công nghệ

Là hoạt động thường niên thực hiện, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo và là sự tiếp nối thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ đã diễn ra rất thành công với sự mở rộng về quy mô và không gian, thu hút đông đảo sự quan tâm, tham gia của người dân Hà Nội và khách du lịch trong nước, quốc tế. Sự kiện góp phần kết nối, mở rộng hợp tác, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hoá.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 được tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội KTS Việt Nam do Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc (Hội KTS Việt Nam) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft).

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội

Phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội tối 11/11/2022, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội nhấn mạnh: “Tuần lễ Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 đã mở ra một mốc mới so với năm 2021. Có thể nói trước kia Lễ hội được “đóng gói” trong khuôn viên của toà nhà số 22 Hàng Buồm thì năm nay đã là một bước tiến vượt bậc. Đặc biệt, sự sáng tạo trong Lễ hội của năm 2022 đã được mở rộng và kết nối nhiều hơn, không chỉ ở một địa điểm ở khu phố cổ mà xung quanh Hồ Gươm, phố đi bộ mà cả những không gian công cộng xung quanh đó. Chúng tôi đã gắn kết với các không gian sáng tạo đã và đang hiện diện trên địa bàn của thủ đô Hà Nội, khuyến khích các nhà sáng tạo trẻ tích cực cùng tham gia xây dựng Hà Nội trở thành TP thiết kế sáng tạo. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy sự hợp tác với các nhà sáng tạo, tạo ra các sản phẩm sáng tạo thực sự.

Qua hoạt động của Lễ hội thiết kế sáng tạo năm nay, chúng tôi cũng muốn gửi thông điệp tới các thành viên của Mạng lưới TP sáng tạo trên toàn cầu: Hãy tham gia cùng chúng tôi với các hành động và công việc cụ thể. Ngay chính tại thủ đô Hà Nội, chúng tôi tạo điều kiện để các TP, cũng như những người sáng tạo toàn cầu có thể tụ hội và đưa ra các ý tưởng thiết kế sáng tạo để cùng chúng tôi xây dựng Hà Nội phát triển TP sáng tạo một cách bền vững và bản sắc”

Lễ hội diễn ra từ ngày 11-20/11/2022 với gần 50 hoạt động, sự kiện như: Triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục.

Các sự kiện diễn ra tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn thành phố, tập trung ở khu vực quận Hoàn Kiếm: Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật (22 Hàng Buồm), Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ), Nhà triển lãm (45 Tràng Tiền), Trung tâm Thông tin triển lãm (93 Đinh Tiên Hoàng), toàn bộ không gian phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Cũng trong dịp này, nhiều hoạt động hưởng ứng phong phú được tổ chức tại không gian khác như Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, huyện Gia Lâm), khu đô thị Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức), phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ), phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây), Không gian nghệ thuật Mơ Art Space, một số không gian sáng tạo văn hóa khác trên địa bàn Thành phố…

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc

Đặc biệt, không gian kiến trúc của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội được Ban tổ chức gửi gắm thông điệp kết nối truyền thống với hiện đại. Các công trình thiết kế độc đáo và mang tính biểu tượng như Cổng Sáng tạo, Không gian Hội nhập, Không gian Truyền thống, vừa là nơi diễn ra các sự kiện triển lãm, trưng bày, trình diễn, vừa là nơi người dân và du khách có thể tương tác và hình thành góc nhìn mới mẻ về thủ đô Hà Nội sáng tạo.

Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc cho biết: “Trong sự chỉ đạo tổng thể của UBND TP Hà Nội, Hội KTS tham gia chỉ đạo về phần chuyên môn của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022. Với tinh thần đó, Hội KTS Việt Nam chỉ đạo đơn vị trực tiếp là Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình và kết nối các nội dung, đồng thời huy động lực lượng chuyên, Nghệ sĩ, nhà Sáng tạo cùng tham gia, để đạt được hiệu quả tốt nhất cho chương trình năm nay.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2022 được mở rộng quy mô và chiều sâu kết nối giữa các nhóm tác giả, lực lượng nghệ sĩ và công chúng. Với 50 loại hình hoạt động nghệ thuật và kết nối này, các nhóm tác giả, lực lượng nghệ sĩ tham gia muốn mang đến cho Hà Nội một không gian trải nghiệm, hướng tới kết nối các làng nghề của Hà Nội, cũng như các làng nghề trên toàn quốc xây dựng và phát triển công nghiệp văn hoá của Việt Nam một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, các không gian sáng tạo văn hoá kiến trúc được thiết kế với mục tiêu để người dân có khả năng được tương tác, được nối kết, được lan toả cộng đồng, cùng nhau hướng tới xây dựng Hà Nội là một TP đáng sống, đi đầu trong sáng tạo và dẫn dắt phát triển văn hoá Việt Nam.”

Hướng đến và trở thành một phần của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, Ban tổ chức cũng phát động các cuộc thi thiết kế sáng tạo dành cho các nhà sáng tạo trẻ, nhằm khuyến khích sự tham gia của giới trẻ vào việc kiến thiết không gian thành phố tương lai như: Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng 2022; Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước; Cuộc thi Thiết Kế Nhanh – Bảo tồn và phát huy Di sản Nhà máy; Cuộc thi Ảnh cho thanh thiếu niên “Hà Nội một góc nhìn”.

Ông Christian Manhart – Trưởng Đại diện Văn phòng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Hà Nội

Là một đối tác quan trọng góp phần cho thành công của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Hà Nội chia sẻ: “Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 là một cơ hội nhằm tôn vinh và phát huy các nguồn lực sáng tạo và văn hóa của thủ đô. Đó là một nơi thật diệu kì, với những di sản văn hóa nổi bật và rất nhiều những con người sáng tạo, đang sở hữu những tiềm năng to lớn để sử dụng sự sáng tạo như một chất xúc tác cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

Kể từ khi trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực Thiết kế vào năm 2019, Hà Nội đã không ngừng mở rộng tầm nhìn để trở thành thủ đô sáng tạo và xây dựng một ngành công nghiệp văn hóa năng động qua những sáng kiến bao trùm và hợp tác công – tư. Đó là lý do tại sao UNESCO rất vui khi được chung tay với lãnh đạo TP Hà Nội tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo, một nền tảng cho các tài năng thuộc khắp các lĩnh vực tụ hội lại để cùng hợp tác và phát triển. Lễ hội cũng là một cách đóng góp vào sự phát triển bền vững của TP. Với những chương trình triển lãm cho công chúng, hội thảo, chương trình giao lưu và biểu diễn nghệ thuật trên toàn TP. Đó là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta đến với nhau và tôn vinh thành quả của sự sáng tạo. Các cá nhân sáng tạo của Việt Nam đang một lần nữa cho chúng ta thấy tinh thần đổi mới sáng tạo của họ có thể đóng góp cho việc dựng xây TP vì lợi ích cho mỗi công dân nơi đây như thế nào.”

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 đã tiếp tục khẳng định nguồn lực sáng tạo của Hà Nội bằng cách kết nối các nghệ sỹ, các nhà thiết kế sáng tạo, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…

Thu Vân
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2022)