Toto Architect Talk 2019: Truyền cảm hứng về sự hòa hợp giữa kiến trúc và tự nhiên

Ngày 30/11/2019, tại Gem Center (TPHCM), hàng ngàn KTS trẻ và Sinh viên kiến trúc Việt Nam đã cùng tham dự TOTO Architect Talk 2019 với chủ đề “Sự hòa hợp giữa Kiến trúc và Tự nhiên: Tương lai hoài niệm” do Toto Việt Nam tổ chức và Hội KTS Việt Nam bảo trợ. Thông qua những tác phẩm độc đáo, chú trọng sự hài hòa giữa con người, kiến trúc và tự nhiên, KTS Takahazu Tezuka (Nhật Bản) đã truyền cảm hứng cho thế hệ KTS trẻ Việt Nam, hướng tới những thiết kế vượt thời gian cùng sáng tạo kiến trúc để thay đổi thế giới…

Được Công ty TNHH TOTO Việt Nam tổ chức lần đầu vào năm 2017, đây là lần thứ 3 chuỗi sự kiện TOTO Architect Talk thực hiện thành công và thu hút sự chú ý của cộng đồng những người yêu kiến trúc. Với quy mô hoành tráng, tổ chức bài bản cùng sự tham gia của các KTS bậc thầy, chương trình đã trở thành sự kiện thường niên, không gian giao lưu hấp dẫn đối với giới nghề và cộng đồng.

Ông Suzuki Hiroyouki – Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam đã chia sẻ với các bạn trẻ tham gia chương trình đối thoại đặc biệt này: “Những công trình kiến trúc của KTS Takaharu Tezuka hướng tới sự phát triển bền vững cho tương lai, đánh thức và bảo tồn thiên nhiên. Đó là quan điểm tương đồng với triết lý hoạt động của TOTO. Thông qua chương trình này, chúng tôi muốn truyền tải năng lượng sáng tạo, niềm đam mê kiến trúc đến các bạn trẻ Việt Nam, tạo động lực để các bạn sáng tạo, góp phần xây dựng Việt Nam hùng mạnh. Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng tạo nhịp cầu kiến trúc giữa Việt Nam và Nhật Bản, qua đó thúc đẩy sự giao lưu trao đổi văn hóa giữa hai nước”.

Sự xuất hiện của KTS Takaharu Tezuka trong sự kiện TOTO Architect Talk 2019 lần này đã mang đến một thông điệp quan trọng, không chỉ của riêng cá nhân ông mà còn của cả nhân loại trong bối cảnh toàn cầu hóa: “Tôi muốn nói về chủ đề môi trường, nhưng không phải về sự nóng lên của trái đất mà là về cuộc sống. Kiến trúc không phải là thứ hữu hình mà là một sự việc. Khi chúng ta tìm thấy một cuộc sống đích thực, kiến trúc sẽ thay đổi nền văn minh của chúng ta. Điều này sẽ dẫn bước chúng ta đến với một trang mới của kiến trúc.”

KTS Nguyễn Tấn Vạn
Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Chúng ta biết đến KTS Takaharu Tezuka là một KTS đương đại nổi tiếng của Nhật Bản.Tác phẩm của ông có hình thức hiện đại, trung thành với nguyên tắc kiến trúc tối giản và luôn độc đáo, ấn tượng, đậm nét văn hóa Nhật Bản, đồng thời phá vỡ ranh giới khô cứng do công nghệ tạo ra, thông qua cách thức đánh thức thiên nhiên, đưa con người trở về với nền tảng của sự sống. Đó thực sự là những công trình vượt thời gian, tạo ra những giá trị bền vững, lâu dài, đúng như triết lý mà ông tâm niệm: Kiến trúc có thể thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống.
Là một sinh hoạt thường niên do TOTO tổ chức, cuộc giao lưu ấn tượng này đã đem đến bài học về những giá trị tích cực, thắp lên ngọn lửa yêu nghề cho giới KTS trẻ Việt Nam. Thay mặt Hội KTS Việt Nam, tôi cảm ơn KTS Takaharu Tezuka về những cống hiến cho nền kiến trúc thế giới, cảm ơn Công ty TOTO Việt Nam đã kết nối và tổ chức cuộc giao lưu tuyệt vời này!

Sự hòa hợp giữa Kiến trúc và tự nhiên – Tương lai hoài niệm

“Mọi ý tưởng của tôi bắt đầu từ gia đình” – KTS Takaharu Tezuka đã bắt đầu buổi trò chuyện của mình như thế. Bức ảnh gia đình của ông thật đặc biệt: Màu xanh coban của bố, màu đỏ của mẹ, con gái màu vàng và cậu con trai có màu xanh lá cây. Ông nói ông tự hào về gia đình, công việc và về VP kiến trúc của mình: “Đó là hạnh phúc. Nếu bạn không biết hạnh phúc là gì, bạn sẽ không thể mang đến hạnh phúc cho người khác!” .

