Nhà Gia Nghĩa – Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Nhà Gia Nghĩa
  • Tác giả: KTS. Đoàn Bằng Giang, Vũ Đình Hải, Hoàng Duy – G+architects
  • Địa điểm: Thôn Quảng Thành, TP Gia Nghĩa, Tỉnh Đăk Nông
  • Chức năng: Nhà ở đơn lập
  • Diện tích đất: 300 m2
  • Diện tích xây dựng: 150 m2
  • Năm thiết kế: 2017
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc nhà ở – Hạng mục Nhà ở nông thôn.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Vị trí xây dựng thuộc quy hoạch nông thôn mới ở xã Quảng Thừa khoảng với 16 hộ dân nằm trên cao của một ngọn đồi thuộc cao nguyên M’nông sát bìa rừng.

Cấu trúc nhà dài Ê Đe (nhà sàn – mái ngói trải dài) là hình mẫu nhà cũng là sự khởi đầu cho ý niệm thiết kế. Phần không gian được nâng khỏi mặt đất, phía dưới tận dụng làm kho, chỗ ở cho vật nuôi. Mái ngói đỏ, hiên rộng và lớp vỏ bọc bằng gỗ.

Không gian tiếp cận trong nhà và thiên nhiên bên ngoài là khoảng hiên nhà được mở rộng bất ngờ từ những đoạn vạt xéo gấp nếp làm tăng cảm xúc của con người khi ngồi dưới mái hiên cao rộng thưởng thức bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Ngôi nhà xây dựng tại một khu quy hoạch nông thôn mới ở xã Quảng Thừa. Qua quá trình suy tư, khảo cứu cẩn trọng vị trí và liên đới xung quanh, nhóm tác giả gửi gắm cảm hứng bắt nguồn từ cấu trúc nhà dài Ê đê. Với ý xuất phát là, phần không gian chính được nâng khỏi mặt đất, phía dưới tận dụng làm kho, chỗ cho vật nuôi.

Các không gian bên trong được sắp xếp đổi mới, mà vẫn lưu giữ được những hồn cốt ngôi nhà dài truyền thống. Mái ngói, lớp vỏ bọc gỗ, hiên rộng tạo thành từ vạt xéo gấp nếp, liên kết tốt không gian trong – ngoài là giải pháp hay về thích dụng và thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng núi rừng. Kiến trúc tổng thể đẹp, có nghiên cứu gắn địa hình đồi núi. Sử dụng vật liệu địa phương một cách nhuần nhuyễn. Có thể nhân rộng cho mô hình “Nhà dài truyền thống” trên các vùng đồi núi, lưu giữ được bản sắc vùng miền.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc