Sống thấp thỏm trong khu tập thể cũ gần 5 thập kỷ giữa Thủ đô

Các dãy nhà khu nhà tập thể cũ có tuổi đời gần 50 năm trên đường Lê Hồng Phong (quận Hà Đông, Hà Nội) xuống cấp nghiêm trọng khiến gần 200 hộ dân tại đây luôn sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu.

Theo ghi nhận của PV chiều 28/9, khu tập thể 3 tầng ngay sát mặt đường Lê Hồng Phong (thuộc tổ dân phố 13, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội) hiện lên nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng. Nhiều mảng tường đã nứt vỡ, bong tróc, các cột nhà lộ rõ phần lõi sắt han rỉ. Dù là ban ngày nhưng khu vực cầu thang luôn trong tình trạng thiếu ánh sáng.

Khu tập thể 3 tầng ngay sát mặt đường Lê Hồng Phong (thuộc tổ dân phố 13, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội).

Ông Trần Văn Mật, Tổ trưởng tổ dân phố 13 cho biết, khu nhà tập thể cũ trên đường Lê Hồng Phong (phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội) là nơi sinh hoạt của gần 200 hộ dân, khu tập thể gồm 4 dãy nhà ở. Dãy A, B, C được xây dựng từ những năm 1976 – 1978 với phần mái được lợp ngói, riêng dãy nhà D được xây dựng sau đó 10 năm với 3 tầng mái bằng.

Theo ông Mật, khu nhà tập thể đã trải qua gần 5 thập kỷ, nên kết cấu hạ tầng đã ọp ẹp, mục dần theo thời gian, khu tập thể xuống cấp khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, luôn sống trong thấp thỏm vì lo sợ khu nhà có thể sập bất cứ lúc nào nhất là những lúc thời tiết mưa bão ập đến.

Sau gần 50 năm khu tập thể 3 tầng trên đường Lê Hồng Phong trở lên nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng.
Nhiều mảng trần bong tróc bên trong căn nhà của ông Mật dưới tầng 1 dãy B khu tập thể 3 tầng.

“Sụt lún kinh khủng, nhiều mảng tường bong tróc, có những lúc đang nằm ngủ mà cả mảng tường bất ngờ rơi xuống, sống thế nào được”, vừa nói ông Mật vừa chỉ lên những mảng tường loang nổ ngôi nhà tập thể cũ.

Bà D., sống ở tầng 3, tòa A khu tập thể cho hay: “Ở giữa Thủ đô nhưng nhiều khi không bằng ở nông thôn. Nhà sắp sập rồi nhưng đến nay cũng chưa thấy tiến triển gì trong việc xây dựng. Cũng đã họp với cư dân nhiều lần rồi. Nhà đầu tư họ vào đề xuất phương án xây mới thì chỉ còn một số hộ dưới tầng 1 và đằng dãy D xây sau cùng của 4 toà ở khu này họ không đồng ý. Bây giờ tường cũng lở hở ra vôi cát, trần nứt vỡ lòi cả cốt sắt”, bà D. nói.

Khu vực trần cầu thang lên các khu nhà tập thể đều đã hỏng, bong tróc, trơ khung thép.
Những mảng tường có thể rơi xuống đầu người dân bất cứ lúc nào khiến người dân luôn sống trong thấp thỏm, lo sợ.

Theo bà D., gia đình đã nhiều lần tự bỏ tiền ra sửa chữa nhưng tình hình không cải thiện được. “Nhà tôi gần đây đã tự sửa chữa 3 lần rồi. Trên là ngói, hễ mưa là dột đi lại phải đội nón. Nước dột từ trên xuống rất khổ, có những ngày mưa lớn nước dột hôi hám vô cùng. Nếu dự án làm nhanh những người như tôi may mắn được ở thêm vài năm ở nhà mới còn không như bây giờ thì quá khổ nhếch nhác. Sinh hoạt đời sống hiện đại mà mấy người ở trong nhà được vài chục m2 thiếu thốn không gian. Tôi và nhiều người ở đây bây giờ rất mong họ đập đi xây lại chứ không phải sửa chữa để càng sớm càng tốt khu này được xây mới, các ông các bà còn được hưởng tuổi già”, bà D. mong muốn.

Phần cót ép trần nhà mục mát, rơi vỡ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Chịu cảnh tương tự, bà Kim Nhị, 80 tuổi, cư dân sống ở tầng 3 khu nhà tập thể 3 tầng, cho biết đã ở đây từ năm 1976, khi nhà còn rất mới. Qua thời gian, dãy nhà đã xuống cấp rất nghiêm trọng. Đứng dưới mái hiên có trần đã thủng trơ khung, bà Nhi cho biết, khu nhà này đã xuống cấp rất nghiêm trọng, thể hiện rõ nhất là ở phần mái nhà, tường nhà, cầu thang…

Nhiều hộ dân trên tầng 3 phải sống trong cảnh mưa dột khi mái ngói tại đây bị sô lệch, thủng mái.

“Những hộ ở tầng 3 như chúng tôi mới thấu rõ nhất của tình trạng xuống cấp. Mái ngói xô lệch, vỡ nhiều viên, mỗi lần trời mưa là thấm dột nhiều chỗ, tha hồ mang xô, chậu ra hứng nước. Nước mưa chảy vào khiến nhiều vị trí trần bị bong lở xuống, rất nguy hiểm”, bà Nhị cho biết.

Theo các hộ dân ở đây, từ năm 2017 đến nay, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai, chủ đầu tư được UBND TP.Hà Nội giao thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500 dự ái cải tạo, xây dựng lại khu tập thể 3 tầng đường Lê Hồng Phong và chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức hội họp để lấy ý kiến của nhân dân trong khu tập thể này nhưng đến nay chưa đạt được thỏa thuận.

Một số hộ dân cho rằng, nhà đầu tư cần tăng hệ số đền bù, đền bù phần đất lấn chiếm, tăng tiền hỗ trợ tái định cư, được chọn tòa nhà tái định cư; hỗ trợ di chuyển, miễn phí dịch vụ trong vòng 5 năm và tăng tiền thuê nhà tạm cư…

Nhiều người ở đây mong muốn khu tập thể cũ sớm được xây mới lại để được hưởng tuổi già.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đình Tuyên, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết, từ năm 2017, UBND phường cũng đã có kế hoạch quy hoạch và lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng, cải tạo lại khu tập thể cũ đường Lê Hồng Phong. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai các phương án vẫn còn gặp nhiều vướng mắc vẫn chưa thống nhất được hết 100% các chủ sở hữu. Chủ yếu vẫn là vướng cơ chế đền bù và hài hòa lợi ích giữa các bên.

Theo ông Tuyên, song song với việc thỏa thuận đền bù với người dân khu nhà tập thể, UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng đã giao Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội kiểm định chi tiết, làm căn cứ cải tạo lại khu nhà này để đẩy nhanh tiến độ.

Theo Ninh Phan/ Báo Tiền Phong