Ths.KTS Mai Trung Hưng: “Cần hoàn thành ngay Quy chế quản lý kiến trúc cho TP Vũng Tàu”

KTS Mai Trung Hưng: Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội khoá 1989-1994. Tham gia thiết kế một số đồ án như: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu Trung tâm Long Hải, Khu Hàng Dương thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu Hoa Anh Đào thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Long Điền; thiết kế Khu nhà ở công nhân Nhà máy điện Phú Mỹ; bể bơi tỉnh Đắk Lắk và một số nhà ở của dân….
Hiện là Trưởng Phòng Kiến trúc – Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu


Vũng Tàu đã trải qua nhiều năm phát triển và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đặc biệt là trong công tác quy hoạch, kiến trúc, xây dựng. Điều này thể hiện rõ nét nhất ở những đồ án quy hoạch xây dựng TP được phê duyệt và quản lý một cách bài bản, đồng bộ. Hiện nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của đô thị đã và đang được triển khai, các dự án lớn cũng đang được hình thành. Diện mạo đô thị Vũng Tàu ngày một khởi sắc, môi trường được cải thiện.
Để phát huy những thành quả đó, trong thời gian tới, chính quyền thành phố cần đẩy nhanh hơn nữa công tác tổ chức khảo sát nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch chung xây dựng thành phố, các quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 theo quy định cũ trước đây (nay theo Luật Quy hoạch đô thị gọi là quy hoạch phân khu); tổ chức lập quy hoạch chi tiết cho các khu chức năng đô thị; tổ chức thiết kế đô thị cho các khu vực trung tâm, các trục đường chính đô thị; đặc biệt là phải hoàn thành ngay Quy chế quản lý kiến trúc cho thành phố, có như vậy mới đủ cơ sở pháp lý, tính khoa học để phục vụ cho công tác quản lý, đô thị mới phát triển một cách bền vững.
Một điều cần lưu ý: do quản lý quy hoạch kiến trúc là một lĩnh vực đặc thù nên trong quá trình làm việc, đội ngũ cán bộ phải đặc biệt chú trọng việc học hỏi, nâng cao trình độ, tránh lạc hậu về công nghệ, kiến thức chuyên môn cũng như tư duy, tầm nhìn quy hoạch…


Đối với tôi, một đồ án  quy hoạch xây dựng tốt là đồ án phải tổ chức hoặc định hướng tổ chức không gian vùng, không gian đô thị và điểm dân cư, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ đó, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng, đáp ứng được các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.
Tôi rất ủng hộ cách làm quy hoạch và thiết kế theo xu hướng kiến trúc xanh với điểm nhấn là sự hài hòa mối quan hệ giữa tự nhiên, con người, tiết kiệm năng lượng, tận dụng vật liệu tự nhiên …. Bà Rịa – Vũng Tàu hiện chưa có dự án nào có thể xếp vào dạng này, nhưng hiện nay Quy hoạch Gò Găng thuộc thành phố Vũng Tàu cũng đang được nghiên cứu trên tinh thần đảm bảo những tiêu chí thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội cho trước mắt, nhưng không làm tổn hại đến môi trường sinh thái cho tương lai.

Thùy Chi (ghi)