Và như thế, bữa tiệc thị giác với những công trình độc đáo được ông dọn ra “chiêu đãi” những khán giả yêu kiến trúc. Theo quan niệm của KTS Takaharu Tezuka, kiến trúc không có chức năng bảo vệ con người hay chống lại thiên nhiên mà kiến trúc chính là sợi dây liên kết giữa cảnh quan xung quanh và con người. Và, hơn hết, đối với ông, kiến trúc có thể thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống. Và, không phải ngẫu nhiên những công trình được ông đem đến TOTO Architect Talk 2019 hầu hết là trường học – Đó có thể được xem là những nỗ lực để thay đổi cuộc sống, môi trường và cách tiếp cận thiên nhiên của bọn trẻ. Có lẽ đó cũng là cách để KTS Takaharu Tezuka hoài niệm tương lai theo cách của ông!

Wood of net

Photo by Katsuhisa Kida/FOTOTECA

Công trình với thể tích 300m3, được thực hiện bằng 585 miếng gỗ xếp chồng lên nhau. Không hề có sự xuất hiện của kim loại, việc ứng dụng cấu trúc tiên tiến đã khắc phục được sự không nhất quán trong đặc tính của vật liệu gỗ. Có thể nói đây là một hình thức xây dựng mới của tương lai, tạo ra một loại hình kiến trúc hoàn toàn mới khi sử dụng các phương pháp lắp ráp gỗ truyền thống.

Photo by Katsuhisa Kida/FOTOTECA

Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Echigo Matsunoyama được xây dựng tại vùng núi Matsunoyama, thường có tuyết rơi rất dày. Bảo tàng Echigo Matsunoyama được xây dựng với vật liệu kim loại có thể giãn nở và đổi màu theo nhiệt độ ngoài trời. Vào mùa đông, bảo tàng có thể chìm sâu trong băng tuyết như một chiếc tàu ngầm với khả năng chịu đựng áp lực lên đến 2.000 tấn tuyết.

“Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” – Cuộc thi tìm kiếm những giải pháp thiết kế đánh thức tự nhiên

Nguồn ảnh: TOTO Việt Nam

Trong khuôn khổ sự kiện TOTO Architect Talk 2019, TOTO Việt Nam cũng công bố kết quả và trao giải cho các tài năng kiến trúc trẻ xuất sắc của cuộc thi thiết kế kiến trúc mang tên “Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” – Tìm kiếm giải pháp thiết kế đánh thức tự nhiên.

Không gian xanh là chủ đề không mới nhưng luôn là niềm trăn trở của các KTS giàu tâm huyết – Làm sao để các công trình không trở nên thô cứng và vô hồn? Làm sao để duy trì sợi dây kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai? – Đề tài cuộc thi lần này hướng đến việc tái cấu trúc sự hài hòa của tự nhiên đối với cuộc sống của con người trong không gian đô thị, tạo điều kiện để các KTS trẻ cùng nhau tìm lại nền tảng sự sống giữa kiến trúc, tự nhiên và con người.

Vượt qua 150 tác phẩm dự thi đến từ các trường ĐH đào tạo chuyên ngành kiến trúc trên cả nước, Ban tổ chức đã vinh danh 11 đồ án xuất sắc. Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, các đồ án dự thi đều được đầu tư kỹ lưỡng, mang đến nhiều trải nghiệm đầy cảm xúc cho các khách mời là những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc.

Không chỉ đem đến cho các thí sinh xuất sắc phần thưởng bằng hiện vật, cuộc thi là cơ hội để các KTS tương lai thể hiện tài năng của mình và trực tiếp giao lưu, học hỏi từ KTS Takaharu Tezuka…

Nguồn ảnh: TOTO Việt Nam

Tham gia chương trình với tư cách khách mời, KTS Hoàng Thúc Hào đã trình bày về 7 ngôi làng do VP Kiến trúc 1+1>2 thực hiện với triết lý Kiến trúc Hạnh phúc và Thiết kế cho cộng đồng. KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ: Tôi rất cảm ơn bài trình bày của KTS Takahazu Tezuka với những quan điểm minh triết về các vấn đề của kiến trúc. Qua phần trình bày của ông, tôi nhận rõ một điều: Là những người làm kiến trúc, đại bộ phận chúng ta vẫn bị cái đẹp, cái hình thức, thời trang chi phối. Những cái diễn ra xung quanh ta một cách bình thường dường như ít được để ý. Điều này khiến tôi và các bạn đồng nghiệp sẽ phải suy ngẫm nhiều hơn về Kiến trúc hạnh phúc với mục tiêu hướng đến con người và sự đa dạng văn hóa.

Kết quả cuộc thi

Nguồn ảnh: TOTO Việt Nam
Nguồn ảnh: TOTO Việt Nam

TOTO Việt Nam là thành viên của của Tập đoàn TOTO (Nhật Bản) – một trong những nhà sản xuất thiết bị vệ sinh cao cấp hàng đầu thế giới. Được thành lập vào năm 2002, trong suốt 17 năm hoạt động, TOTO Việt Nam không chỉ hướng đến mục tiêu cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhằm mang đến cuộc sống phong phú, thoải mái mà còn chú trọng đến các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động xúc tiến văn hoá trong cộng đồng kiến trúc và đóng góp cho sự phát triển chung của toàn xã hội. Tìm hiểu thêm về công ty tại website: http://toto.com.vn/

Thảo Nguyên

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2019)