khoa Kiến trúc – Xây dựng trường Đại học Văn Lang Tp Hồ Chí Minh

Năm 1995, khoa Kiến trúc – Xây dựng là tiền thân của ngành Kiến trúc-Xây dựng thuộc khoa Khoa học ứng dụng đã chính thức hoạt động đào tạo ngay từ khi nhà trường được Bộ GD – ĐT ký Quyết định thành lập Trường Đại học Dân lập Văn Lang.

sinhvien-vanlang

Gần 20 năm hoạt động, khoa Kiến trúc-Xây dựng đã trải qua những bước đầu khó khăn, vất vả khi cơ sở vật chất, quy trình, chương trình đào tạo còn chưa ổn định và thiếu thốn trang thiết bị…nhưng ngay trong những năm tháng đầu tiên ấy, Khoa đã được dẫn dắt bởi những Thầy Cô nhiều tâm huyết và năng lực. Đồng thời được sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu và sự phối hợp, ủng hộ của các phòng ban, các khoa trong nội bộ trường, đến nay, đội ngũ giáo viên của Khoa đã trưởng thành, cơ sở vật chất khang trang hơn và công tác đào tạo ngày càng phát triển với những kết quả vượt bậc.

Những nỗ lực đó đã trở thành nền tảng để Khoa nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định vai trò, uy tín của mình trong lĩnh vực đào tạo Kiến trúc sư, Kỹ sư trên toàn quốc. Sinh viên khoa Kiến trúc – Xây dựng trường Đại học Văn Lang không những đạt nhiều thành tích tốt trong quá trình học tập mà còn đạt nhiều giải thưởng khi tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước.

Cuộc thi Archiprix SEA 2012 được tổ chức tại Singapore, Việt Nam có 3/14 đội được chọn vào vòng trong từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á tham gia (Việt Nam gồm: Đại học Văn Lang, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Kiến trúc Hà Nội) và chỉ có sinh viên Khoa Kiến trúc – Xây dựng Đại học Văn Lang là đội của Việt Nam đạt giải.

Giải thưởng T.A.P 2012 là giải thưởng đồ án tốt nghiệp KTS về đề tài kiến trúc bệnh viện trên phạm vi toàn quốc, có 25 đồ án lọt vào chung khảo và 5 đồ án xuất sắc nhất được chọn bảo vệ trước hội đồng, trong số đó sinh viên Văn Lang có 3 bài được chọn bảo vệ, và 2 giải thưởng xuất sắc. Đối với giải thưởng Loa Thành – một trong những giải thưởng thường niên hàng năm có uy tín dành cho đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên kiến trúc, năm nào sinh viên Khoa Kiến trúc – Xây dựng của trường Đại học Văn Lang cũng đạt giải.

Đây là kết quả của quá trình đạo tạo luôn hướng tới tiêu chí lấy sinh viên làm trung tâm, chú trọng chuyên môn và phát huy tính sáng tạo của sinh viên. Khoa thường xuyên tổ chức rà soát chương trình đào tạo đại học, xây dựng chuẩn đầu ra: tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà tuyển dụng và tham khảo chương trình đào tạo của 1 số trường có truyền thống đào tạo ngành Kiến trúc và Xây dựng trong nước để đánh giá và cải tiến chất lượng chương trình đào tạo 2 năm/ lần. Lập kế hoạch và tổ chức theo dõi, đánh giá chất lượng giảng dạy của giảng viên, tổ chức hoạt động học thuật, khuyến khích giảng viên thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học, …

Chính vì vậy, các KTS, kỹ sư xây dựng tốt nghiệp Đại học Văn Lang đều có khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế, hầu hết đều có việc làm, và được các tổ chức tuyển dụng đánh giá tốt, có tư cách đạo đức và hòa nhập nhanh với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Đây là điều mà bất kỳ một cơ sở đào tạo nào cũng hướng tới. Gần hai mươi năm qua và hơn thế nữa, Khoa Kiến trúc-Xây dựng trường Đại học Dân lập Văn Lang đã, đang và sẽ luôn khẳng định mình bằng những thành quả đó.

Nguyên Bích