Những lý do khiến các sự kiện Kiến trúc TOTO luôn được cộng đồng KTS trẻ VN mong đợi

“Sự kiện kiến trúc TOTO” là tên gọi thân mật mà giới kiến trúc sư Việt Nam thường dùng khi nhắc đến chuỗi các sự kiện kiến trúc thường niên, bao gồm cuộc thi thiết kế kiến trúc và buổi diễn thuyết Architect Talk do TOTO tổ chức. Mỗi năm, các chương trình này đều được thực hiện với quy mô và tiếng vang lớn, đem lại đóng góp không nhỏ cho cộng đồng kiến trúc Việt Nam.

Các cuộc thi thiết kế kiến trúc

Được biết đến từ năm 2017 với vai trò là một sân chơi quy mô và danh giá để các kiến trúc sư trẻ tại Việt Nam thể hiện tài năng và nhiệt huyết của mình với sự nghiệp kiến trúc vị nhân sinh, cuộc thi thiết kế kiến trúc do TOTO Việt Nam và Trung tâm thông tin TOTO tổ chức đã luôn được làng kiến trúc trẻ chờ đợi. Mỗi năm, chương trình thu hút hàng trăm bài dự thi từ khắp cả nước và nhận được nhiều đánh giá tích cực của dư luận.

Đề thi các năm đều xoay quanh những chủ đề nhân văn nhưng không kém phần hấp dẫn. Sau 2 cuộc thi “Giải pháp thiết kế nhà ở cho vùng thiên tai” năm 2017 và “Phần hồn” của đô thị – Tái thiết kế không gian công cộng năm 2018; năm nay, cuộc thi quay trở lại với đề tài “Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” – Tìm kiếm giải pháp thiết kế đánh thức tự nhiên.

Không gian xanh là chủ đề không mới nhưng luôn là niềm trăn trở của các kiến trúc sư giàu tâm huyết. Làm sao để các công trình không trở nên thô cứng và vô hồn? Làm sao để duy trì sợi dây kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai? Đề tài của cuộc thi kiến trúc lần này hướng đến việc tái cấu trúc sự hài hòa của tự nhiên với cuộc sống của con người ở không gian đô thị, tạo điều kiện để các kiến trúc sư trẻ cùng nhau tìm lại nền tảng sự sống giữa kiến trúc, tự nhiên và con người.

Không gian xanh giữa lòng đô thị vẫn luôn là đề tài bất tận của các kiến trúc sư Việt Nam và thế giới

Ban giám khảo của cuộc thi năm nay gồm các tên tuổi nổi tiếng như: KTS. Nguyễn Thu Phong, KTS. Trần Thị Ngụ Ngôn, KTS. Nguyễn Hải Long, KTS. Phạm Phú Cường và đặc biệt là KTS. Takaharu Tezuka – Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nhiều tác phẩm kiến trúc đậm màu sắc thiên nhiên.

Đối tượng tham gia là sinh viên đang theo học tại các trường Đại học ở Việt Nam hoặc kiến trúc sư trẻ (dưới 35 tuổi). Với cơ cấu giải thưởng gồm:

  • Giải Nhất: 20 Triệu Đồng
  • Giải Nhì: 10 Triệu Đồng
  • Giải Ba: 5 Triệu Đồng
  • Giải Bình chọn KTS. Takaharu Tezuka: 10 triệu đồng

Không chỉ đem đến cho các thí sinh xuất sắc phần thưởng bằng hiện vật, đây còn là cơ hội quý báu để các kiến trúc sư tương lai thể hiện tài năng của mình trên một diễn đàn tầm cỡ và là cơ hội hiếm có để các bạn trẻ trực tiếp giao lưu, học hỏi từ kiến trúc sư nổi tiếng Takaharu Tezuka.

Buổi diễn thuyết TOTO Architect Talk

Thời gian qua, chương trình TOTO Architect Talk đã đem đến cho cộng đồng kiến trúc Việt Nam những buổi diễn thuyết đầy cảm hứng với hàng ngàn thính giả tham dự. Sự kiện tạo nên những hiệu ứng xã hội vô cùng tích cực, thắp lên nhiệt huyết của các bạn sinh viên trẻ và tạo nên những dấu son đẹp trong chặng đường vì trách nhiệm xã hội của nhãn hàng TOTO.

Ông Sasaya Yusuke, Giám đốc chi nhánh TOTO Hồ Chí Minh, đại diện Trung tâm thông tin TOTO cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của TOTO là trở thành thương hiệu được yêu mến trên toàn cầu và không ngừng đóng góp vào công cuộc cải thiện xã hội. Với định hướng này, TOTO luôn nỗ lực để không chỉ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao mà còn chung tay thực hiện trách nhiệm xã hội, chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm cho cộng đồng kiến trúc sư bản địa, đóng góp vào bức tranh kiến trúc Việt Nam đang ngày càng tươi sáng.”

Tiếp nối thành công này, chương trình TOTO Architect Talk năm nay: Sự Hài Hoà Giữa Tự Nhiên Và Kiến Trúc với chủ đề “Tương lai Hoài niệm” (Nostalgic Future) sẽ đem đến những câu chuyện thú vị được chia sẻ bởi Kiến trúc sư Takaharu Tezuka.

Là một trong trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng của Nhật Bản, Takaharu Tezuka tạo ra dấu ấn riêng trong làng kiến trúc nhờ lối thiết kế chú trọng sự hài hòa tối đa giữa con người, kiến trúc và thiên nhiên. Điều đặc biệt mà các tác phẩm của KTS. Takaharu Tezuka thể hiện chính là khả năng phá vỡ ranh giới khô cứng do công nghệ tạo ra, đánh thức thiên nhiên và đưa con người trở về nền tảng của sự sống. Trong bối cảnh không gian sống của người Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều sức ép từ mặt trái của làn sóng đô thị hóa, thì kinh nghiệm và nguồn cảm hứng từ KTS. Takaharu Tezuka thực sự là kho tàng quý giá cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam. Buổi diễn thuyết sẽ trả lời câu hỏi về sự đan cài của tự nhiên trong kiến trúc và cuộc sống của con người từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

“Trường mẫu giáo Fuji” – công trình nổi tiếng của KTS. Takaharu Tezuka có phần móng đan xen cùng bộ rễ của 3 cây sồi cổ thụ

Trong bối cảnh không gian sống của người Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều sức ép từ mặt trái của làn sóng đô thị hóa, thì kinh nghiệm và nguồn cảm hứng từ KTS. Takaharu Tezuka thực sự là kho tàng quý giá cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam. Buổi diễn thuyết sẽ trả lời câu hỏi về sự đan cài của tự nhiên trong kiến trúc và cuộc sống của con người từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

Các công trình của KTS. Takaharu Tezuka là sự đan cài tài tình của tự nhiên trong kiến trúc và cuộc sống của con người

Sự kiện TOTO Architect Talk 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 30.11.2019 tại Trung tâm hội nghị Gem Center – số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.

Theo dõi website https://totoinformationcenter.com hoặc trang fanpage TOTO Information Center tại địa chỉ https://www.facebook.com/TOTOinformationcenter/ để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình và đăng kí tham dự.

Quỳnh Trang – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc