Triển lãm Kiến trúc nhà ở của KTS Le Corbusier tại trường đại học Kiến trúc Hà Nội

Ngày 9/5/2016, Khoa Kiến trúc – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức triển lãm đa phương tiện về KTS Le Corbusier nhằm tôn vinh tài năng, quan điểm và triết lý thiết kế của KTS đại tài thế kỷ 20. Tiếp nối thành công của triển lãm đa phương tiện Tadao Ando năm 2015, Triển lãm kiến trúc nhà ở của Le Corbusier là dịp để sinh viên kiến trúc có cơ hội gặp gỡ, cùng học tập và trao đổi và kiến trúc. Đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm có PGS.TS.KTS Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, đại diện lãnh đạo các khoa, các phòng ban chức năng trong Trường và đông đảo các thầy cô giáo, các sinh viên, học viên cao học.

dndfbs

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Lê Quân – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Đến với triển lãm kiến trúc nhà ở của KTS Le Corbusier, độc giả và sinh viên có cơ hội tiếp cận một cách hệ thống và đầy đủ những di sản quý giá và đa dạng về cuộc đời và những năm tháng miệt mài thiết kế của Le Corbusier. Triển lãm là nơi chiêm nghiệm tuyệt vời dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê kiến trúc, để cùng chia sẻ và thưởng thức triết lý kiến trúc độc đáo của ông…

sgbsdg

sgsewCác sản phẩm được trưng bày ở triển lãm do tự tay 112 bạn sinh viên kiến trúc của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, do sự tham gia của sinh viên ĐH Xây dựng, ĐH Nguyễn Trãi với sự hỗ trợ của thầy cô và các đàn anh đi trước. Các bạn sinh viên đã cùng hợp tác để hoàn thiện thông tin bản vẽ và mô hình của 40 công trình nhà ở do Le Corbusier thiết kế, các bài dịch từ nhiều nguồn tư liệu về tiểu sử, cuộc đời, các bài báo, các tiểu luận, cùng với video clip, phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của KTS Le Corbusier. Triển lãm đã tạo cơ hội các bạn sinh viên kiến trúc của nhiều trường được giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, tạo cơ hội cho các bạn làm quen hơn với môi trường kiến trúc và hơn cả là được hiểu rõ hơn về Le Corbusier, một KTS tiêu biểu của thời đại – với tinh thần cống hiến không ngừng nghỉ cho kiến trúc, cho xã hội.

Tại triển lãm còn trưng bày những cuốn sách về Le Corbusier của Thư viện kiến trúc 303. Đặc biệt là cuốn sách của cố KTS Nguyễn Ngọc Ngoạn, một trong những KTS thuộc thế hệ đầu tiên của Việt Nam, và cũng là một trong những KTS đầu tiên ở Việt Nam biết tới và bỏ công nghiên cứu về Le Corbusier. Ông đã dành nhiều thời gian để dịch và viết một cuốn sách với nhan đề: Lý luận và quan điểm Le Corbusier.

image010

Trải nghiệm của sinh viên với Triển Lãm

Triển lãm diễn ra trong 2 tuần với rất nhiều hoạt động như: Các buổi tọa đàm về KTS Le Corbusier, trao đổi và chia sẻ các quan điểm thiết kế kiến trúc hiện đại của giảng viên trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Các thầy cô là các KTS: Đoàn Khắc Tình, Phùng Đức Tuấn, Nguyễn Hồng Thục, Hoàng Trinh, Nguyễn Vũ Phương; Nguyễn Trí Thành, Nguyễn Trần Liêm… đã có những chia sẻ đầy tâm huyết với sinh viên. Khoa Kiến trúc cũng đã nhận được hơn 60 bài viết của sinh viên về trải nghiệm triển lãm kiến trúc của KTS Le Corbusier và mong muốn có được nhiều hơn nữa các hoạt động chuyên môn chất lượng như vậy. Với kinh phí hạn hẹp nhưng với sự đam mê và nhiệt tình của sinh viên và các bạn tình nguyện viên, mỗi pano, từng mô hình kiến trúc đã được làm cẩn thận và độc đáo với nhiều phương thức khác nhau đã hấp dẫn được người xem, hiểu được sâu sắc hơn về không gian kiến trúc trong công trình của KTS Le Corbusier.
Hy vọng rằng với sự ủng hộ của đông đảo các KTS, các thầy cô thêm nhiều hoạt động chuyên môn có ý nghĩa, chất lượng cao, có ích cho các em SV và góp phần thức đẩy nền kiến trúc Việt Nam hội nhập và phát triển.

erhdv

Các bài học từ kiến trúc nhà ở của Le Corbusier
Le Corbusier (06/10/1887 – 27/08/1965) là một KTS người Thụy Sĩ và Pháp nổi tiếng thế giới. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20. Cùng với Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius và Theo van Doesburg, ông là tác giả của hệ thống Modulor nổi tiếng và là nhà quy hoạch đô thị, họa sỹ, nhà văn và thiết kế đồ nội thất.

Thời trẻ, ngay từ khi còn theo học tại trường thủ công mỹ nghệ tại địa phương, một thị trấn nhỏ ở vùng phía Bắc Thụy Sĩ, ông đã bộc lộ rõ hứng thú nghiên cứu về cấu trúc hình học của các đối tượng cũng như việc ứng dụng kỹ thuật vào nghệ thuật. Trong thời gian này, ông đã thiết kế công trình đầu tiên đó là biệt thự Fallet, biệt thự Schowb, biệt thự Jeanneret … ở vùng núi La Chaux de Fonds. Những công trình đã thể hiện giải pháp sáng tạo ở việc xử lý các chi tiết kỹ thuật, sử dụng tài tình những ngôn ngữ của kiến trúc bản địa vùng núi Alps.

Ham muốn khám phá đã thúc đẩy Le Corbusier rời quê nhà đi du lịch vòng quanh Châu Âu, ông đã vẽ, nghiên cứu và ký họa những gì ông nhìn thấy trong hành trình của mình, bao gồm các công trình kiến trúc nổi tiếng. Năm 1907, Le Corbuiser đến Paris và làm việc tại văn phòng của các KTS nổi tiếng như Auguste Perret – bậc thầy về sử dụng bê tông; KTS Peter Behrens – nhà tiên phong của kiến trúc hiện đại của Đức. Tại đây ông đã gặp KTS trẻ Ludwig Mies van der Rohe. Những sự kiện này đã có ảnh hưởng rõ rệt trong sự nghiệp của ông sau này.
Giai đoạn 1914-1915, ông tiến hành các nghiên cứu về lý thuyết kiến trúc với kỹ thuật hiện đại và phác thảo đầu tiên cho dự án nhà ở Domino có cấu trúc lắp ghép của sàn và cột bê tông với các nút giao thông đứng tạo nên một hệ thống không gian mở và linh hoạt. Đồ án này trở thành nền tảng cho hầu hết các công trình của ông ở giai đoạn tiếp theo. Biệt thự Savoye là 1 công trình tiêu biểu tập hợp 5 nguyên tắc thiết kế kiến trúc đã ảnh hưởng to lớn đối với chủ nghĩa hiện đại Quốc tế. Đơn vị ở Marseille là sự tiên phong trong quan điểm về nhà ở, thiết kế và quy hoạch những năm 50 – đó là cách tổ chức không gian căn hộ độc đáo, các tiện nghi dịch vụ siêu thị, phòng tập, nhà trẻ đều được tích hợp trong công trình ….

PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương

 (Trưởng Khoa Kiến trúc – Trường ĐH Kiến trúc HN)

( Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05-2016)