Tọa đàm “Thành phố có khả năng chống chịu” (Resilient city)

Ngày 10/10/2016 vừa qua, tại tầng 1 nhà G3- Đại học Xây dựng, bộ môn Quy hoạch vùng và đô thị kết hợp với chi hội Quy hoạch trường Đại học Xây dựng đã tổ chức tọa đàm “Thành phố có khả năng chống chịu” (Resilient city). Buổi tọa đàm nhằm đưa ra một cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về các vấn đề thiên tai tại các đô thị Việt Nam nói riêng và các đô thị trên thế giới nói chung.

IMG_1440

Đến dự buổi tọa đàm có TS. Jason Von Meding – Trưởng ngành Quản lý rủi ro và thiên tai Trường Đại học New Castle, Australia; PGS. TS. Phạm Thúy Loan – Phó viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia; KTS. Trần Huy Ánh – Hội KTS Việt Nam; TS. KTS. Mochizuki Shinichi – Điều phối viên Car Free days (Nhật Bản); TS. Nguyễn Cao Lãnh – Phó khoa Kiến trúc, TS. Tạ Quỳnh Hoa – Phó trưởng khoa Đào tạo quốc tế Trường Đại học Xây dựng; TS. Lê Quỳnh Chi – Phó trưởng Bộ môn Quy hoạch vùng và đô thị trường Đại học Xây dựng cùng các thầy cô giáo và các bạn sinh viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng.

Khách mời tham dự tọa đàm
Khách mời tham dự tọa đàm

Ngày nay, ảnh hưởng do thiên tai ngập lụt từ các hoạt động khai thác, phát triển công nghiệp , tiêu thụ tràn lan các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến môi trường và khí hậu , làm suy giảm gần như hoàn toàn khả năng chống chịu lại những tác động tiêu cực này của thiên nhiên.Để giải quyết những vấn đề này, chúng ta cần sự góp sức của toàn bộ các cấp, các ngành, các đơn vị , cộng đồng và cả người dân chung tay vào cuộc.

Diễn giả- TS. Jason Von Meding – trưởng ngành quản lý rủi ro và thiên tai trường Đại học New Castle, Australia  đã đưa ra luận điểm: ” Các yếu tố thách thức, rủi ro của các đô thị đến từ áp lực tăng trưởng và phát triển của đô thị và con người. Và để giải quyết các vấn đề đó phải tiếp cận đa ngành đặc biệt từ chính trị, kinh tế, xã hội chứ không phải đơn thuần giải quyết bài toán kỹ thuật.” Đi kèm với luận điểm này , TS. Jason Von Meding đã đưa ra ví dụ về trận bão Matthew khiến hơn 1000 người chết ở Haiti.

TS. Jason Von Meding – trưởng ngành quản lý rủi ro và thiên tai trường Đại học New Castle, Australia
TS. Jason Von Meding – trưởng ngành quản lý rủi ro và thiên tai trường Đại học New Castle, Australia

 

IMG_4496
Diễn giả -Ths.KTS. Giảng viên Lê Thanh Tú nói về xu hướng Đô thị hóa

Cùng với đó, diễn giả –Ths.KTS. Giảng viên Lê Thanh Tú đưa ra nhận định : ” Đô thị hóa ở Việt Nam mang các đặc tính của đô thị hóa tại các nước đang phát triển và có xu hướng Đô thị hóa Giả tạo“. Đô thị hóa là một trong những tác nhân gây biến đổi khí hậu nhưng cũng tạo động lực để phát triển đô thị, vì vậy đô thị hóa vừa thách thức, vừa là trở ngại đối với việc nâng cao khả năng chống chịu của đô thị.

IMG_1567
Diễn giả -KTS Nguyễn Ích Thắng nói về giải pháp  phòng tránh và giảm tác động từ thiên tai

Phần cuối tọa đàm, KTS Nguyễn Ích Thắng đã lên giới thiệu về những giải pháp của mình nhằm phòng tránh và giảm tác động của thiên tai, trong đó đặc biệt có Giải pháp nhà chống lũ -Giải pháp đạt giải nhất cuộc thi ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó Biến đổi khí hậu  do Bộ Tài Nguyên& Môi trường, Bộ Xây dựng tổ chức.

Sinh viên tham dự tọa đàm đặt câu hỏi với diễn giả
Sinh viên tham dự tọa đàm đặt câu hỏi với diễn giả

 

IMG_1614
PGS. TS. Phạm Thúy Loan – phó viện trưởng viện kiến trúc quốc gia đặt câu hỏi tại tọa đàm.

Tọa đàm “Thành phố có khả năng chống chịu” (Resilient city) là một hoạt động do nhóm nghiên cứu ” Nâng cao năng lực đào tạo khả năng chống chịu thiên tai khu vực Đông Nam á” tổ chức , được liên kết giữa trường Đại học New castle v à một số trường Đông Nam Á trong đó có Đại học Xây dựng.

Bài: Thu Vân, Ảnh: Thành Nguyễn – TCKT.Vn 
©
Tạp chí Kiến trúc