Đại học Duy Tân – Những bước đi tiên phong và tạo sự khác biệt

Tọa lạc giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng, bên bờ biển Mỹ Khê quanh năm tràn nắng ấm, Đại học (ĐH) Duy Tân đang từng ngày vươn lên với khát vọng đổi mới theo hướng hiện đại và quốc tế hoá. Được thành lập ngày 11/11/1994 theo quyết định số 666/TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chặng đường 22 năm xây dựng với những bước đi tiên phong và tạo khác biệt, ĐH Duy Tân hiện là ĐH Tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung với những thế mạnh về đào tạo đa bậc hệ, đa ngành, đa lĩnh vực, không ngừng đổi mới, vươn tới hội nhập quốc tế.

Đại học Duy Tân – Cơ sở 254 Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng

Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao

Đội SV tham gia Festival Kiến trúc toàn quốc 2016

Trong hơn 22 năm xây dựng và phát triển, ĐH Duy Tân luôn là địa chỉ lý tưởng để nhiều thế hệ học sinh, SV, nghiên cứu sinh lựa chọn theo học. Tính đến nay, ĐH Duy Tân đã tuyển sinh 3 khóa Tiến sĩ (trường là đơn vị ngoài Công lập đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo Tiến sĩ từ năm 2013), 14 khóa Thạc sĩ với hơn 1.500 học viên, 22 khóa Đại học và Cao đẳng với hơn 67.000 SV, 3 khóa Cao đẳng Nghề với gần 1.200 SV, và 10 khóa Trung cấp Chuyên nghiệp (đã ngưng đào tạo) với hơn 10.000 học sinh. Đại học Duy Tân đào tạo đa dạng các ngành nghề từ Công nghệ Thông tin, Điện-Điện tử, Kiến trúc và Xây dựng đến các ngành Kinh tế, Quản trị, Tài chính-Ngân hàng, Du lịch và cả các ngành “khó” như Bác sĩ Đa khoa, Dược sĩ Đại học, Cử nhân Điều dưỡng hay Văn-Báo chí và Luật Kinh tế.

Phương án dự thi của SV ĐH Duy Tân tại Festival Kiến trúc toàn quốc 2016

Với 18 khóa SV tốt nghiệp ra trường, ĐH Duy Tân đã cung cấp cho thị trường lao động gần 45.000 Thạc sĩ, Kỹ sư, KTS và Cử nhân. SV ĐH Duy Tân ra trường hầu hết nhanh chóng tìm được việc làm với tỉ lệ trên dưới 90% có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, một số ngành đạt 100% tỉ lệ SV có việc làm ngay khi ra trường là Công nghệ Phần mềm, Du lịch, Anh văn Biên-Phiên dịch,… Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến ký kết với Đại học Duy Tân để “đặt hàng trước” các công tác kiến tập, thực tập và việc làm với sinh viên Duy Tân, cũng là để giành cơ hội tuyển chọn nhân lực giỏi ngay khi sinh viên Duy Tân đang còn học tập ở trường. Nhiều doanh nghiệp lớn trong số đó là Enclave, Công ty Work West, Tập đoàn LogiGear Hoa Kỳ, Microsoft Việt Nam, Công ty Gameloft, Ngân hàng VPBank, Công ty TNHH Kiểm toán AVN Việt Nam, Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA), The Nam Hải Resort, InterContinental Hotel Resort,…

Đồ án Quy hoạch thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh – Cầu Rồng TP Đà Nẵng (Đồ án đạt giải Nhất giải thưởng Loa Thành 2010)

Điểm sáng trong Nghiên cứu Khoa học

Phòng thí nghiệm trang thiết bị hiện đại

Từ cách đây 5 năm, ĐH Duy Tân đã bắt đầu đặt trọng tâm vào công tác nghiên cứu và công bố quốc tế. ĐH Duy Tân tập trung xây dựng đội ngũ nghiên cứu viên cao cấp, gồm nhiều Tiến sĩ tốt nghiệp từ các nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Bỉ, Singapore, Canada,… Số lượng NCKH được công bố quốc tế của ĐH Duy Tân theo đó tăng nhanh theo từng năm. Trong năm học 2015-2016 vừa qua, trường đã có hơn 130 đề tài công bố quốc tế trong đó có 122 đề tài thuộc ISI. Trước đó, số công bố ISI của trường là 56 trong năm học 2014-2015 và 28 bài trong năm học 2013-2014.

