Khánh thành “Sân chơi hoà nhập” tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu

Ngày 02/08/16 tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, đã diễn ra lễ cắt băng khánh thành “Sân chơi hoà nhập”. Dự án được khởi công từ ngày 01/06/16 với mong muốn mang lại cơ hội giáo dục toàn diện cho trẻ khiếm thị, đẩy mạnh hơn nữa sự kết nối giữa trẻ khiếm thị, trẻ bình thường và xã hội. Với diện tích khoảng 200m2 với cấu trúc riêng biệt, địa chỉ này vừa giúp trẻ khiếm thị vận động phát triển cả thể chất, tinh thần nhưng cũng bảo đảm sự an toàn cho các em. 

Một góc không gian sân chơi hoà nhập
Một góc không gian sân chơi hoà nhập

Dự và cắt băng khánh thành sân chơi có các đại biểu: Ngài Layton Pike, Phó đại sứ ĐSQ Úc; Ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; các tập thể, cá nhân đồng hành cùng Dự án, các thầy cô giáo, các em học sinh nhà trường và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự.

Cắt băng khánh thành
Cắt băng khánh thành

Dự án “Sân chơi hoà nhập” được phát triển từ ý tưởng của Ths. KTS. Phùng Mỹ Hạnh khi nhận thấy đã có rất nhiều sân chơi được xây dựng cho trẻ em, nhưng thực tế lại chưa có nhiều sân chơi với mục tiêu hòa nhập chuyên biệt. Sau quá trình nghiên cứu, tìm tòi và lồng ghép vấn đề tại các đề tài nghiên cứu, đồ án thực nghiệm,… Cùng sự hỗ trợ từ các đơn vị: ĐSQ Úc – quỹ DAP, Công ty TM & DV BOO, trường Nguyễn Đình Chiểu, Think Playgrounds – Nghĩ về sân chơi trong thành phố và ĐH Xây Dựng, “Sân chơi hoà nhập” tại không gian của trường Nguyễn Đình Chiểu đã được hiện thực hoá bằng chính bàn tay của thầy và trò trường ĐH Xây Dựng, bắt đầu hoạt động kể từ 01/08/16.

Cô giáo Phùng Mỹ Hạnh cùng các bạn sinh viên thực hiện dự án
Cô giáo Phùng Mỹ Hạnh cùng các bạn sinh viên thực hiện dự án

“Sân chơi hòa nhập” cho học sinh khiếm thị của Trường Nguyễn Đình Chiểu rộng khoảng 200m2, với cấu trúc phù hợp với trẻ em khiếm thị gồm không sân chơi bằng cỏ với đa dạng loại hình đồ chơi để học sinh bình thường hay học sinh khiếm thị đều có thể tham gia và góc âm nhạc với những “nhạc cụ” từ vật liệu tái chế, giúp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em. Đặc biệt, sân chơi có một con đường làm bằng những chất liệu như sỏi, cao-su ép để học sinh khiếm thị có thể đi chân đất và khám phá thế giới xung quanh.

Các bạn sinh viên CLB Sinh viên Quy hoạch được trao giấy chứng nhận vì sự đóng góp của tập thể
Các bạn sinh viên CLB Sinh viên Quy hoạch được trao giấy chứng nhận vì sự đóng góp của tập thể

Thời gian thi công sân chơi trong hai tháng với sự tham gia của hơn 20 sinh viên tình nguyện, trong đó phần lớn đến từ CLB Sinh viên Quy hoạch – trường ĐH Xây Dựng. Các bạn sinh viên trực tiếp tham gia chế tạo từng thiết bị đồ chơi, dụng cụ, vẽ tranh tường, thi công đường sỏi,… Nhờ những nỗ lực của thầy và trò, sân chơi hoà nhập đã mở ra những bước tiến mới về cơ hội giáo dục toàn diện cho trẻ khiếm thị, đẩy mạnh sự kết nối giữa trẻ khiếm thị, trẻ bình thường và xã hội. Đối với hoạt động đào tạo kiến trúc, đây là một cơ hội để lồng ghép thực tiễn vào đào tạo, giúp cho sinh viên tích luỹ những kinh nghiệm quý báu khi thi công thực tế, nâng cao ý thức, thái độ nghề nghiệp và cảm nhận rõ ý nghĩa nhân văn của công trình.

IMG_5912

Chia sẻ tại buổi lễ, cô Phạm Thị Kim Nga – Hiệu trưởng trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu cho biết “Sân chơi này chính là sự khởi đầu và cũng là tiếp nối cho những dự án tiếp theo về việc tạo dựng sân chơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường mà đang còn rất thiếu. Chúng tôi hy vọng những hình ảnh về sân chơi và tấm lòng của các tổ chức và cá nhân đã giúp đỡ dự án sẽ được lan tỏa trong cộng đồng, trong nước và ngoài nước.

An Du / TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc