Ngắm những công trình kiến trúc Pháp cổ ở Hà Nội sau khi được trùng tu

Nhiều công trình Pháp cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX ở quận Hoàn Kiếm được trùng tu nhằm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa và lịch sử của Thủ đô.

Thời gian qua, diện mạo mới của căn biệt thự tại số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là chủ đề “nóng” được bàn tán trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Tông màu chủ đạo của công trình là vàng và đỏ nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ người dân. Tuy nhiên, đơn vị thực hiện dự án và nhiều chuyên gia khẳng định các gam màu cơ bản được dùng đúng như màu gốc của công trình ban đầu.

Căn biệt thự này có diện tích đất lên tới hơn 990 m2, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20.

Trước đó, sau thời gian hơn 10 năm bỏ hoang, căn biệt thự Pháp cổ này xuống cấp nghiêm trọng, đồ đạc ngổn ngang, cây cối mọc um tùm. Thậm chí, để tránh sụp đổ, một hệ thống khung bằng ống sắt và mái tôn được dựng xung quanh biệt thự.

Nền nhà tầng 1 và cầu thang lên xuống trong căn biệt thự Pháp cổ sau khi được trung tu.

Nằm trên ngã 4 Lê Thái Tổ – Bà Triệu – Hàng Khay – Tràng Thi, công trình Trụ sở công an quận Hoàn Kiếm rộng 2.359,1 m2 được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX theo phong cách kiến trúc thịnh hành của Pháp những năm thuộc địa ở Đông Dương.

Sau tôn tạo, trùng tu, trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm vẫn giữ được phong cách kiến trúc xây dựng từ cuối thế kỷ XIX.

Công trình trở nên lung linh dưới ánh đèn vào buổi tối.

Gần đó, công trình trường Mầm non 1-6 và khối nhà dân diện tích khoảng trên 500 m2 cũng được quận khảo sát, lập phương án và bảo tồn, tôn tạo trên cơ sở nguyên trạng.

Công trình có lớp vôi màu vàng nhạt, cửa gỗ màu xanh.

Tại các ô cửa chính, cửa sổ đều có lớp phào chỉ, hoa văn sắc nét, mang tính mỹ thuật cao.

Trụ sở Công an phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm) nằm trên phố Nguyễn Quang Bích cũng là công trình mang kiến trúc Pháp được trùng tu, bảo tồn trong giai đoạn 2018-2019.

Những nét hoa văn của kiến trúc Pháp được trang trí rõ nét ở mặt ngoài của công trình.

Tòa nhà số 30 phố Tràng Tiền cũng là một công trình được tu bổ, sửa chữa trong thời gian vừa qua. Toà nhà có lớp vôi tổng thể màu vàng, các chi tiết, hoa văn được sơn trắng.

Từ năm 2019 đến nay, quận Hoàn Kiếm đã và đang tập trung nguồn lực, kinh phí để trùng tu, tôn tạo các công trình kiến trúc Pháp cổ nhằm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa và lịch sử của Thủ đô.

Nguyên tắc thực hiện trùng tu các di sản này là giữ tối đa yếu tố gốc, khôi phục những yếu tố có giá trị đã bị thay đổi, biến mất trên cơ sở khoa học.

Theo Long Đình (VTC news)