KTS Nguyễn Hữu Mạnh – Chủ tịch Hội KTS Bà Rịa – Vũng Tàu: Để hoạt động của Hội KTS địa phương phong

Luôn say sưa và tâm huyết với các hoạt động của Hội KTS, ngay từ khi nhận trách nhiệm Chủ tịch Hội KTS BR – VT, KTS Nguyễn Hữu Mạnh (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Vũng Tàu) đã luôn chủ trương: phải định hướng các hoạt động Hội đi vào nề nếp và mang tính nghề nghiệp. Cho đến nay, với tinh thần năng động và sáng tạo, KTS Nguyễn Hữu Mạnh luôn được nhắc đến như là đại diện tiêu biểu của Hội KTS BR – VT. Ông đã có cuộc trao đổi nhanh với PV Tạp chí Kiến trúc về công tác của Hội địa phương. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


KTS Nguyễn Hữu Mạnh: Vũng Tàu là vùng đất nhiều tiềm năng, thu hút được đội ngũ KTS đông đảo. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, ước tính có khoảng hơn 200 KTS đang hành nghề. Hội KTS BR – VT được thành lập từ năm 1991, nhưng đến nhiệm kỳ 3, công tác Hội mới thực sự thu hút được sự tham gia của anh em, thông qua việc củng cố, kiện toàn tổ chức và nội dung hoạt động thiết thực và gần gũi với anh em
Tôi nghĩ hoạt động Hội phải phong phú, hấp dẫn mới thu hút được sự chú ý, tham gia của các anh em trẻ, cũng như của nhiều đối tượng trong và ngoài giới nghề. Bởi thế, nội dung hoạt động phải mang tính học thuật, giao lưu trao đổi nghề nghiệp. Hiện tại, Hội KTS Vũng Tàu có 119 hội viên và vẫn đang làm thủ tục  kết nạp thêm hội viên mới. Nhìn chung, đội ngũ KTS Vũng Tàu gồm nhiều anh em trẻ, rất say mê nghề nghiệp, sáng tạo và đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xây dựng, thiết kế, quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Chính vì thế, Hội và những người làm công tác Hội càng phải nỗ lực giúp anh em cập nhật những thông tin, công nghệ mới trong sáng tác kiến trúc, khuyến khích anh em trách nhiệm hơn trong hành nghề, hạn chế những tác động tiêu cực của cơ chế thị trường

Gặp mặt tổng kết trại sáng tác kiến trúc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Phóng viên (P/V): Những hoạt động cụ thể của Hội KTS Vũng Tàu là gì, thưa ông?  
KTS Nguyễn Hữu Mạnh: Như đã nói ở trên, chúng tôi tập trung vào những hoạt động nghề nghiệp, có giao lưu, thảo luận cũng xoay quanh những câu chuyện chuyên môn, chẳng hạn, chúng tôi tổ chức những chuyên đề, mời các chuyên gia đến trao đổi về những nội dung anh em đang quan tâm, những vấn đề thời sự trong thiết kế kiến trúc: vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, thiết kế đô thị, kiến trúc xanh, phát triển bền vững, phong thủy trong sáng tác kiến trúc… Đặc biệt, cách đây hơn 2 năm, Hội KTS Vũng Tàu đã cùng với Sở Xây dựng, Sở Nội vụ tỉnh BR – VT, trường Đại học Xây dựng, trường Đại học BR – VT phối hợp tổ chức thành công lớp đào tạo Thạc sĩ kiến trúc tại địa phương cho 29 KTS.  Trường ĐH Xây dựng cũng đánh giá cao chất lượng đào tạo của lớp này. Đây là hoạt động rất bổ ích, thiết thực, tạo điều kiện cho các anh em trẻ bổ sung kiến thức một cách chính quy. Đây cũng là một ví dụ điển hình về việc tổ chức công tác Hội hấp dẫn, hiệu quả và thiết thực đối với nhu cầu thực tiễn của anh em KTS.
Trong tất cả các chương trình do Hội Trung ương phát động, chúng tôi đều khuyến khích anh em tham gia, nhờ vậy, số anh em trẻ có nguyện vọng tham gia sinh hoạt Hội thường xuyên tăng lên. Một mặt, chúng tôi chuẩn bị kết nạp thêm hội viên, xúc tiến việc đưa khỏi danh sách hội viên những anh em nhiều năm không tham gia sinh hoạt, đồng thời với việc tích cực động viên anh em trẻ tham gia công tác Hội….
Về công tác tư vấn, phản biện xã hội, thời gian qua, Hội đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Sở Xây dựng và các cơ quan hữu quan, các hội nghề nghiệp… tham mưu cho UBND tỉnh những vấn đề liên quan đến hoạt động nghề nghiệp: hội nghị tham gia góp ý, thẩm định hầu hết các dự án quy hoạch – kiến trúc trên địa bàn tỉnh, hội đồng chấm những cuộc thi ý tưởng kiến trúc, đồ án quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết… Ngoài ra, Hội còn tích cực tham gia các hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học – kỹ thuật tỉnh, các chương trình, kế hoạch của UB MTTQ tỉnh…  

Họp mặt sáng tác kiến trúc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

P/V: Ông có thể chia sẻ những khó khăn trong công tác Hội tại địa phương?
KTS Nguyễn Hữu Mạnh: Khó khăn lớn nhất khi làm công tác Hội chính là vấn đề về kinh phí. Địa phương chúng tôi đều phải “tay không bắt giặc”. Mới đây, theo Quyết định của Thủ tướng về việc xác định Hội nghề nghiệp đặc thù, Hội Trung ương thì được duyệt nhưng do tình hình thực tế của địa phương, Hội KTS BR – VT không được xếp vào Hội đặc thù, nên cũng có nhiều khó khăn trong hoạt động Hội.
Nói chung, anh em thì rất nhiệt tình, nhưng  cũng còn phải lo kiếm sống, hoạt động phân tán trên toàn địa bàn, thời gian không nhiều, thu xếp được chương trình hoạt động chung một cách thường xuyên cũng rất khó khăn.
Chúng tôi đang rất cố gắng để tạo nguồn kinh phí cho công tác Hội, dự kiến sẽ hợp tác với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng – kiến trúc(có KTS làm việc) dưới hình thức: doanh nghiệp bình chọn KTS xuất sắc trong năm, tài trợ kinh phí (thưởng) để Hội KTS tổ chức mỗi năm đi tham quan kiến trúc, tiếp cận những dự án thành công về quy hoạch – kiến trúc ở Việt Nam và trên thế giới… Ngoài ra, Hội còn phối hợp với doanh nghiệp, phát động anh em tham gia Trại sáng tác, CLB KTS trẻ… Quan trọng nhất là đề xuất được hoạt động bổ ích, đúng trọng tâm, nâng cao uy tín của Hội thì tự khắc sẽ thu hút được sự tham gia cũng như sự hỗ trợ kinh phí của doanh nghiệp.
Chúng tôi rất mong sự hỗ trợ của UBND tỉnh, chính quyền địa phương cho các hoạt động Hội, mong anh em KTS nhiệt tình và say mê hơn, đóng góp nhiều hơn cho diện mạo kiến trúc, quy hoạch của TP – Vì sự phát triển bền vững của Vũng Tàu trong tương lai!

P/V: Xin cảm ơn Ông về cuộc trò chuyện!
                           

Thùy Chi (thực hiện)