Xu hướng lựa chọn vật liệu đá trong nội thất hiện đại

Vật liệu đá đang ngày càng phổ biến và trở thành một trong những xu hướng nổi bật trong thiết kế nội thất hiện nay. Tuy nhiên, lựa chọn vật liệu đá như thế nào, đó vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm. TCKT số này trân trọng giới thiệu cuộc trò chuyện với PGS.TS. KTS Vũ Hồng Cương – Trưởng khoa Nội thất – ĐH Kiến Trúc Hà Nội – Về chủ đề này!

PGS.TS. KTS Vũ Hồng Cương

Phóng viên (P/v): Xu hướng lựa chọn đá trong nội thất hiện?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Vật liệu đá thì vẫn được yêu thích sử dụng trong các công trình từ cổ đại tới hiện đại. Đó là một trong những vật liệu phổ biến, mang lại sự sang trọng cho không gian vì vậy nên thiết kế cho không gian nội hay ngoại thất đều phù hợp. Xu hướng thiết kế hiện nay hướng đến những thiết kế hài hòa với thiên nhiên, bản thân vật liệu đá vốn đã mang vẻ đẹp tự nhiên nên lại càng được ưa chuộng.

P/v: Trên thị trường hiện nay nổi bật với hai dòng sản phẩm chính là đá tự nhiên và đá nhân tạo gốc thạch anh, vậy theo ông sự khác biệt giữa hai loại đá trên là gì?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Với đá tự nhiên, tôi hay dùng đá cẩm thạch, đá có vân đẹp nhưng độ cứng lại không cao. Đá hoa cương (granite) tính thẩm mỹ hạn chế hơn. Hiện nay, đá nhân tạo gốc thạch anh khắc phục được nhược điểm của đá tự nhiên, thậm chí về mặt thẩm mỹ, bởi đá nhân tạo là sự tổng hoà của vẻ đẹp tự nhiên, vẻ đẹp được sáng tạo bởi con người và vẻ đẹp hiện đại của công nghệ. Điều này đá tự nhiên khó đạt có được. Còn về mặt công năng và tính năng cơ lý, đá nhân tạo gốc thạch anh ưu việt hơn rất nhiều. Đi cùng với vẻ đẹp của hoa văn hoạ tiết của đá nhân tạo thạch anh là sự bền vững, khả năng chống mài mòn, trầy xước hơn hẳn so với đá tự nhiên. Tiêu biểu như với mặt đá VICOSTONE, bạn có thể thấy sản phẩm của họ sản xuất từ 90% cốt thạch anh tự nhiên nên rất cứng mà lại chống thấm. Đây là những tiêu chí cơ bản mà tôi cho rằng rất quan trọng để đánh giá chất lượng đá.

Không gian sống đẳng cấp nhờ vẻ đẹp từ thiên nhiên của đá VICOSTONE

P/v: Như vậy có thể thấy đá nhân tạo có nhiều ưu điểm rất vượt trội, vậy thì trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng thì hai loại đá này có khác nhau nhiều không thưa ông?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Trong quá trình sử dụng, đá tự nhiên sẽ dần mất đi lớp phủ trơn bóng. Nhiều công trình sử dụng đá tự nhiên cần phải mất thời gian bảo trì, bảo dưỡng, đánh bóng bề mặt định kì thì mặt đá mới bền và đẹp được. Đối với đá nhân tạo gốc thạch anh mà sở hữu bề mặt cứng, bóng thì thời gian vệ sinh giảm đáng kể.

P/v: Có ý kiến cho rằng: “Các sản phẩm nhân tạo không thể bằng sản phẩm tự nhiên”, quan điểm của ông về ý kiến trên là như thế nào?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Tôi thấy nhược điểm của đá nhân tạo có lẽ chỉ khác ở chữ “nhân tạo” thôi. Như tôi đã nói ở trên, đá nhân tạo có thể coi là một bước tiến mới trong việc ứng dụng nguyên liệu nội thất. Việc phát triển của đá nhân tạo ngoài mục tiêu bảo vệ môi trường, về thẩm mỹ công năng thì nó cũng đang trở thành xu hướng trong vật liệu nội thất hiện đại. Trong đó nổi bật là thương hiệu đá VICOSTONE sở hữu độ cứng, độ bền, độ chịu mài mòn và mẫu mã ứng dụng đa dạng hơn các loại đá nhân tạo khác.

Khả năng chống bám bẩn vượt trội của đá Vicostone khiến cho bề mặt luôn sáng bóng

P/v: Vậy theo ông, để lựa chọn mặt đá bếp cho gia đình, còn những lưu ý gì phải cân nhắc nữa không?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Đẹp, bền, tiện dụng – là những yêu cầu tối thiểu, chỉ còn có vấn vấn đề vệ sinh là tôi thấy cần phải lưu tâm. Bếp là nơi nấu ăn, chúng ta để rau củ quả, thịt cá lên đó để chế biến, vậy nên chúng ta phải hiểu là mặt đá phải thật sạch thì mới đảm bảo cho sức khoẻ được. Với một số loại đá như đá VICOSTONE có những chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe khi dùng trong trường học và bệnh viện, tôi rất an tâm khi sử dụng trong nhiều công trình với nhiều thể loại khác nhau.

Đá VICOSTONE dễ vệ sinh và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn

Pv: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ cùng độc giả!

PV – TCKT.VN
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2019)