Ngôi trường này được xem là điểm đến thú vị cho những ai ưa khám phá khi đặt chân đến Đà Lạt.

Nơi chứa đựng cả một bầu trời tuổi thơ với mỗi người ngoài gia đình thì còn là những năm tháng học trò dưới ghế nhà trường. Góc lớp, sân trường hay những hàng cây dường như trở thành những hình ảnh không thể quên đối với bất kỳ ai từng trải qua thời học sinh. Nhiều ngôi trường nức tiếng và khiến nhiều thế hệ học sinh tự hào vì sở hữu kiến trúc độc đáo, bề dày lịch sử hay cơ sở vật chất hiện đại.

Một ngôi trường tại thành phố Đà Lạt thơ mộng cũng vừa lọt vào danh sách những trường học dành riêng cho hội sống ảo, đó là trường THPT Trần Phú cũ mà ngày nay là cơ sở của Đại học Kiến trúc TP.HCM. Được biết, đây là một trong những địa điểm đang được dân tình khắp nơi kháo nhau đến check-in, ghi hình khi đặt chân đến Đà Lạt.

Nếu không xem chú thích, rất có thể nhiều người sẽ lầm tưởng đây là khung cảnh của một góc làng quê châu Âu (Ảnh: Paulle Minh)

Trước đây, nơi này vốn là Tu viện của dòng nữ tu Công giáo Franciscan Missionaries of Mary – FMM (Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ), được mua lại từ các giáo sĩ dòng Benédictins vào tháng 5/1958. Tu viện tập trung chủ yếu các soeur ngoại quốc lưu trú bao gồm công dân các nước Singapore, Madagascar, Macao, Pháp,… Ngoài ra, trong quá trình sinh sống, học tập các nữ tu còn tổ chức khám bệnh, chăm sóc trẻ em suy dinh dưỡng. Từ năm 1966, nơi này bắt đầu chuyển hóa công năng thành cơ sở giáo dục, đào tạo nghề kế toán, thư ký và trở thành trường Thương mãi Việt nữ. Năm 1979, các nữ tu trở về nước và bàn giao toàn bộ diện tích 7 héc-ta cho nhà nước toàn quyền sử dụng.

Sau nhiều năm, địa điểm này được sử dụng với các mục đích khác nhau như trường bổ túc văn hóa, khách sạn rồi lại được chuyển về công năng làm cơ sở giáo dục như trước đó. Năm 1997 là cơ sở của trường THPT chuyên Lâm Đồng và đến năm 2002 trở đi tu viện là cơ sở chính thức của trường cấp 3 Trần Phú, một trong những ngôi trường trọng điểm của thành phố.

Nằm giữa rừng thông, ngôi trường trở nên đặc biệt hơn các trường học khác ở Đà Lạt vì sự cổ kính (Ảnh: Mai Trần)

Ngôi trường được bao quanh bởi rừng thông bạt ngàn và khá biệt lập, để vào được khuôn viên nhà trường, bạn phải đi bộ khoảng vài trăm mét từ cổng chính phía mặt đường Hùng Vương. Vì là tu viện được xây dựng bởi các giáo sĩ nước ngoài nên dễ nhận thấy kiến trúc ở đây mang hơi hướm của các công trình Công giáo ở châu Âu. Phía đằng sau khối nhà dạy học là một nhà nguyện nhỏ bỏ hoang cùng dãy nhà từng là nơi ở của các tu sĩ.

Cũng như các công trình kiến trúc cổ xưa khác ở Đà lạt, trường THPT Trần Phú có nét kiến trúc hài hòa với khung cảnh thiên nhiên, đậm dấu ấn Gothic với mái ngói, cửa sổ, cửa chính, tháp chuông khiến những người lần đầu đến cứ ngỡ như lạc vào khung cảnh của những câu chuyện cổ tích.

Nếu đưa ngôi trường trở thành bối cảnh của các bộ phim điện ảnh thi chắc chắn sẽ rất lung lin (Ảnh:Trường Giang)

Năm 2015, trường THPT Trần Phú được xây dựng mới hoàn toàn ở khu đất phía sau ngôi trường cũ và cơ sở này được chuyển giao cho Đại học Kiến trúc TP.HCM quản lý. Tuy thế, nhiều thế hệ học sinh Trần Phú vẫn xem đây là ngôi nhà chung với hàng tá những kỷ niệm không thể nào quên. Nhiều câu chuyện kỳ bí cũng được các học sinh ngôi trường này truyền tai nhau khiến không ít người tò mò tìm hiểu về địa điểm này mỗi khi có dịp.

Bức ảnh chụp từ trên cao nhìn xuống toàn bộ khuôn viên rộng lớn của trường (Tập thể lớp 12 chuyên Lý niên khóa 1997-2000)
Một số dấu ấn tôn giáo vẫn được nhà trường giữ lại đến tận bây giờ

Ngay từ cổng vào cũng cho thấy sự thơ mộng không thể cưỡng lại của ngôi trường (Ảnh: Nguyễn Trường Sơn)

Đến nay, với những người ưa thích khám phá và hứng thú tìm hiểu các câu chuyện kỳ lạ thì đây là địa điểm không thể bỏ qua. Dù đã không còn là cơ sở chính của các học sinh Trần Phú nữa, nhưng nhiều người vẫn dành nhiều tình cảm cho công trình kiến trúc độc đáo này và nhắc đến như một niềm tự hào không phải học sinh nào cũng có được. Sau một thời gian không sử dụng, hiện tại Đại học Kiến trúc TP.HCM đã tiến hành cải tạo, chỉnh trang lại và bắt đầu đón những lứa sinh viên đầu tiên đến học tập.

Theo báo trí thức trẻ