Học các môn đồ án thiết kế tại studio Kiến trúc

Nỗ lực nghiên cứu khoa học của ĐH Duy Tân đã được xã hội ghi nhận nhiều trong thời gian gần đây. Theo công bố của Bộ Khoa học và Công nghệ, (6/2015) ĐH Duy Tân đã trở thành 1 trong 20 tổ chức ở Việt Nam (trong đó có 15 trường đại học) có số lượng công bố quốc tế nhiều nhất giai đoạn 2010-2014. Một kết quả thống kê mang tính chất tham khảo của 2 nghiên cứu sinh Phạm Hiệp và Huỳnh Hữu Hiền tổng hợp từ dữ liệu trang Web of Science trong nửa đầu năm 2015 còn cho thấy ĐH Duy Tân xếp đầu bảng các đại học tại Việt Nam về năng suất công bố quốc tế.

Giảng viên Xây dựng và Kiến trúc ĐH Duy Tân đi tập huấn tại Mỹ

Chương trình đào tạo tiên tiến và hội nhập quốc tế

Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ nhận danh hiệu Anh hùng Lao động và Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ
Sinh viên ĐH Duy Tân giành Cúp Vô địch CDIO Academy tại ĐH Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT)

Trong thời đại mới, hội nhập quốc tế là bước đi không thể thiếu của mỗi trường ĐH nếu muốn nâng cao năng lực bản thân trên cơ sở “đứng trên vai những người khổng lồ”. Trong gần 10 năm trở lại đây, trường đã hợp tác với nhiều trường đại học uy tín trên thế giới, trong đó phần nhiều là các ĐH Mỹ để mang về những chương trình chất lượng nhất cho sinh viên Việt Nam. Có thể kể đến hợp tác với ĐH Carnegie Mellon (CMU) – 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin ở Mỹ (theo U.S. News 2016) – để triển khai các chương trình chuẩn quốc tế về Công nghệ Phần mềm, Hệ thống Thông tin và An ninh Mạng; hợp tác cùng ĐH Bang Pennsylvania (PSU) – 1 trong 5 đại học hàng đầu thế giới về Quản trị – Du lịch cũng như 1 trong 5 đại học công lập lớn nhất Mỹ – để triển khai các chương trình Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Du lịch Khách sạn và Du lịch Nhà hàng; hợp tác với hai đối tác trường Y lớn ở Mỹ là ĐH Illinois ở Chicago – Trường có chương trình đào tạo Y – Dược quy mô nhất Hoa Kỳ (về mặt số lượng sinh viên và ngành học) và ĐH Pittsburgh – xếp thứ 5 trong Top 15 trường đào tạo và nghiên cứu Y khoa nổi tiếng nhất Hoa Kỳ (theo bảng xếp hạng năm 2014 của Viện sức khỏe Hoa kỳ – NIH) – để triển khai đào tạo Y – Dược – Điều dưỡng,…

Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ trao học bổng Toàn phần cho Thủ khoa năm 2015 Nguyễn Thị Thanh, thuộc chương trình Du học Tại chỗ lấy bằng Mỹ với điểm số đạt 28,25/30

Riêng mảng đào tạo Xây dựng và Kiến trúc, ĐH Duy Tân đã liên hết với ĐH Bang California ở Fullerton và Cal Poly, San Luis Obispo (CSU – CalState) – những trường hàng đầu bờ Tây nước Mỹ, trong đó Cal Poly, San Luis Obispo xếp thứ 5 toàn nước Mỹ về ngành Kiến trúc – để chuyển giao chương trình đào tạo và triển khai các môn học/thực hành tiên tiến đầu tiên của ngành Kiến trúc và Xây dựng tại miền Trung Việt Nam. Không những thế, ĐH Duy Tân còn đặc biệt chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ việc dạy và học ngành Xây dựng và Kiến trúc, mời nhiều giảng viên quốc tế về Duy Tân giảng dạy, đồng thời cử giảng viên trường trực tiếp qua tập huấn tại Mỹ để sau đó trở về giảng dạy cho sinh viên Kiến trúc và Xây dựng của trường.

Nhịp cầu Du học nước ngoài và Du học tại chỗ

Liên hết với Đại học Bang California

ĐH Duy Tân đang từng bước bắc cầu với các trường ĐH tại Mỹ, Anh Quốc, Singapore và Đài Loan, qua đó xây dựng và tổ chức các chương trình du học đa dạng như Chương trình 1+1+2 với Cao đẳng Cộng đồng Lorain County (Ohio, Mỹ) và Cao đẳng Cộng đồng Green River (Seattle, WA, Mỹ), Chương trình Du học 2+2 với ĐH Purdue (xếp trong Top 10 về Kỹ thuật ở Mỹ) hay với ĐH Appalachian State (thuộc hệ thống ĐH Bang North Carolina – UNC danh tiếng, Mỹ) hoặc với Medaille College (có chi phí phải chăng nhất, ở Buffalo, Mỹ), hay Chương trình Du học 3+1 với ĐH Coventry (Anh Quốc). Đặc biệt, nếu SV muốn học ở Việt Nam mà vẫn nhận được bằng nước ngoài thì một chọn lựa không thể bỏ qua là chương trình Du học Tại chỗ (4+0), học tại ĐH Duy Tân để nhận tấm bằng của Đại học Upper Iowa – có Kiểm định Vùng (NCA – Trung Bắc Mỹ), hình thức kiểm định toàn cơ sở giáo dục cao nhất tại Hoa Kỳ.

Mô hình học tập tiên tiến và Học bổng khởi nguồn ước mơ

Nữ sinh Hồ Thu Thanh Thư – Khoa Kiến trúc với giải thưởng “Sao tháng Giêng”

Để nâng cao chất lượng đào tạo ĐH, Duy Tân đã chủ động áp dụng nhiều mô hình, phương pháp học tập tiên tiến trên thế giới ở nhiều ngành học khác nhau. Từ năm 2012, sau khi trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội CDIO (thành viên thứ 2 của Việt Nam sau ĐH Quốc gia TP HCM), ĐH Duy Tân đã không ngừng tìm hiểu và áp dụng mô hình CDIO (Conceive/Hình thành ý tưởng – Design/Thiết kế – Implement/Triển khai – Operate/Vận hành) vào khối ngành Kỹ thuật và Công nghệ. Năm 2013, trường tiếp tục áp dụng phương pháp học tập PBL (Problem-Based Learning/Project-Based Learning – Học theo Vấn đề/Học theo Dự án) cho khối ngành Kinh tế-Quản trị, Y-Dược và Xã hội Nhân văn. Các phương pháp học tập này đã phát huy hiệu quả, giúp đào tạo ra những sinh viên năng động, vững chuyên môn, đáp ứng nhu cầu của đào tạo Hội nhập quốc tế.

Mô hình Nhà chống động đất

Tại các hội nghị quốc tế CDIO và PBL các năm trở lại đây, Duy Tân đã đóng góp nhiều báo cáo và tham luận đạt chất lượng trong khối các trường ĐH tại Việt Nam.

ĐH Duy Tân cũng dành nhiều gói học bổng hỗ trợ, khuyến khích, nâng cánh ước mơ cho những SV có thành tích tốt trong học tập. Năm học 2016-2017, ĐH Duy Tân đã giành 50 suất học bổng toàn phần (và bán phần) cho các SV đạt điểm cao lựa chọn chương trình Du học Tại chỗ có giá trị 800.000.000 VNĐ cho suốt 4 năm học. Nhà trường cũng tiếp tục cấp 1.200 suất học bổng với tổng giá trị gần 5 tỉ đồng cho những SV trúng tuyển vào trường. Trong đó có các học bổng đến từ các công ty, tổ chức và trường ĐH Mỹ như: 15 suất học bổng của Hãng Máy bay Boeing với 20.000.000 đồng/suất cho chương trình CMU, 10 suất học bổng của ĐH Bang PennsyIvania với 10.000.000 đồng/suất cho chương trình PSU, Học bổng SV IT Xuất sắc của IBM với 2.500 USD/SV…

Sinh ĐH viên Duy Tân chiến thắng trên các “đấu trường” trong nước và quốc tế

Sinh viên ĐH Duy Tân giành Cúp Vô địch IDEERS châu Á – Thái Bình Dương 2014 – Cuộc thi quốc tế “Thiết kế mô hình Nhà chống động đất” được tổ chức thường niên tại Đài Loan

SV ĐH Duy Tân ngày càng được biết đến nhiều hơn khi liên tục đoạt các giải thưởng lớn ở nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Cúp Vô địch CDIO Academy 2013 tại ĐH Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT), thành viên trong đội Vô địch CDIO Academy 2016 ở Phần Lan. Mới đây nhất, sinh viên Duy Tân đã giành giải Á quân khu vực Đông Á cuộc thi “Go Green in the City” 2016, và đội An toàn Thông tin ISIT-DTU đã xếp thứ 4 trong nhóm các trường đại học thế giới tại cuộc thi An ninh Mạng quốc tế 2016 tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ,…

Ngoài ra, SV ĐH Duy Tân cũng đạt được nhiều danh hiệu và giải thưởng lớn trong nước như: Giải Nữ sinh tiêu biểu toàn quốc trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin năm 2012 (cho SV Nguyễn Thu Quỳnh), các Giải Nhất Kỳ thi Olympic Toán/Tin học/Vật lý Sinh viên toàn quốc, giải Nhất (đầu tiên trong lịch sử) cuộc thi Trình diễn Pháo hoa trên Máy tính năm 2014, giải Ba, giải Phong cách, giải Robot Bằng tay Xuất sắc và Robot Tự động Xuất sắc nhất các năm 2013, 2014 tại Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam,…

Lễ phát bằng tốt nghiệp

Riêng lĩnh vực Kiến trúc và Xây dựng, sinh viên Duy Tân đã ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng đáng tự hào. Một trong số đó là vào những ngày cuối năm 2014, đội tuyển IDEERS DTU ĐH Duy Tân đã đoạt giải Nhất, Cúp Vô địch IDEERS châu Á – Thái Bình Dương 2014 tại Cuộc thi “Thiết kế mô hình Nhà chống động đất” được tổ chức ở Đài Loan, sau khi vượt qua hơn 100 đội mạnh đến từ các trường lớn của châu Á như ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Quốc gia Singapore, ĐH Quốc gia Đài Loan, ĐH Kỹ thuật Hong Kong,… ĐH Duy Tân cũng đã đoạt vị trí thứ Ba IDEERS trong các năm 2013 và 2015.

Hoạt động ngoại khóa SV kiến trúc và KTS Trường ĐH Duy Tân

Tại Việt Nam, Năm 2010, SV Đặng Xuân Nam – Khoa Kiến trúc đã xuất sắc vượt qua 100 đồ án của SV trong cả nước, giành giải Nhất duy nhất Cuộc thi Loa Thành – cuộc thi danh giá nhất dành cho SV khối ngành Xây dựng và Kiến trúc ở Việt Nam. Những năm trước và sau đó, SV Kiến trúc và Xây dựng của ĐH Duy Tân cũng liên tục đoạt được nhiều giải Nhì, Ba và Khuyến khích Loa Thành.

Cũng trong năm 2014, ĐH Duy Tân đã trở thành một trong những đại diện hàng đầu tại Festival SV Kiến trúc Toàn quốc khi mang về “bộ sưu tập” 14 giải thưởng gồm 3 giải Nhất, 1 giải Nhì, 6 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Và mới đây nhất, tại Festival SV Kiến trúc Toàn quốc 2016, ĐH Duy Tân giành 14 giải, trong đó có 1 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba và 1 giải May mắn, trở thành trường có nhiều giải thưởng nhất trong số các trường có đào tạo ngành Kiến trúc ở khu vực Huế, Đà Nẵng, Khánh Hoà và Quy Nhơn tham dự Festival lần này. Duy Tân cũng là một trong những đại diện tiêu biểu của miền Trung đạt nhiều giải cao ở các cuộc thi thường niên cho sinh viên KTS SPEC GO GREEN, Sao Biển, Xây cầu Ô thước,…

22 năm hình thành và phát triển với bao thăng trầm, ĐH Duy Tân đã luôn xứng đáng với sự giao phó và tín nhiệm của Đảng, của Nhà nước cũng như của toàn xã hội. Nhà trường liên tiếp nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong những năm gần đây. Đặc biệt nhất, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng ĐH Duy Tân đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong Thời kỳ Đổi mới vào những ngày đầu năm 2016. Đây là một sự ghi nhận đáng tự hào để ĐH Duy Tân tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp trồng người, đào tạo ra những thế hệ sinh viên có tâm, có tài, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước Việt Nam trong tương lai.

Xem thêm: Giải thưởng Loa Thành 2013: Vinh danh Đại học Duy Tân (Đà Nẵng)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2016)