Cần thiết phải tạo được cảm xúc thẩm mỹ cho người thưởng thức

Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà ước mơ” là một cuộc thi có đề tài gần gũi, với mục đích  nâng cao chất lượng sống của người dân. Để có cái nhìn rõ hơn về cuộc thi này TCKT xin gửi đến bạn đọc và thí sinh tham gia dự thi một số chia sẻ của KTS. Nguyễn Trương Quý – Thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà ước mơ”.

Xem thêm: Những kỳ vọng của giám khảo về cuộc thi ngôi nhà mơ ước

PV: Cảm nhận của Ông về Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước?

BTV. Nguyễn Trương Quý: Cuộc thi giúp cho người thiết kế và người sử dụng tiến lại gần nhau hơn, không chỉ ở những giải pháp cụ thể mà ở tâm thế và quan niệm văn hóa về không gian sống. Cuộc thi cũng cho thấy tính tương tác trong tạo dựng ngôi nhà của mỗi gia đình là mấu chốt để có công trình hợp lý nhất về mọi mặt.

PV: Cuộc thi có tên gọi lãng mạn, nhưng nội dung đề cao ý tưởng thực tế;  Ông sẽ xác định các tiêu chí chấm chọn như thế nào với vai trò là Ban giám khảo của Cuộc thi?

BTV. Nguyễn Trương Quý: Các tác phẩm nhất thiết phải tạo được cảm xúc thẩm mỹ cho người thưởng thức.

PV: Ông có thông điệp nào muốn gửi đến các thí sinh dự thi?

BTV. Nguyễn Trương Quý: Tư duy về ngôi nhà mơ ước như một không gian có kết nối với xung quanh.

PV: Để nâng cao ý nghĩa cho Cuộc thi, Ông có đề xuất gì đối với các phương án được giải?

BTV. Nguyễn Trương Quý: Với những phương án tốt, nên cổ vũ chúng nếu phản ánh được sự tiến bộ của ngôn ngữ kiến trúc trong thời đại.

PV: Quan điểm của ông về nhà ở và không gian ở hiện nay? Văn hóa ở hiện đại đã tác động như thế nào đến tư duy thiết kế của KTS?

BTV. Nguyễn Trương Quý: Nhà ở và không gian ở hiện nay đã có nhiều lựa chọn, tiếp cận được những công nghệ và trang thiết bị toàn cầu. Tuy nhiên về tổng thể lại thiếu sự kết nối, nhất là các khu vực đô thị có chất lượng sống tốt chưa tác động được sâu sắc đến sự biến đổi của các vùng cần nâng cấp. Các vấn đề không gian ở vùng nông thôn cần được tư vấn để chúng không là những bản sao tồi của các vùng đô thị kém chất lượng. KTS hiện nay đã có điều kiện để tư duy sâu và nhìn ngắm các tiến bộ của nền kiến trúc thế giới. Việc sáng tạo của họ vẫn cần được hỗ trợ từ những chiến lược tư duy về quy hoạch một cách nhất quán và tiên tiến.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông.

–––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

THÔNG TIN GIÁM KHẢO

  • Họ tên: Trương Quý – Nhà văn, Kiến trúc sư
  • Thông tin đơn vị hiện tại: Biên tập viên Nxb Trẻ.
  • Thành tựu: Đã in 7 cuốn sách, gồm các tập tản văn, tiểu luận về Hà Nội và truyện ngắn. Đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2016.

 

PV TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc