Ứng dụng công nghệ chế biến gỗ cổ truyền trong xây dựng hiện đại

A1029-tckt-01Được biết đến như một trong những Giải thưởng danh giá nhất toàn cầu về thiết kế và xây dựng, Giải thưởng LafargeHolcim Awards tôn vinh các dự án “xanh” – Hướng đến xây dựng bền vững với giá trị giải thưởng lên đến 2 triệu USD. Trong những năm qua, những dự án tham gia sân chơi này đều được giới chuyên môn và cộng đồng đánh giá cao. Đặc biệt, các dự án đến từ Châu Á cũng đã tạo được nhiều tiếng vang trong cuộc tranh tài này.

Tham gia tranh tài tại sân chơi LafargeHolcim Awards từ năm 2013, dự án được đưa ra trong bối cảnh hầu hết hệ thống cơ sở hạ tầng tại Nhật Bản thường ưu tiên sử dụng kết cấu thép và bê tông. Đây là một thách thức không nhỏ cho nhóm dự án khi thực hiện ý tưởng sử dụng phương pháp chế biến gỗ truyền thống trong ứng dụng xây dựng hiện đại.

A1029-tckt-02

Tọa lạc trong thành phố với một không gian hẹp được bao quanh là các công trình xây dựng khác, mặt tiền chính của dự án là hướng Tây với lượng ánh sáng mặt trời rất lớn vào buổi chiều. Vấn đề này đã được nhóm tác giả thảo luận và tiến hành thử nghiệm một công nghệ mới lần đầu tiên ứng dụng tại Châu Á. Được sử dụng tại Mỹ trong hơn 1 thập kỷ qua, kính điện sắc Sage cho phép điều chỉnh khoảng 60% lượng ánh sáng tại các khu vực nhiều ánh nắng cho tới 98% ánh sáng tại các khu vực tối hơn. Đây là dự án đầu tiên tại châu Á sử dụng kính điện sắc. Mặt tiền kính được các nghệ nhân gắn kết trên một bức màn tường bằng gỗ, thể hiện sự thích nghi của công nghệ mới với các kỹ thuật truyền thống tại địa phương.

A1029-tckt-03

Cùng với đó, điện năng của công trình được cung cấp bởi các tấm năng lượng mặt trời bao phủ trên mái nhà. Điều hòa không khí được cung cấp bởi một hệ thống “ống mát địa nhiệt” : Bên ngoài không khí đi vào ống chôn trong đất để không khí vào trong tòa nhà luôn luôn ở một nhiệt độ nhất định (10-15°C). Tiêu chuẩn hệ thống sưởi sàn điện và điều hòa không khí cũng có thể được sử dụng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Với những giải pháp vượt trội, dự án đã nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ phía Ban Giám khảo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Giải thưởng LafargeHolcim Awards lần thứ 4.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2016)