Tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới giải pháp hướng đến phát triển bền vững trong xây dựng

Vừa qua, NS BlueScope Lysaght Việt Nam đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “LYSAGHT® BONDEK® II – Giải pháp tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới từ chuyên gia Úc” giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp xây dựng những xu hướng, ứng dụng kết cấu liên hợp và sàn liên hợp, thay thế bê tông cốt thép truyền thống. Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả là chuyên gia hàng đầu trong ngành cùng đông đảo các nhà thầu, tư vấn thiết kế, nhà đầu tư tham dự. 

NS BlueScope Lysaght giới thiệu LYSAGHT® BONDEK® II - tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới, một trong những giải pháp tiên tiến nhất đến từ Úc giúp tiết kiệm chi phí lên đến 15% và đẩy nhanh tiến độ thi công tới 20%.
NS BlueScope Lysaght giới thiệu LYSAGHT® BONDEK® II – tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới, một trong những giải pháp tiên tiến nhất đến từ Úc giúp tiết kiệm chi phí lên đến 15% và đẩy nhanh tiến độ thi công tới 20%.

Phát triển bền vững trong ngành xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái và môi trường sống bằng việc sử dụng ít nguyên vật liệu hơn, hiệu quả sử dụng công trình cao, giảm thiểu rủi ro an toàn trong thi công… đang trở thành một xu hướng tất yếu. Trong đó, những công nghệ xây dựng mới như sàn thép liên hợp được coi là một trong các giải pháp đột phá, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành.

Sàn thép liên hợp (hay còn được gọi là sàn thép composite) là một dạng kết cấu hỗn hợp giữa bê tông và sàn thép, trong đó sàn thép có cấu tạo dạng sóng với tạo hình đặc thù, giúp giảm tối đa chiều dày và trọng lượng của sàn. Sàn không sử dụng ván khuôn, lớp bê tông được đúc tại chỗ trên mặt sàn thép nên mỏng, nhẹ, tác động tích cực đến khung sườn và nền móng công trình. Hiện nay, việc ứng dụng kết cấu liên hợp và sàn liên hợp là một xu hướng phổ biến trên thế giới, được áp dụng rộng rãi cho các công trình công nghiệp, nhà xưởng có tầng, thương mại, dân dụng, công trình công cộng…, mang lại hiệu quả đầu tư cao.

Khu nhà xưởng có tầng KIZUNA - Ready Service Space ứng dụng tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới Lysaght® Bondek® II.
Khu nhà xưởng có tầng KIZUNA – Ready Service Space ứng dụng tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới Lysaght® Bondek® II.

NS BlueScope Lysaght Việt Nam là nhà cung cấp giải pháp thép toàn cầu với hơn 165 năm kinh nghiệm đến từ Úc, đã đem đến cho ngành xây dựng Việt Nam những sản phẩm và giải pháp ứng dụng thép kỹ thuật cao với chất lượng ưu việt. Lysaght tập trung vào ba lĩnh vực chính gồm: Thiết lập tiêu chuẩn mới cho các nhà máy công nghiệp thông qua giải pháp Roofing & Walling; đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp công nghệ cao bằng giải pháp chuồng trại Lysaght® Agrished®, và hiện đại hóa đô thị thông qua các giải pháp đặc thù cho nhiều công trình nhà cao tầng với sản phẩm tấm sàn thép Lysaght® Bondek® II.

Nắm bắt được xu hướng mới, từ năm 2017, NS BlueScope Lysaght ra mắt LYSAGHT® BONDEK® II giúp thay thế tấm cốp pha truyền thống và lớp thép dưới trong hệ sàn công trình. BlueScope Lysaght đã liên tục cải tiến giải pháp này trong những năm vừa qua với những ưu điểm nổi bật:

  • Tiết kiệm chi phí lên đến 15% và đẩy nhanh tiến độ thi công tới 20% so với giải pháp bê tông truyền thống nhờ độ vượt nhịp cao tích hợp trong kết cấu chắc chắn, tiết kiệm thời gian lắp đặt và tháo dỡ ván khuôn.
  • Nâng cao an toàn trong thi công khi loại bỏ tối đa việc sập giàn giáo.
  • Dễ dàng tích hợp hệ thống treo M&E với cấu tạo sóng thông minh.
  • Bề mặt sàn được hoàn thiện thẩm mỹ và có độ bền cao nhờ vật liệu thép tiên tiến nhất thị trường tích hợp công nghệ ActivateTM.
  • Tấm sàn được thiết kế bằng phần mềm chuyên dụng với chất lượng được kiểm chứng thông qua kiểm tra thực nghiệm theo tiêu chuẩn của Úc. Ngoài ra, khi sử dụng Lysaght® Bondek® II, khách hàng được cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp nhằm tối ưu phương án thi công, so sánh hiệu quả với phương án truyền thống, đồng thời theo sát quá trình hướng dẫn lắp đặt và sử dụng.
Landmark 81 ứng dụng tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới Lysaght® Bondek ® II
Landmark 81 ứng dụng tấm sàn thép liên hợp thế hệ mới Lysaght® Bondek ® II

Đánh giá về xu hướng này, Tiến sĩ Phạm Cao Hùng, Giảng viên cao cấp tại Đại học Sydney (Úc) cho biết: “Giải pháp kết cấu liên hợp thép-bê tông là sự kết hợp thông minh nhằm tối ưu hóa các đặc trưng cơ lý riêng của vật liệu thép và bê tông, nâng cao khả năng chịu lực cao, vượt nhịp lớn, cấu kiện nhỏ gọn và thẩm mỹ. Các cấu kiện thép được sản xuất tại nhà máy, lắp ghép tại công trường góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí nhân công, giảm thiểu tối đa phế thải xây dựng trong quá trình thi công. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng hướng đến việc lựa chọn giải pháp kết cấu và thi công mang tính bền vững hơn, thúc đẩy việc sử dụng vật liệu có khả năng tái tạo và giảm tác động đến môi trường trong tương lai.

Ông Nguyễn Cao Trí, Tổng Giám đốc, NS BlueScope Lysaght Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đồng hành với doanh nghiệp từ khâu thiết kế cho đến tư vấn lắp đặt tại công trình. Ngoài ra, trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ tổ chức các hoạt động tham quan những công trình tiêu biểu đã triển khai tại Việt Nam nhằm giúp doanh nghiệp có trải nghiệm thực tế về hiệu quả sử dụng, việc lắp đặt cũng như ứng dụng giải pháp. Thông qua Hội thảo lần này, chúng tôi hi vọng các doanh nghiệp trong ngành có thể tiếp cận xu hướng xây dựng tiên tiến trên thế giới, ứng dụng vào thực tế, từ đó không chỉ từng bước nâng cao chất lượng chung của ngành xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế mà quan trọng hơn là mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho khách hàng của mình.

Petronas Twin Tower, Malaysia ứng dụng tấm sàn thép liên hợp Lysaght® Bondek ® II
Petronas Twin Tower, Malaysia ứng dụng tấm sàn thép liên hợp Lysaght® Bondek ® II

Hiện nay, giải pháp LYSAGHT® BONDEK® II không chỉ được ứng dụng rộng rãi cho các công trình mang tính biểu tượng trên thế giới như Marina Bay Sand (Sinagpore), Sân bay Changi Singapore, Tòa tháp đôi Petronas Twin Tower ở Malaysia… mà còn cho các công trình công nghiệp tại Việt Nam như nhà máy Thaco Trường Hải – Quảng Ngãi, Long Beach Resort – Phú Quốc, nhà xưởng có tầng Kizuna – Long An, Milennium – Quảng Ngãi, tòa nhà cao nhất Việt Nam “Landmark 81” – niềm tự hào của người Việt…

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc