Phát động cuộc thi Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước”

 Cuộc thi Thiết kế "Ngôi nhà mơ ước" do Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức
Cuộc thi Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” do Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức

Sáng ngày 21/04/2017, tại Đà Nẵng, Cuộc thi Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” do Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam đã chính thức phát động.

Cuộc thi nhằm khuyến khích, tìm tòi các ý tưởng và giải pháp của các tổ chức, cá nhân hành nghề chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc và đông đảo bạn đọc, người dân quan tâm yêu thích sáng tạo kiến trúc trong tạo dựng không gian ở văn minh, hiện đại, phù hợp với phong cách sống của người dân Việt Nam.

1. Tiêu chí cuộc thi

Hướng tới các giải pháp về sử dụng vật liệu, công nghệ, ưu tiên sử dụng các kinh nghiệm bản địa trong thiết kế xây dựng ngôi nhà hiện đại, tiết kiệm năng lượng và bền vững và giàu bản sắc.

2. Đối tượng tham dự

2.1. Đối với hạng mục chuyên nghiệp và/hoặc bán chuyên nghiệp: Dành cho các tổ chức và cá nhân đang học tập, hành nghề trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc – nội thất trong nước, quốc tế.

 • Kiến trúc sư và đơn vị tư vấn kiến trúc – nội thất
 • Sinh viên kiến trúc – nội thất

2.2. Đối với hạng mục không chuyên: Bạn đọc, những người quan tâm, yêu thích sáng tạo kiến trúc nhà ở.

2.3. Đối với hạng mục Giải Ngôi nhà mơ ước: Đối tượng tham dự hạng mục chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp (2.1) trong đó sản phẩm dự thi sử dụng các mẫu vật liệu do Nhà tài trợ cung cấp trong phương án (theo dữ liệu trong thư viện của Thạch Bàn cung cấp đăng tải trên tapchikientruc.com.vn)

Lưu ý: Thành viên Ban tổ chức và Hội đồng chấm thi không được phép tham dự giải thưởng.

3. Nội dung cuộc thi

3.1. Đề bài: Cuộc thi nhằm khuyến khích, tìm tòi các ý tưởng không giới hạn của KTS, sinh viên Kiến trúc trong tạo dựng không gian ở văn minh, hiện đại, phù hợp với phong cách sống hiện đại, đẳng cấp của người dân Việt Nam, đồng thời, đóng góp cho đô thị Việt Nam phát triển.

 • Đối với hạng mục Chuyên nghiệp và/hoặc bán chuyên nghiệp: Cuộc thi khơi gợi những tìm tòi ý tưởng, giải pháp tổ chức không gian kiến trúc và nội thất cho thể loại công trình nhà ở đô thị và nông thôn. Những ý tưởng và giải pháp tham gia cuộc thi là những công trình đã được xây dựng hoặc những đồ án thiết kế có địa điểm xây dựng cụ thể ; có tính khả thi trong công tác xây dựng.
 • Đối với hạng mục Không chuyên: Những mô phỏng về nơi chốn mơ ước thể hiện những sở thích cá tính liên quan đến không gian của một ngôi nhà thông qua hình ảnh, bản vẽ,…

3.2. Tiêu chí: Cuộc thi hướng tới các giải pháp về sử dụng vật liệu, công nghệ, ưu tiên sử dụng các kinh nghiệm bản địa trong thiết kế xây dựng ngôi nhà hiện đại, tiết kiệm năng lượng và bền vững và giàu bản sắc.

4. Lịch trình và thời gian

 • Phát động cuộc thi: 21/4/2017
 • Tuyên truyền về cuộc thi: Từ 21/4/2017 đến 1/8/2017
 • Nhận hồ sơ, phương án dự thi: Từ 08:00 ngày 20/8/2017 đến 16:00 ngày 20/9/2017.
 • Công bố danh sách Hội đồng chấm thi và lịch chấm giải: Trong tháng 9/2017.
  (Hội đồng chấm thi sẽ chọn ra các PA lọt vào Chung kết, sau đó, lựa chọn giải Nhất, Nhì, Ba; Giải Ngôi nhà mơ ước)
 • Các phương án lọt vào Chung kết sẽ được tham dự Giải Bình chọn thông qua website: www.tapchikientruc.com.vn trong 7 ngày.
 • Trao giải: Dự kiến tháng 10/2017

5. Phương thức nộp bài thi & quy cách nộp bài

5.1. Phương thức nộp bài:

5.1.1. Địa chỉ văn phòng làm việc của BTC:

5.1.2. Hồ sơ dự thi gửi đến Ban tổ chức bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Ban Tổ chức sẽ lập biên bản giao nhận cụ thể như sau:

 • Trường hợp sản phẩm dự thi nộp trực tiếp tại Văn phòng của Ban tổ chức, biên bản giao nhận nêu rõ: thời gian nộp sản phẩm, số lượng, thành phần sản phẩm, tính ẩn danh và tình trạng sản phẩm.
 • Biên bản được lập thành 02 bản, đại diện đơn vị dự thi và đại diện Ban tổ chức cùng ký vào biên bản; mỗi bên giữ 01 bản.
 • Trường hợp sản phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện, biên bản giao nhận nêu rõ: thời gian nộp sản phẩm, số lượng, thành phần sản phẩm, tính ẩn danh và tình trạng sản phẩm.
 • Biên bản được gửi cho đơn vị dự thi qua email để xác nhận thông tin (Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về việc hồ sơ bị thất lạc hoặc đến chậm hơn so với thời gian quy định tại Mục 5).

5.1.3. Đơn vị dự thi cần lưu ý bảo quản sản phẩm và tôn trọng các quy định về hồ sơ khi chuyển sản phẩm đến Ban tổ chức.

5.2. Quy cách nộp bài dự thi:

Mỗi cá nhân, đơn vị tham gia được gửi tối đa 3 phương án trong 1 hạng mục hoặc các hạng mục khác nhau.

5.2.1. Đối với Hạng mục chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và Hạng mục Giải Ngôi nhà mơ ước:

 • Hồ sơ: Hồ sơ Tư vấn thiết kế Công trình thực tế đã xây dựng hoặc phương án thiết kế có các địa điểm xây dựng thực tế, cụ thể.
 • Hình thức trình bày: Thể hiện bản vẽ trên khổ giấy A1, thuyết minh trên khổ giấy A3, in mầu, trình bày ẩn danh và có đánh mã số phương án tự chọn ở góc bên phải phía dưới của bản vẽ A1.
 • Nội dung bản vẽ, bao gồm nhưng không giới hạn những nội dung sau:
  + Sơ đồ giới thiệu vị trí và hiện trạng khu đất xây dựng.
  + Các bản vẽ phương án thiết kế kiến trúc – nội thất bao gồm: mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt, sơ đồ giao thông,…
  + Phối cảnh.
  + Mô hình (Khuyến khích)
  + Thuyết minh ngắn gọn ý tưởng, nhấn mạnh các giải pháp sử dụng trong ngôi nhà hiện đại.
 • Hồ sơ nộp bao gồm:
  + Toàn bộ các bản vẽ + thuyết minh,
  + Đĩa CD/DVD chứa dữ liệu bài thi.
  + Bản sao CMND, thẻ sinh viên (đối với sinh viên)
  + Bản sao CMND, bằng tốt nghiệp (đối với KTS)
 • Quy cách: Thể hiện ngôn ngữ bằng tiếng Việt.

5.2.2. Với hạng mục không chuyên:

 • Mô phỏng (không giới hạn hình thức, có thể là hình ảnh, bản vẽ,…) về công trình được thể hiện trên khổ giấy A3, thuyết minh ngắn gọn thể hiện những quan niệm về không gian mơ ước trong 300 – 500 chữ. Tác phẩm không được qua chỉnh sửa bằng bất kỳ phần mềm hay hình thức nào.
 • Hồ sơ nộp bao gồm: Toàn bộ các tài liệu mô phỏng công trình (hình ảnh,bản vẽ,…) + thuyết minh, đĩa CD/DVD chứa dữ liệu bài thi, bản sao CMND.
 • Quy cách: Thể hiện ngôn ngữ bằng tiếng Việt.

6 . Giải thưởng

6.1. Hạng mục chuyên nghiệp và/hoặc bán chuyên nghiệp

 • Kiến trúc sư và đơn vị tư vấn

+ 01 Giải Nhất: 50.000.000 vnđ (Bằng chữ: Năm mươi triệu đồng) + 01 năm Tạp chí Kiến trúc
+ 01 Giải Nhì: 30.000.000 vnđ (Bằng chữ: Ba mươi triệu đồng) + 01 năm Tạp chí Kiến trúc
+ 01 Giải Ba: 20.000.000 vnđ (Bằng chữ: Hai mươi triệu đồng)
+ 01 Giải Bình chọn KTS: 10.000.000 vnđ (Bằng chữ: Mười triệu đồng)

 • Sinh viên Kiến trúc – Nội thất

+ 01 Giải Nhất: 30.000.000 vnđ (Bằng chữ: Ba mươi triệu đồng) + 01 năm Tạp chí Kiến trúc
+ 01 Giải Nhì: 20.000.000 vnđ (Bằng chữ: Hai mươi triệu đồng) + 01 năm Tạp chí Kiến trúc
+ 01 Giải Ba: 10.000.000 vnđ (Bằng chữ: Mười triệu đồng)
+ 01 Giải Bình chọn sinh viên: 10.000.000 vnđ (Bằng chữ: Mười triệu đồng)

6.2. Hạng mục không chuyên

+ 01 Giải Ý tưởng ngôi nhà mơ ước: 40.000.000 vnđ (Bằng chữ: Bốn mươi triệu đồng).
+ 01 Giải Bình chọn ý tưởng ngôi nhà mơ ước: 10.000.000 vnđ (Bằng chữ: Mười triệu đồng).

