Thong Nhat House – Công trình xanh trong khu phố

Ngôi nhà được thiết kế như một phần để cải thiện không gian đô thị, giảm thiểu các tình trạng thiếu cây xanh, ngập lụt, nhiệt độ nóng bức và ô nhiễm môi trường.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Thong Nhat House
  • Địa điểm: Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định
  • Diện tích khu đất: 175m2
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Đình Hải
  • Tên đơn vị: NDHA design office
  • Hình ảnh: Triệu Chiến

Công trình nằm trong 1 khu đô thị tại Thành phố Nam Định, nơi không gian xanh chưa được chú trọng nhiều. Người dân xung quanh có xu hướng yêu thích các công trình ảnh hưởng từ kiến trúc cổ điển, nhiều chi tiết trang trí.

Khu đất xây dựng có diện tích 175m2, phía đối diện là dãy nhà liền kề. Các ngôi nhà xung quanh được xây dựng với mật độ cao, ít không gian xanh, khoảng cách giữa các ngôi nhà rất gần khó đảm bảo tính riêng tư. Đo đó, kiến trúc sư tập trung vào thiết kế một ngôi nhà cân bằng giữa thiên nhiên và kiến trúc bằng cách tạo ra 1 khoảng sân vườn đủ lớn bên trong khu đất tương đối nhỏ. Các không gian cây xanh trở thành yếu tố chính, sự kết nối không gian trong nhà với thiên nhiên.

Một khoảng sân vườn lớn được mở ra ở giữa khu đất cùng với các hành lang xanh ở 3 mặt, phía bắc, phía đông và phía nam bao bọc lấy ngôi nhà. Hai khối nhà ở 2 bên của khu vườn chính được kết nối với nhau bằng 1 hành lang liên tục thay đổi ở các tầng.

Ở phía còn lại của ngôi nhà, một giếng trời được mở ra, cung cấp ánh sáng và thông gió cho các không gian bên trong.

Bên trong nhà có các khoảng sân nhỏ ở tầng 2, tầng 3 được cung cấp ánh sáng tự nhiên thông qua giếng trời. Ánh sáng, thông gió, và cây cối ở các khoảng sân này tạo cảm giác kết nối với khu vườn chính ở bên ngoài.

Ngôi nhà được thiết kế như được bao bọc bởi những khu vườn. Không gian chung tầng 1 được mở tối đa. Các phòng riêng ở tầng 2, tầng 3 nằm trong các khối nhà đặc được đục trổ những ô cửa để đón lượng ánh sáng vừa đủ, tạo đối lưu thông gió và đảm bảo sự riêng tư.

Hành lang, cầu thang kết nối các tầng, các khối nhà liên tục thay đổi cả về kết cấu, kích thước làm cho việc di chuyển trong nhà luôn mới mẻ. Càng lên cao, khối hành lang càng đua ra, tạo thêm nhiều không gian chung. Điều này làm giảm ánh nắng trực tiếp từ phía Đông, mang lại sự thông gió tự nhiên vào trong ngôi nhà thông qua khu vườn. Vào mùa hè, ở trong các không gian xung quanh khu vườn, người ta sẽ luôn cảm nhận thấy gió mát đang thổi vào nhà.

Hầu hết các không gian trong nhà đều được cung cấp ánh sáng và gió tự nhiên. Những ô cửa sổ như những bức tranh với màu xanh của lá cây, tạo cảm giác tươi mát, dịu đi ánh nắng gay gắt của những ngày mùa hè. Những ô cửa này cũng liên tục cung cấp gió đã được làm mát thông qua khu vườn, giảm thiểu nhu cầu sử dụng máy điều hòa.

Chủ nhà yêu thích lối sống đơn giản, nhiều không gian xanh, riêng tư và yên tĩnh. Họ không yêu cầu tạo ra điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà. Tuy nhiên, sau khi được xây, ngôi nhà ngẫu nhiên trở nên khác biệt với điểm nhấn chính là sự đơn giản của các mặt phẳng được ốp gạch, những ô cửa nhỏ và nhiều loại thực vật đang phủ lên ngôi nhà.

Ngôi nhà là một gợi ý về cách tiếp cận để tạo ra sự cân bằng giữa thiên nhiên và kiến trúc, giữa sự riêng tư, ý muốn chủ quan của chủ nhà và cảnh quan khu vực xung quanh.

Từ đó, kiến trúc sư mong muốn sự bền vững không chỉ là vật liệu xây dựng, yếu tố tự nhiên ( ánh sáng, gió, cây cối…) mà còn là cách mà một ngôi nhà đóng góp để thay đổi bộ mặt, bối cảnh đô thị.

Xem thêm: 

© Tạp chí Kiến trúc