Đào tạo KTS tại khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng

Từ năm 2003, các nhà lãnh đạo ASEAN đã hoạch định tầm nhìn ASEAN 2020 bao gồm ba trụ cột chính là Cộng đồng An ninh – Chính  trị ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN. Đến năm 2007, các quốc gia ASEAN đã ký kết Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN (MRA), trong đó Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về các Dịch vụ Kiến trúc đã được ký kết ngày 19/11/2007. Điều đó cũng có nghĩa thị trường lao động tự do nói chung và về lĩnh vực kiến trúc nói riêng trong ASEAN sẽ sôi động hơn, thúc đẩy tạo việc làm cũng như trao đổi, di chuyển việc làm giữa các quốc gia thành viên. Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị mất khả năng cạnh tranh về lao động chất lượng cao trong khu vực, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã được thành lập năm 2015.

Đứng trước cơ hội và thách thức đó, từ năm 2010, Trường đại học Xây dựng đã triển khai Chương trình đào tạo KTS Anh ngữ với mục tiêu là đào tạo các KTS đạt chuẩn KTS ASEAN và dần dần đáp ứng các thị trường việc làm ở Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước phát triển khác trong khu vực. Năm 2011, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF, Trường đại học Xây dựng đã thành lập Ngành Kiến trúc Pháp ngữ với mục tiêu tiếp cận dần với các chuẩn KTS châu Âu và các nước tiên tiến khác.

Các chương trình đào tạo được thiết kế với phương thức giảng dạy tiên tiến, tiếp cận chương trình đào tạo của các nước phát triển trên thế giới. Hệ thống đồ án tích hợp và các chuyên đề chuyên sâu được đặc biệt chú trọng nhằm nâng cao khả năng sáng tạo cũng như khả năng tư duy, làm việc độc lập của sinh viên (SV). Chương trình ngoại ngữ nâng cao, ngoại ngữ chuyên ngành và các học phần chuyên môn bằng ngoại ngữ đồng hành suốt quá trình học tập của SV. Việc gắn kết chặt chẽ giữa học lý thuyết và thực hành (tham quan công trình, làm việc trực tiếp tại các xưởng thiết kế và các công ty tư vấn thiết kế vào dịp hè,…) đã giúp SV có được những kiến thức, kỹ năng và hiểu biết thực tế để có thể làm việc hiệu quả ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, các bài giảng, hội thảo và workshop quốc tế được tổ chức liên tục (tại Trường Đại học Xây dựng: 4-5 lần/năm, tại các trường tại nước ngoài: 2-3 lần/năm) tạo cơ hội cho SV được cọ xát, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với SV và giảng viên quốc tế.

Ngoài ra, SV còn được bổ sung các kiến thức liên quan khác thông qua các chuyên đề về Nghiên cứu khoa học, 3D BIM, Thuyết trình, Pháp luật trong Xây dựng, Phong thủy trong Kiến trúc và Xây dựng,… Đặc biệt, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng là đơn vị đào tạo đầu tiên giảng dạy chuyên đề “Tinh thần khởi nghiệp”. Sau khóa học, báo cáo về các dự án khởi nghiệp đã cho thấy SV Khoa Kiến trúc và Quy hoạch không chỉ giỏi   về chuyên môn mà còn giỏi về tổ chức, kinh doanh và có tinh thần vươn lên làm chủ. Đây cũng là một trong những định hướng đào tạo mới của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch: Đào tạo ra những con người có khả năng làm chủ và lãnh đạo cho đất nước.

Phương án đạt giải Nhất của Đại học Xây dựng cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2015 Đề tài: “Cải tạo không gian chợ Đồng Xuân và phụ cận”
Thi Diễn họa tại Festival sinh viên kiến trúc tại Đà Lạt 2016

Sau khi hoàn thành chương trình, 12-15% số SV tốt nghiệp tiếp tục theo học sau đại học tại nước ngoài (3-4 SV được nhận học bổng trực tiếp ngay sau khi tốt nghiệp đại học), 12- 15% theo học sau đại học trong nước, 25-30% làm việc tại các công ty nước ngoài.

Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường  đại học Xây dựng đã hợp tác đào tạo, nghiên cứu và trao đổi với khoảng 30 trường trong khu vực và quốc tế (Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonexia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Italia, Tây Ban Nha, Nga, Canada, Úc,…) và ngày càng mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế khác. Việc trao đổi SV và giảng viên giữa khoa và các đối tác cũng ngày càng được phát triển. Mỗi năm, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch tiếp nhận khoảng 10 SV trao đổi đến từ các nước Canada, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Nhật Bản,… Ngoài ra, Chương trình xuyên Việt hàng năm của khoa cũng thu hút rất nhiều SV đến từ các trường quốc tế.

Đến nay, các SV theo học Chương trình đào tạo KTS Anh ngữ và Pháp ngữ của Trường Đại học Xây dựng đều có thành tích học tập rất cao (số SV tốt nghiệp đạt loại giỏi khoảng 25-30%, còn lại là loại khá, không có loại trung bình), ngoại ngữ phần lớn đạt IELTS 5,5 (tiếng Anh) và DELF B1 (tiếng Pháp) trở lên, đạt nhiều giải thưởng cao trong các kì thi trong nước và quốc tế (Loa Thành, Spec Go Green, E4G, Toa Design Color,…). Trường Đại học Xây dựng là đơn vị duy nhất trong 17 lần tổ chức cuộc thi AIAC1 giành giải Nhất liên tiếp trong 2 năm liền (2015 và 2016).

1. AIAC là Chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế (Atelier International d’Architecture Construite) được tổ chức thường niên từ năm 1999 với mục đề cao mối liên hệ giữa Kiến trúc – Công nghệ – Vật liệu. Đến nay, đã có 17 trường đại học trên thế giới với khoảng 150 sinh viên tham dự và kết nối với nhau trong các hoạt động của AIAC dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Trường Đại học Xây dựng đăng cai tổ chức và tham dự AIAC lần đầu tiên vào năm 2015.

TS. Nguyễn Cao Lãnh
Phó Trưởng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2016)