Thanh lọc không khí trong nhà nhờ những thay đổi trong thiết kế và thi công

Sức khỏe là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của người Việt hiện nay. Trong nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng không gian sống, giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà cũng được quan tâm nhiều trong tiền cảnh hiện nay. Với những thay đổi trong thiết kế và thi công ở, các gia đình có thể dễ dàng tạo ra một không gian sống trong lành hơn, hạn chế tối đa sự tồn tại của các khí độc hại.

Lựa chọn nội thất và an toàn vật liệu

Các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà thường là khí formaldehyde, benzen và hợp chất bay hơi (VOC) phát sinh từ những vật dụng rất phổ biến có mặt trong mọi gia đình như bàn ghế, tủ gỗ ép, thảm trải sàn, khói nhà bếp, xây dựng vật liệu, chất tẩy rửa được sử dụng trong ngày sinh hàng…

Vì vậy, nếu đang sống trong một ngôi nhà được cố định, không thể sửa lại cấu trúc, sửa chữa các sản phẩm nội thất chất lượng cao, ít và có xuất xứ đáng tin cậy là đặc biệt quan trọng. Ngoài ra, việc đặt thêm cây trong phòng và phòng ngủ sẽ giúp thanh lọc chất gây ô nhiễm, đồng thời tăng lượng oxy trong không khí.

Trong trường hợp cần sơn lại nhà, những dòng sơn an toàn về nguồn gốc, tường nhà có khả năng bảo vệ khỏi nấm mốc, vi khuẩn và cải thiện chất lượng không nên được ưu tiên. Đặc biệt đối với ô trạng thái đáng tin cậy hiện nay tại Việt Nam, việc nâng cấp chất lượng không khí từ trong nhà càng quan trọng hơn.

Mới đây, hãng sơn Dulux còn ra mắt một sản phẩm sơn nội thất mới có khả năng lọc không khí trong nhà. Sơn nội thất sinh học Air Clean mới có thể hấp thụ các khí độc hại, chuyển hóa thành các phần tử vô hại và giải phóng thành không khí giúp không gian trong lành hơn. Ngoài ra, sơn có thành phần tự nhiên như than hoạt tính và có 22% gốc sinh học được chứng nhận bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Sơn gần như không có mùi, không chứa kim loại và thủy ngân, giúp bảo vệ sức khỏe gia đình.

Dulux Air Clean - dòng sơn nội thất gốc sinh học đầu tiên tại Việt Nam giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà
Dulux Air Clean – dòng sơn nội thất gốc sinh học đầu tiên tại Việt Nam giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Maximum information design

Một điểm đáng lưu ý là thiết kế của nhà ở các thành phố thường không tốt về thông tin, đặc biệt là các nhà trong ngõ, chung cư. Việc không có luồng khí luân chuyển trong nhà tạo ra các ô chất lượng khi xuất hiện sẽ rất khó thoát ra và tồn tại lâu.

Với các ngôi nhà đang ở trong giai đoạn thiết kế, chủ nhà cần lưu ý đến việc sắp đặt trời hoặc các cửa đón – thoát gió, lỗ thông khí ở vị trí hợp lý để điều hướng không khí vào nhà nhằm mục đích pha loãng hoặc thay thế thế không khí ô nhiễm. This is the natural information is there is effect long with the chi tiết kiệm.

Open window is the way of information information and details
Open window is the way of information information and details

Đối với công cụ cố định không thể đục phá cải tạo nhiều, chú ý mở cửa thường xuyên, sử dụng thêm quạt và thông gió thiết bị sẽ giúp tối ưu hóa khả năng làm sạch không khí. Tối ưu giản đồ, tạo nhiều khoảng trống cũng giúp hạn chế khí thải và tích tụ và tạo không gian cho gió lưu thông mạnh mẽ và thường xuyên.

Đơn giản kiến ​​trúc, thông thoáng, ít đồ giúp ô nhiễm không khí trong nhà
Đơn giản kiến ​​trúc, thông thoáng, ít đồ giúp ô nhiễm không khí trong nhà

Mới đây, Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã sắp xếp ô nhiễm không khí trong nhà vào 1 trong 5 mối nguy hại với sức khỏe. Trong khi đó, trung bình chúng ta dành đến 90% thời gian cho mỗi ngày ở trong nhà, bao gồm cả nơi ở, nơi làm việc, lớp học, không gian kín khác như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim… Hơn bao giờ hết , has to at we need to be note more to the solution to help up the quality of air for life of your main.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2020)