Quy hoạch – Kiến trúc Resort sinh thái tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày nay, du lịch sinh thái đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dân trong nước và thế giới, bởi du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa, đóng góp rất lớn vào nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững môi trường sống, thông qua việc định hướng hoạt động  giáo dục nhận thức của xã hội và cộng đồng. Trong quá trình này, KTS hành nghề thiết kế là một mắt xích không kém phần quan trọng cho việc tuyên truyền nhận thức, thực hiện các công việc sáng tạo gắn liền với quá trình hình thành các dự án du lịch sinh thái.

Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, bởi sự đa dạng và phong phú từ điều kiện tự nhiên cho đến văn hóa. Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh có điều kiện thuận lợi cho việc hình thành hệ thống du lịch sinh thái, có cảnh quan đa dạng… là cơ hội lý tưởng để xây dựng hệ thống dự án du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái.
Trong những năm qua, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội xây dựng các dự án du lịch, nhiều nhất là các khu vực ven biển từ TP Vũng Tàu cho đến Huyện Xuyên Mộc. Trên dải đất này có một số khu vực tập trung nhiều dự án có chất lượng cao như khu Chí Linh – Cửa Lấp, Long Hải – Phước Hải, Lộc An, Hồ Cốc – Hồ Tràm và tới đây là Côn Đảo. Các dự án du lịch nghỉ dưỡng, mỗi nơi có giá trị văn hóa, lịch sử khác nhau nên có phong cách khác nhau.
– Khu vực Chí Linh – Cửa Lấp với những rừng dương hoang sơ, trải dài bên các bãi cát bằng phẳng, vị trí này giáp thành phố Vũng Tàu, thuận tiện về giao thông và không quá xa các công trình hạ tầng xã hội, văn hóa của thành phố, thiên nhiên hoang sơ và không khí trong lành.
– Khu vực Long Hải – Phước Hải ngoài lợi thế nhiều đồi cát nằm trải dài trên 16km bờ biển thuộc loại đẹp nhất của tỉnh, kết hợp với địa hình dốc dần từ các dãy núi cao như Châu Long, Châu Viên ra đến biển, khu vực này nằm xen giữa 2 thị trấn sầm uất Long Hải và Phước Hải với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, thảm thực vật đặc trưng, các lễ hội và công trình tín ngưỡng gắn liền với đời sống tinh thần các làng nghề truyền thống…
– Khu vực Lộc An: là nơi có sự kết hợp giữa biển và sông, địa hình bằng phẳng,  nhiều đồi cát nhỏ chạy dọc theo bờ biển, đan xen là các rạch nước lên xuống theo thủy triều, tạo nên nhiều khu vực ngập nước và hình thành các hệ sinh thái rừng, tạo ra nhiều không gian đẹp cho khu vực này.
– Khu vực Hồ Cốc – Hồ Tràm thì không  gian hoang sơ, mênh mông các đồi cát trắng tít tắp thoải dần ra biển, điểm thu hút  là sự đa dạng, phong phú của nhiều hệ sinh thái thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, có diện tích trên 11.000 ha. Khu vực Bình Châu có các núi nhỏ: Hồ Linh, Tầm Bồ, Bà Ma, Mộ Ông cao trung bình 80 – 100m. Suối nước nóng Bình Châu cách bìa rừng 10 km về phía Đông Bắc. Hệ thực vật phong phú đa dạng gồm 29 chi, 5 loài và các loài thực vật có giá trị dược liệu như Đỗ Trọng, Cam Thảo, .. Ngoài ra, rừng còn là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật quý hiếm như Voi, Sóc Bay, Khỉ, Chồn, Nai, Rắn Lửa Hổ Mang, Két, Sáo, Hoàng Anh, …;

Tổ hợp khu DL sinh thái nghỉ dưỡng Bình Châu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngoài ra, BR -VT còn nhiều di tích lịch sử, văn hóa, nhiều nghề thủ công truyền thống với kỹ năng độc đáo, nhiều lễ hội gắn liền với các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc đang song hành phát triển đã tạo nên sức hấp dẫn về du lịch cho tỉnh.
Mặc dù có tiềm năng phát triển du lịch, nhưng du lịch sinh thái  ở BR -VT mới ở giai đoạn khởi đầu. Tỉnh BR -VT đã nhận thấy rõ vai trò của du lịch sinh thái đối với sự phát triển của ngành du lịch nói riêng, bảo vệ tự nhiên, môi trường, đảm bảo cho phát triển bền vững kinh tế – xã hội nói chung. Tỉnh đã kêu gọi và chấp thuận nhiều chủ trương đầu tư du lịch sinh thái, định hướng các khu vực đầu tư theo thế mạnh cho phù hợp với thực trạng và yêu cầu của từng loại dự án, như: Khu du lịch Thiên Tân trên núi Châu Viên thuộc thị trấn Phước Hải, Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp rừng sinh thái Lộc An (xã Lộc An), Khu du lịch sinh thái tâm linh Vạn Hạnh (Huyện Xuyên Mộc), Tổ hợp du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Châu (Xã Bình Châu  thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu)… là những dự án được các cấp của tỉnh xem xét, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn nghiên cứu, định hướng biến các dự án du lịch này thành một mô hình quy hoạch, kiến trúc sinh thái điển hình. Ở đây quan niệm sinh thái không có nghĩa là chiếm lĩnh những cảnh quan đẹp đẽ nhất rồi làm hỏng nó, mà sinh thái ở đây bao gồm:

Khu du lịch sinh thái tâm linh Vạn Hạnh – Xuyên Mộc – Bà Rịa- Vũng Tàu

– Quy hoạch tập trung các công trình kiến trúc tại những khu vực có giá trị sử dụng nhưng ít giá trị sinh thái tự nhiên, dành phần tự nhiên cho bảo tồn;
– Ý thức sâu sắc về vấn đề năng lượng và ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tiếng ồn và khí thải;
– Ý thức triệt để về sử dụng tài nguyên nước, với những giải pháp đồng bộ về thu gom nước mưa, tái sử dụng nước thải…
– Tận dụng vật liệu xây dựng có ý thức môi trường;
– Tạo ra một phong cách sinh hoạt, phong cách sống có ý thức môi trường, hòa đồng với tự nhiên, cộng đồng.
Từ cơ sở này, nhiều đồ án du lịch sinh thái được thực hiện với sự thống nhất để triển khai các bước tiếp theo, tiến tới phục vụ nhu cầu thực sự của thị trường và tạo tiền đề cho việc tổ chức triển khai các hoạt  động thực tiễn, đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái trong thời gian tiếp theo, tiến tới xây dựng định nghĩa về du lịch sinh thái, nguyên tắc và yêu cầu cơ bản cho họat động du lịch sinh thái của tỉnh BR -VT cũng như ngành du lịch.
Trong tương lai không xa, với định hướng phát triển du lịch sinh thái của ngành, với tiềm năng lớn của tỉnh, cá nhân tôi chắc chắn rằng, du lịch sinh thái sẽ là tiền đề phát triển du lịch bền vững, góp phần đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh BR -VT.

KTS Trần Anh Tuấn