6.3. Hạng mục Giải Ngôi nhà mơ ước

+ 01 Giải Ngôi nhà mơ ước: 50.000.000 vnđ (Bằng chữ: Năm mươi triệu đồng).

7. Các quy định chung

 • Phương án gửi dự thi được hiểu thuộc quyền sở hữu của Ban tổ chức và Nhà tài trợ, được toàn quyền sử dụng trong việc truyền thông, quảng bá trong khuôn khổ thực hiện cuộc thi
 • Người dự thi đảm bảo về tính sở hữu đối với tác phẩm, không phải là đối tượng tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ tại bất kỳ thời điểm nào trước, trong và sau khi tham gia cuộc thi. Phương án dự thi cũng chưa từng tham gia tại bất kỳ cuộc thi nào khác.
 • Trong thời gian diễn ra cuộc thi, đối tượng nộp phương án dự thi không được sử dụng phương án tham gia cuộc thi này để tham dự bất kỳ cuộc thi nào khác.
 • Sản phẩm dự thi sẽ không trả lại cho các cá nhân, tổ chức tư vấn dự thi.
 • Ban tổ chức có quyền thu hồi giải thưởng nếu phát hiện người đoạt giải vi phạm thể lệ cuộc thi.

8. Liên hệ Ban Tổ Chức

 • Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam:
  • KTS Nguyễn Ánh Dương – Trưởng Ban truyền thông
  • ĐT: 04 3934 0262 – Email: duong@tckt.vn
 • Tập đoàn Thạch Bàn
  • Trần Thị Hoài Tú – TP XK MKT, SĐT: 098 239 4678
  • Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Công ty Thạch Bàn Miền Trung – ĐT: 090 350 3383
  • Ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Công ty Thạch Bàn Sài Gòn – ĐT: 090 341 4336

Với mong muốn khơi gợi sự sáng tạo, thể hiện những mong muốn về kiến trúc nhà ở nói riêng, và các không gian sống, làm việc nói chung, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà Mơ ước” dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam. Cuộc thi dự kiến trở thành một hoạt động nghề nghiệp thường xuyên của giới KTS, một sân chơi thúc đẩy, hỗ trợ sự sáng tạo, huy động ý tưởng của mỗi người dân vì một nền kiến trúc ngày một phát triển, thân thiện với môi trường, và chất lượng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Mặt khác, đây cũng là dịp gắn kết giữa Nhà cung cấp (Tập đoàn Thạch Bàn) và giới KTS, chủ đầu tư, và người dân. Từ đó, khẳng định vị thế và thương hiệu hàng đầu của Tập đoàn Thạch Bàn trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng với những sản phẩm chất lượng cao, phục vụ việc thiết kế những công trình kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường theo tiêu chí phát triển bền vững.


Ông Nguyễn Hồng SơnGiám đốc Công ty Thạch Bàn miền Trung cho biết: “Thạch Bàn đã nhiều năm gắn bó với giới KTS, với cuộc thi này, chúng tôi mong muốn tạo một sân chơi thú vị, hỗ trợ sự sáng tạo, huy động sự sáng tạo của các KTS và cả những người dân, góp phần nâng cao chất lượng không gian ở; đồng thời đây cũng là cơ hội chúng tôi kết nối các KTS, chủ đầu tư và người dân, hướng tới những ngôi nhà hiện đại, tiện nghi theo hướng xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

 

Bùi Thị Thanh Hương – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam: “Cuộc thi Ý tưởng thiết kế Nhà ở tương lai sôi động đã khép lại, tin tưởng rằng, những ý tưởng sáng tạo, nhiệt tình của tuổi trẻ và kỳ vọng vào tương lai sẽ tạo đà cho những bước tiến mới của các bạn sinh viên kiến trúc nói riêng và sự phát triển của Nhà ở Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, tương lai muốn tốt đẹp và phát triển bền vững thì cần phải bắt tay vào hành động từ hôm nay, giải quyết những vấn đề thực tiễn về nhà ở nhằm mang đến những giá trị cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

BTC Cuộc thi – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc