THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Tổ khuyến Nông
  • Tư vấn thiết kế: H&P Architects
  • Địa điểm: thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh
  • Chức năng: Nhà ở đơn lập
  • Diện tích xây dựng: 49 m2
  • Tổng diện tích sàn: 75 m2
  • Năm thiết kế: 2017
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục Kiến trúc nhà ở.

“Nếu kiến trúc đã mà xuất phát từ trái tim thì sẽ được đón nhận bằng trái tim”

70% dân số Việt Nam hiện sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp ở nông thôn nhưng quá trình Công nghiệp hóa & Đô thị hóa với tốc độ nhanh trong 20 năm qua đã làm mất đi hàng triệu ha đất nông nghiệp, khiến gần ba triệu lao động thiếu việc làm và đem lại nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, phá vỡ mối quan hệ giữa Con người với Thiên nhiên. “Tổ khuyến nông” được xây dựng với mục đích thúc đẩy Nông nghiệp và tạo ra việc làm cho người dân ở địa phương.

Với tên gọi là “Tổ khuyến Nông (AgriNesture: Agriculture + Nesture), công trình có hai phần chính gồm Bộ khung chịu lực và Lớp vỏ bao che, có thể ứng dụng vào nhiều khu vực dễ bị tổn thương khác nhau như: nông thôn, vùng thiên tai lũ lụt, khu tái định cư/thu nhập thấp. Cụm các Ngôi nhà được bố cục, ghép với nhau theo nhiều cách khác nhau sẽ tạo nên một quần cư yên bình với những khoảng không gian mở liên hoan dành cho tất cả mọi người. Tổ khuyến Nông cũng có thể được sử dụng như một không gian đa năng phục vụ các nhu cầu về giáo dục, y tế,…

Ngôi nhà 2 tầng có hình lập phương (7x7x7 m), với nhiều khoảng trống bên trong để sau này có thể lấp đầy. Hình thức bên ngoài đơn giản và lạ mắt (tường gạch không trát, không có chi tiết, không logia/ ban công. Kết cấu và lớp vỏ cố định từ đầu nhưng có phép phát triển thêm vào trong. Tường gạch 2 lớp có khoảng đệm cách nhiệt nên hè mát mà đông ấm. Những vị trí cửa sổ được dự trù trước ở tất cả các hướng với vị trí và kích thước khác nhau. Các hiệu ứng về vi khí hậu ít nhiều đã được khẳng định và điều chỉnh qua 8 tháng sử dụng.

Bộ khung chịu lực được thiết kế bằng bê tông cốt thép gồm 2 tầng với chi phí 150 triệu đồng. Khi cần tăng diện tích sử dụng, người sử dụng có thể tận dụng các khoảng trống sẵn có hoặc dễ dàng phát triển thành ba tầng. Lớp vỏ bao che được hoàn thiện thích ứng với từng điều kiện khí hậu của mỗi vùng miền bằng những vật liệu địa phương như: gạch, trình tường, cây leo,… Mái nhà là đất dành cho Nông nghiệp, mang lại sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế cho cộng đồng dân cư ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Tổ khuyến Nông sẽ là nơi hội tụ, giao thoa và thích ứng của nhiều điểm đối nghịch đặc trưng ở địa phương (giữa tự nhiên và nhân tạo, giữa cư trú và canh tác nông nghiệp, giữa cá nhân và cộng đồng,…) khiến nó không chỉ là một không gian vật lý đơn thuần mà thực sự trở thành một “Nơi chốn nhân văn”


Cẩm Tú – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: