“Những lớp xanh thẳng đứng”

Đó là hình dung về một công trình mới hoàn thành của nhóm KTS: Võ Trọng Nghĩa, Sanuki Daisuke, Nishizawa Shunri (Nhật Bản). Ngôi nhà nhiệt đới, độc đáo với mặt tiền phủ đầy những cây xanh – mạnh mẽ và đầy sức sống được đặt tên là “Những lớp xanh thẳng đứng” với hy vọng góp một mảng xanh để đô thị trở nên đặc trưng và hấp dẫn hơn trong tương lai…

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng ở độ tuổi 30 và sống cùng mẹ. Đó là một ngôi nhà ống điển hình, xây dựng trên lô đất 80m2 (mặt tiền 4m, sâu 20m) tại một hẻm nhỏ thuộc Quận, TP.HCM. Mặt trước và sau của ngôi nhà hoàn toàn được thiết kế bằng các lớp bồn hoa bằng bê tông nối với hai bức tường bên. Chiều cao và khoảng cách giữa những bồn hoa được điều chỉnh cho phù hợp với sự tăng trưởng của cây trồng từ 25-40cm. Hệ thống tưới tự động được đặt bên trong các bồn hoa, thuận tiện cho việc tưới và chăm sóc cây.

 
“Những mảng xanh thẳng đứng” được thiết kế với cấu trúc khung  bê tông cốt thép, thường được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Công trình hạn chế sử dụng các bức tường ngăn giữa các phòng để nội thất thông thoáng và  có thể dễ dàng nhìn thấy màu xanh của lá cây từ mọi điểm. Cấu trúc không gian linh hoạt, ở tất cả các phòng đều có cảm giác như đang ở giữa vườn. Sự liên kết đứng theo các không gian thông tầng được sử dụng để lấy ánh sáng tự nhiên, thoát khí nóng và tạo cho ngôi nhà cảm giác như rộng thêm. Nhận được ánh sáng  từ nhiều hướng khác nhau ở các thời điểm khác nhau trong ngày, ngôi nhà được tô điểm bởi ánh sáng từ điểm trung tâm. Vào buổi sáng và buổi chiều, nắng tràn vào nhà, len lỏi theo lá cây từ hai mặt tiền, tạo ra hiệu ứng đổ bóng đẹp tuyệt vời trên các bức tường đá hoa cương, được làm bằng những thanh đá dầy 2 cm xếp chồng lên nhau…
 
 
 
 

Các mặt tiền xanh và khu vườn trên mái bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp, tiếng ồn đường phố và ô nhiễm. Hơn nữa, thông gió tự nhiên qua mặt tiền và ánh sáng từ trên nóc giúp tiết kiệm một lượng lớn năng lượng. Về điều này, KTS Võ Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa cho biết: “Quan tâm đến các phương pháp tiếp cận sinh thái học, chúng tôi đã tham khảo rất kỹ các nguyên tắc trong kiến trúc sinh khí hậu và  kiến trúc nhà  Việt Nam truyền thống. “Những lớp xanh thẳng đứng” chỉ là một ngôi nhà nhỏ, nhưng được tạo ra từ bối cảnh của TP.HCM hiện đại. Chúng tôi hy vọng ngôi nhà sẽ truyền cảm hứng cho người dân – để họ xây nhà mình, thành phố của mình với màu xanh như tính chất vốn có. Qua đó, tôi mong rằng Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng sẽ trở nên hấp dẫn đặc biệt với nhiều cây xanh hơn trong tương lai.”

Bài Bích Vượng/ Ảnh Oki Hiroyuki