5 “phong cách” của giảng viên có thể bạn sẽ gặp ở trường Kiến trúc

“Giảng viên Kiến trúc” thường được biết đến là những giáo viên hướng dẫn với những câu chuyện “kinh dị” hoặc những hình ảnh mà sinh viên rất “tôn sùng”. Thực tế, họ được xem là yếu tố quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục, đào tạo kiến trúc. Bởi lẽ khi các bạn đang là một sinh viên nỗ lực trong học tập bằng nhiều phương tiện khác nhau thì những giảng viên này có lẽ sẽ trở thành những người mang tính định hình không chỉ trong việc học của bạn, mà có thể là cả cuộc đời bạn khi hành nghề.

A0916-tckt-01

Nhưng đó là một điều thường dễ bị bỏ qua, vì dù thế nào thì họ cũng là con người, cũng có những lỗi lầm, điểm yếu mà người khác có. Bạn có thể sẽ thích học hỏi từ một số giảng viên này, nhưng lại gặp khó khăn với một số giảng viên khác, bởi lẽ mỗi người đều có những cách truyền đạt của riêng  họ. Dưới đây, Tạp chí Kiến trúc giới thiệu tới bạn đọc 5 “phong cách” của giảng viên Kiến trúc mà có thể bạn sẽ gặp trong quá trình học kiến trúc của mình, cũng như những gì bạn nên học hỏi từ họ. Bài viết được tham khảo và biên dịch từ Trang tin Archdaily.

  1. Phong cách đáng sợ

a3

Có một số giảng viên mang lại cảm giác cực kì đáng sợ, ngay từ cảm nhận đầu tiên cho đến chấm điểm đánh giá kết thúc môn. Mặc dù sự sợ hãi có thể giảm thiểu tình trạng nộp bài trễ nhưng bạn sẽ không “dám” khởi động một cuộc thảo luận, trao đổi thẳng thắn khi bạn luôn cảm thấy “run” mỗi lần đối mặt với họ. Nếu bạn đã từng gặp giáo viên hướng dẫn nào có thể  làm một sinh viên nào đó khóc, thì đó có thể đó chính là kiểu phong cách này.

Sự quan trọng: Trong thực tế, bạn sẽ gặp những người còn đáng sợ hơn cả giáo viên hướng dẫn. Tiếp xúc với người đã tạo ra sự sợ hãi hằn sâu trong tim bạn sẽ là sự chuẩn bị vô giá cho việc phải đối mặt với các ông chủ hay những khách hàng còn “kinh khủng hơn” mà bạn phải tiếp xúc bên ngoài trường học.

  1. Phong cách chuẩn mực.

a4

Đây là kiểu giảng viên có phong cách mà nhiều bạn trẻ luôn ao ước trở thành trên mọi phương diện. Cách họ ăn mặc, cách họ vẽ ra những nét vẽ “đẳng cấp” mà không tốn chút sức lực nào hay thậm chí cách họ lắng nghe những ý tưởng của bạn và định hướng chúng trở nên tốt hơn đến chục lần. Tất cả tạo thành một con người mà bạn thực sự mong muốn được làm bạn.

Sự quan trọng: Chúng ta luôn luôn cần có cảm giác yên tâm để gặp những “người tốt” không chỉ trong môi trường kiến trúc mà còn trong cuộc sống. Cơ hội để học hỏi từ ai đó có thể giúp bạn vượt xa đến cả nghìn dặm trên con đường hình thành những gì bạn mong muốn cho tương lai.

  1. Phong cách cứng rắn nhưng “đáng yêu”.

a5

Ban đầu, họ có vẻ rất tử tế , cho đến khi họ yêu cầu bạn làm lại tất cả chỉ trong một tuần trước hạn nộp đồ án, hoặc yêu cầu bạn vẽ lại đến cả triệu lần mặc dù bạn đang rất bằng lòng với những gì đã làm. Bất kể bạn làm thế nào, hoặc bạn nỗ lực nhiều đến đâu, bạn dường như không thể làm họ vừa lòng.

Sự quan trọng: Đây là kiểu mô-típ giảng viên mà bạn có thể sẽ ghét ngay tại 1 thời điểm nhất định, nhưng khi trải qua và nhìn lại, bạn sẽ phải cảm ơn sự cứng rắn mà họ đã thúc ép bạn. Một giáo viên hướng dẫn có thể nhìn thấy nỗ lực của bạn và cam kết để thúc đẩy bạn đến khi bạn hoàn thiện nhất sẽ dẫn bạn đi xa hơn một người mềm mỏng nhưng lãnh đạm.

  1. Phong cách buồn tẻ.

a2

Bạn không thể lúc nào cũng chiến thắng, và không phải giảng viên nào cũng là một suối nguồn cảm hứng. Mỗi cuộc thảo luận với những người như thế này dường như sẽ không đi đến đâu, bạn không thể kết nối được với họ và cũng không thể tiếp thu nổi những gì họ nói. Vì vậy, xưởng thiết kế sẽ trở thành chỗ ru ngủ.

Sự quan trọng: Niềm an ủi chính là bạn có cơ hội được trải nghiệm cách làm việc mà không cần ai hướng dẫn. Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng suy nghĩ của chính mình, hoặc bạn có thể tìm thấy những sự góp ý, chia sẻ có giá trị từ những “tiền bối” khác. Dẫu sao thì, họ vẫn là một bài học sống động trong việc giúp bạn hiểu ra làm sao để hoàn thành một nhiệm vụ khi điều kiện thực tế không được như ý.

  1. Phong cách nổi bật

a1

Bạn có thể cho rằng chuyện này thật nực cười, thế nhưng có rất nhiều sinh viên bị “mất tập trung” bởi giảng viên của mình. Lý do đơn giản bởi vì họ còn quá trẻ, năng động và quyến rũ. Có thể điều này gây mất tập trung nhưng ít nhất đó cũng là một lí do thúc đẩy bạn chăm đến lớp. Thậm chí một số sinh viên còn quan tâm xem thầy/cô của mình còn độc thân hay không, hơn là nghe họ giảng giải về thép hay dầm bê tông.

Sự quan trọng: Trong một lĩnh vực có sự tập trung về thị giác như kiến trúc, sự đánh giá cao về thẩm mỹ là rất quan trọng…

Lược dịch: BM LT&LSKT
Biên tập: Thu Vân – Tạp chí Kiến trúc