Dự án Nhà ở xã hội – New Bismayah City (BNcP) tại Iraq

Dự án New Bismayah City (BNcP) là một trong những dự án tiên phong trong chương trình phát triển nhà ở quốc gia ở Iraq. Nhằm đối phó với vấn đề thiếu hụt nhà ở sau chiến tranh, chính phủ Iraq đã xây dựng một đề án tổng thể cung cấp nhà ở và tăng cường môi trường sống cho 10 triệu hộ gia đình. Đề án không chỉ nhằm cung cấp số lượng nhà ở đang thiếu hụt, mà còn đáp ứng chất lượng phát triển đô thị hiện đại đang diễn ra mạnh mẽ tại Iraq. Để đạt được thành công cho dự án đầu tiên, Chính phủ Iraq đã lựa chọn các công ty tư vấn nước ngoài chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế xây dựng có kinh nghiệm và năng lực thiết kế, xây dựng các khu đô thị hiện đại, đạt chất lượng quốc tế cho hơn 600.000 người trong vòng 7 năm từ nguồn ngân sách rất hạn chế. Công ty Kiến trúc Haeahn đến từ Hàn Quốc đã được lựa chọn trở thành công ty kiến trúc thiết kế qui hoạch và kiến trúc cho thành phố lớn này. Sau khi tập trung phân tích và nghiên cứu các điều kiện của địa phương, khí hậu, lịch sử, văn hóa và con người, Haeahn đã đề xuất các nguyên tắc quy hoạch đô thị cơ bản cho dự án Bismayah New City như sau.
1. Thành phố hiện đại tôn trọng văn hóa địa phương
2. Thành phố tiện nghi
3. Thành phố đa dạng thuận lợi cho các tín ngưỡng của cộng đồng.


Thành phố Hồi giáo hiện đại với sự phân bố đồng đều hệ thống đô thị: Trung tâm thành phố (CBD) – Thành phố Xanh (Green Ring) – Thành phố Giáo dục (Edu band) – Sự sinh động của cuộc sống đường phố (Street life). Cấu trúc cơ bản của Thành phố BNcP được đan vào nhau xuyên qua khu vực truyền thống của thành phố Hồi Giáo. Các dịch vụ đô thị được phân phối rải rác và tập trung mạnh ở trung tâm, liên kết rất hiệu quả, tiện nghi với tất cả các khu dân cư khiến Thành phố BncP được đánh giá là một “thành phố Hồi giáo hiện đại, tuyệt vời”. Ở giữa trung tâm thành phố là một khu công viên và một nhà thờ Hồi giáo, bao quanh là khu hành chính, khối văn phòng được sắp xếp trở thành biểu tượng trung tâm của BNcP. Bên cạnh khu vực trung tâm là các khu thể thao, trung tâm văn hóa, và trung tâm giao thông công cộng, được đặt dọc theo các khu dân cư để phục vụ tốt nhất cho môi trường sống. Các khu dân cư được chia thành 7 khu cộng đồng có sự liên kết tới các trục đường chính, và đều đi kèm với các dịch vụ đô thị cần thiết như: “Green Ring”- các không gian mở công cộng lớn; ‘Edu-Band – trường học, nhà trẻ, và “Life Street” – tổ hợp các trung tâm thương mại và công trình công cộng quan trọng giành cho cộng đồng. Giao thông trong khu ở rất thuận tiện, xe ôtô, đi bộ và tiếp cận rất thuận tiện với địa điểm công cộng…

Bên cạnh những dịch vụ hiện đại của thành phố, các KTS của HAEAHN đã tìm ra những giải pháp hiệu quả để xây dựng hơn 100.000 căn hộ nhà ở giá thấp trong vòng 7 năm. Những ý tưởng sáng tạo của HAEAHN đã được cấp chính quyền đánh giá cao về chất lượng xây dựng, hiệu quả về thời gian và chi phí. Nhằm giảm giá thành xây dựng, toàn bộ các căn hộ đều được xây lắp bằng các module được thiết kế kĩ lưỡng đến từng chi tiết và sản xuất đồng bộ bởi các KTS và đội ngũ nhà thầu giàu kinh nghiệm. Đồng thời, với sự hỗ trợ của Chính phủ, tất cả các nhà máy sản xuất module dành cho căn hộ giá thấp đều được xây dựng kiên cố, có thể sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn nhất. Để tối đa hóa hiệu quả, nhà thầu quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất module lớn nhất thế giới ngay bên cạnh thành phố BNcP. Đội ngũ Kiến trúc sư HAEAHN  đã tích cực tham gia tất cả các công đoạn từ thiết kế nhà ở ban đầu, tổ chức không gian căn hộ đến thiết kế mẫu module căn hộ, lựa chọn máy móc sản xuất hàng loạt…đã góp phần không nhỏ mang lại hiệu quả tối ưu cho dự án. Tất cả các công việc thiết kế, xây dựng đều được lập kế hoạch từ tổng thế đến chi tiết, phối hợp chặt chẽ với các công đoạn của quá trình sản xuất, lắp ráp và được lập trình trên hệ thống máy tính hiện đại. Có thể nói, sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện giữa Nhà thầu – Kiến trúc sư – Kỹ sư chính là chìa khóa quan trọng mang lại thành công của việc hạ thấp chi phí xây dựng nhà ở xã hội. Mặc dù, cung cấp nhà ở xã hội là một công việc gặp nhiều thách thức, khó khăn, song xây dựng thành công môi trường đô thị đạt chất lượng, thật sự đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong điều kiện tài chính hạn chế cũng chính là nhiệm vụ vinh quang của người KTS.

Hyungshik Harris Lim
Trưởng Ban quản lý các dự án ở nước ngoài – Haeahn Architecture, Inc. Korea