Nhà vệ sinh công cộng – Thiết kế: Miro Rivera Architects

Công viên tuyến tính Lady Bird Lake Hike and Bike Trail có những con đường mòn và cảnh quan tuyệt đẹp dọc theo bờ sông Colorado ở trung tâm thành phố Austin, mang đến cho người dân và du khách một không gian đồng quê trong đô thị, thu hút những người chạy bộ và đi xe đạp. Nhà vệ sinh công cộng được xây dựng đầu tiên trong công viên từ hơn 30 năm trước, do Town Lake Trail Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận dựa vào cộng đồng, hợp tác với Sở Công viên và Giải trí của thành phố thực hiện.

Nhà vệ sinh này được thiết kế như một tác phẩm điêu khắc ở trong công viên, một vật thể động dọc theo những con đường mòn. Cấu trúc của nó bao gồm 49 tấm thép Corten dầy thẳng đứng có sự thay đổi đáng kể về kích thước. Các tấm thép được bố trí theo trục cuộn ở một đầu để tạo thành các bức tường của nhà vệ sinh. Các tấm này được xếp so le nhau trên mặt bằng để kiểm soát tầm nhìn và cho phép ánh sáng, không khí trong lành xâm nhập.

Nhà vệ sinh dễ dàng cho người khuyết tật tiếp cận, có một vòi nước uống và vòi hoa sen bên ngoài, với một chỗ đi lại, bồn tiểu, bồn rửa và băng ghế ở bên trong. Công trình đơn giản này có mức bảo trì tối thiểu: các thiết bị ống nước được làm từ thép không gỉ chịu lực, không cần ánh sáng nhân tạo hoặc thông gió cơ khí bên trong, và các tấm thép Corten sẽ tồn tại tự nhiên theo thời gian.

Theo ArchDaily /Ảnh: Paul Finkel, Paul Bardagiy